Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Không được kiểm tra định kỳ, cuối kỳ qua mạng

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
TPO - Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, Bộ GD&ĐT thống nhất các bài kiểm tra định kỳ, cuối kỳ chỉ thực hiện khi học sinh quay lại trường học vì thực hiện qua mạng, không thể đánh giá đúng chất lượng.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua học sinh trên cả nước được nghỉ dài ngày. Nhiều trường, nhiều nơi đã áp dụng phương án dạy online cho học sinh, dạy trên truyền hình. Tuy nhiên vấn đề này cũng nảy sinh nhiều băn khoăn, thắc mắc về cách học, phương án đánh giá.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, dạy học trên truyền hình giáo viên nói một chiều, chủ yếu chỉ để phổ biến kiến thức. Giáo viên phải trực tiếp theo dõi, có kế hoạch kiểm soát thông qua phụ huynh hoặc trực tiếp, giao bài tập, kiểm tra, đánh giá sản phẩm học tập của các em. 

Chưa thể so sánh được hiệu quả của 2 phương pháp dạy học trực tuyến, truyền hình và dạy học trực tiếp. Ông yêu cầu các nhà trường dạy học truyền hình hay trực tuyến dù phương thức nào cũng không được kiểm tra, đánh giá định kỳ qua mạng mà cần phải thống nhất đánh giá khi học sinh quay lại trường học. Vì nếu kiểm tra học sinh qua mạng, không chắc chắn học sinh đó có ai khác hỗ trợ làm bài hay không.

Ông Độ nói, dù học online, truyền hình chỉ là giải pháp tình thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, không còn dạy theo nhu cầu người học mà phải yêu cầu học sinh tham gia. Đương nhiên, không dạy học trực tiếp học sinh có sự tiếp thu, tinh thần học tập khác nhau nên để đảm bảo công bằng cho học sinh, khi đi học trở lại các nhà trường phải bổ trợ kiến thức cho các em. 

Thứ trưởng Độ cũng cho biết, hiện Bộ đã thành lập các tiểu ban tinh giản chương trình, giữ nội dung cốt lõi nhằm đảm bảo thời gian kết thúc năm học trước 15/7. Bộ sẽ công bố đề minh hoạ thi THPT quốc gia sau khi có chương trình được tinh giản. Về việc tổ chức thi THPT quốc gia, đến thời điểm này Bộ vẫn giữ mốc thời gian dự kiến là từ ngày 8-11/8. 

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.