Thứ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân nghi sốc phản vệ khi chạy thận

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thăm hỏi bệnh nhân
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thăm hỏi bệnh nhân
TPO - Sáng 30/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã tới bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thăm các bệnh nhân nghi bị sốc phản vệ trong quá trình chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

Trò chuyện với các bệnh nhân, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến gửi lời chia sẻ, động viên các bệnh nhân và mong các bệnh nhân yên tâm điều trị. Thứ trưởng cho biết ngành y tế luôn dành sự quan tâm đến sức khỏe của các bệnh nhân và đã yêu cầu các cơ sở y tế huy động tốt nhất về nhân lực và trang thiết bị để điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân.

Hiện nay có 2 bệnh nhân nằm tại khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhân Trần Văn Quang 51 tuổi (TP Hoà Bình), đã chạy thận 9 năm trong đó có 7 năm chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình. Ông Quang cho biết khi sự cố tai biến y khoa xảy ra ông thấy nóng nhức đầu, buồn nôn, buồn đi vệ sinh sau đó được cấp cứu.

Bệnh nhân Nguyễn Đăng Thiệu (45 tuổi), hiện điều trị tại khoa Hồi sức được lọc máu chu kỳ 2 năm nay. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện đa khoa thành phố Hoà Bình rồi chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai đêm qua. Hiện tại bệnh nhân đã đỡ khó thở, giảm toan. 

Các bệnh nhân đồng loạt đều có những triệu chứng tương tự. Thỉnh thoảng chạy vẫn sốc nhẹ, có triệu chứng nhức đầu buồn nôn. 

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân nghi sốc phản vệ khi chạy thận ảnh 1
Bệnh nhân Thuỳ Linh (23 tuổi) cho biết, đang chạy thận thì xuất hiện rét run. Còn bệnh nhân Bùi Thị Vân, (54 tuổi) cho hay hiện đỡ khó thở, tỉnh táo. Chị Vân cho biết, khi tai biến xảy ra chị cảm thấy khó thở, nằm mê mệt. Trò chuyện với Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, bệnh nhân Bùi Thị Vân cho biết, đến thời điểm này sức khỏe của bệnh nhân cơ bản đã tốt hơn, tinh thần cũng đã yên tâm để điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 10 bệnh nhân chuyển về từ Bệnh viện đa khoa Hòa Bình được chuyển đến các chuyên khoa Thận nhân tạo, Chống độc, Hồi sức cấp cứu...

Bệnh viện Bạch Mai đã cử 2 bác sĩ chuyên ngành hồi sức lên hỗ trợ Bệnh viện tỉnh Hoà Bình vì ở đây hiện còn 1 bệnh nhân rất nguy kịch.
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết lúc này ngành y tế dốc sức điều trị cho các bệnh nhân đồng thời thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá và điều tra nguyên nhân gây tai biến sốc phản vệ hàng loạt này. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình Trần Quang Khánh, ngành y tế đã lên kế hoạch phân luồng hơn 100 bệnh nhân còn lại phải chạy thận nhân tạo. Khoảng 24 trường hợp nặng được chuyển sang Bệnh viện đa khoa TP Hòa Bình để chạy thận. Nơi đây chỉ có thể tiếp nhận số ít bệnh nhân và chia 4 ca chạy thận một ngày. Hơn 100 bệnh nhân khác sẽ được chuyển về Hà Nội trong sáng ngày 30/5.

BS Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, biến chứng trong chạy thận nhân tạo là có, nhưng chỉ lẻ tẻ một vài ca, còn đồng loạt là hi hữu, trong 45 năm từ khi thành lập khoa chưa bao giờ xảy ra, y văn thế giới đã có ghi và xảy ra từ lâu.

“Đây là tai biến y khoa nặng, nghiêm trọng, hiếm xảy ra” – BS Dũng khẳng định.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm: "12h đêm qua, chúng tôi quyết định chuyển 10 bệnh nhân từ Hoà Bình về Bạch Mai, 1 bệnh nhân nặng vẫn ở bệnh viện tỉnh. Có 1 bệnh nhân hơi nặng một chút so với 9 bệnh nhân còn lại. 4 bệnh nhân vào nằm ở khoa Thận tiết niệu, 2 chống độc, 1 cấp cứu, 3 thận nhân tạo. Đến 6h sáng, 3 bệnh nhân điều trị tích 

cực đã tỉnh táo, bình thường, 1 bệnh nhân không tốt lắm nhưng đã cải thiện, chống độc đã ổn định. Có 1 bệnh nhân 10h30 phải lọc máu. 4 bệnh nhân khác ở Thận tiết niệu… đang tiếp tục theo dõi. Những người này đến phiên lọc nên nếu dừng lại là nguy hiểm, bệnh nhân được phân về các khoa có hệ thống lọc".

Sáng nay, ông Nguyễn Khắc Hiền Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết về việc tiếp nhận, thu dung bệnh nhân chạy thận từ Bệnh viện đa khoa Hoà Bình chuyển về. Hiện ngành y tế Hà Nội vẫn đang chờ bệnh nhân từ Hoà Bình chuyển về. Theo dự kiến, Hà Nội sẽ đón tiếp và đưa bệnh nhân của Hoà Bình về điều trị tại Bệnh viện Thận. Đây là bệnh viện hoàn toàn đủ khả năng thu dung và điều trị bệnh nhân.

MỚI - NÓNG
Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng
Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng
TPO - Ngày rằm tháng Giêng, thị trường đồ lễ cúng ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng. Bên cạnh sự đông đúc tại các quầy hàng hoa, trái cây thì tại các quầy bán vàng mã rất vắng khách.