Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói về việc cách chức hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng

Chưa có hiệu trưởng, hàng nghìn sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp
Chưa có hiệu trưởng, hàng nghìn sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp
TPO - Câu chuyện cách chức hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng một lần nữa lại được báo chí đặt ra đối với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn bên lề hội thảo về tự chủ đại học do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức vừa qua.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định trước hết phải quan niệm đúng về tự chủ đại học, đó là các trường được chủ động quyết định căn cứ theo quy định của pháp luật mà không phải thực hiện cơ chế xin – cho.

Tuy nhiên, không phải tự do nghĩa là không chịu sự ràng buộc mà phải trong khuôn khổ pháp luật. Một trường đại học chịu sự chi phối của nhiều luật, như luật đầu tư công, luật đấu thầu, luật quản lý ngân sách và nhiều luật khác nữa.

Bên cạnh đó thì các trường cần thực hiện nguyên tắc dân chủ, công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động, giải trình không chỉ với xã hội mà với nội bộ, cán bộ sinh viên, người học và cơ quan quản lý nhà nước. Công khai, dân chủ là cơ chế để thực hiện trách nhiệm giải trình. Đương nhiên như thế cần xây dựng tốt thiết chế Hội đồng trường.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng có Hội đồng trường rất lâu rồi nhưng gần đây có xảy ra một số chuyện mà theo đánh giá của Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thì xuất phát từ hai điểm ông vừa nêu.

Nếu thực hiện công khai, dân chủ, nhìn nhận về tự chủ đại học đúng đắn hơn, đúng quy định của pháp luật thì sẽ đảm bảo hoạt động của hệ thống. Các trường ngoài công lập, ngoài tính chất là một trường đại học thì còn là đơn vị sự nghiệp công lập nữa nên có những chi phối của nhiều luật, cần hết sức lưu tâm.

Quay trở lại câu chuyện cách chức hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng Luật Giáo dục đại học quy định về việc bầu, công nhận, bổ nhiệm, miễn nhiệm chứ không quy định cách chức, hình thức kỷ luật đối với một viên chức như Hiệu trưởng. Do đó, cần phải lưu ý điều này.

Ông cũng khẳng định, Bộ GD&ĐT là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục đại học. Các vấn đề liên quan đến nhân sự thì cần hỏi ý kiến cơ quan chủ quản liên quan (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ Nội vụ - PV).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần học và được chơi trong “sân” đúng tuổi và năng lực của mình. Ảnh: Như Ý

Các cuộc thi có dấu hiệu bị lạm dụng

TP - Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh tăng, các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT lùm xùm là do chính sách tuyển sinh của các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng những đối tượng này.
Biểu đồ số lượng học sinh giỏi của TPHCM 5 năm qua. Biểu đồ: Nguyễn Dũng

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?

TP - Số lượng học sinh giỏi tăng đột biến, những lùm xùm liên quan cuộc thi Khoa học kỹ thuật là hai vấn đề đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không bàn tay tham gia của người lớn vào “sân chơi” của học sinh?
Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Vừa qua, Hệ thống Trường liên cấp chất lượng cao Khai Nguyên - The Inspire Schools đã tổ chức ngày hội OPEN DAY 2021, với mục đích tạo thêm nhiều cơ hội để phụ huynh và học sinh trực tiếp trải nghiệm môi trường học tập năng động và hiện đại. Sự kiện này thu hút đông đảo sự quan tâm của phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh và nhận được nhiều phản hồi tích cực.