Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói gì về phương án thi THPT 2017?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời tại buổi tọa đàm sáng ngày 8/9 do Cổng thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức. Ảnh: Quyên Quyên.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời tại buổi tọa đàm sáng ngày 8/9 do Cổng thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức. Ảnh: Quyên Quyên.
TP - Ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định tại buổi Tọa đàm về phương án tuyển sinh 2017: “Kỳ thi 2017 đã được chuẩn bị cách đây 3 năm. Những thay đổi trong kỳ thi năm nay không lớn, không gây sốc cho thí sinh”. Đây có phải là cách mà Bộ GD&ĐT xoa dịu dư luận những ngày qua?

Mỗi tỉnh 1 cụm thi duy nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, Bộ đã xây dựng lộ trình kỳ thi THPT quốc gia  từ 3 năm trước. Năm 2015, bắt đầu áp dụng đổi mới kỳ thi với 38 cụm thi. Năm 2016, cả nước có 120 cụm thi. Các kỳ thi từ thi tự luận đã dần chuyển sang thi trắc nghiệm. Các trường từ xét tuyển theo khối truyền thống đã dần chuyển sang xét tuyển tổ hợp các môn thi nên thay đổi trong kỳ thi 2017 không có gì đột ngột, gây sốc cho thí sinh, phụ huynh.

Ông Ga cũng khẳng định, kỳ thi 2016 được đánh giá thành công, đề thi bao quát đạt được hai mục đích gồm xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Tuy nhiên, kỳ thi còn lộ một số bất cập như: Kỳ thi kéo dài tới 4 ngày, dư luận băn khoăn về tính khách quan giữa hai cụm thi, chấm thi…Vì vậy, năm 2017, bộ quyết định tiếp tục cải thiện, đổi mới kỳ thi bằng hàng rào kỹ thuật thi trắc nghiệm nhằm đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan cho kỳ thi. Năm 2017, mỗi tỉnh sẽ chỉ còn một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, các trường ĐH cử cán bộ về hỗ trợ, giám sát kỳ thi. Thời gian thi cũng được rút ngắn xuống còn một nửa so với kỳ thi năm trước.

Điểm mới của năm nay là thí sinh sẽ có 5 bài thi. Ngoài Toán, Văn, Ngoại ngữ và tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Sinh học, Hóa học, Vật lý) và Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân). Ngoại trừ môn Ngữ Văn, các bài thi đều thi ở dạng trắc nghiệm, thời gian thi cũng rút ngắn xuống rất nhiều so với trước.

Đề thi không trùng lặp

Thứ trưởng Ga tiết lộ, nhiều người lo lắng về đề thi trùng lặp, thí sinh dễ nhìn bài nhau, bộ khẳng định đề của các thí sinh trong phòng sẽ không trùng lặp nhau. Bộ dự kiến sẽ lấy một phần đề thi từ ngân hàng đề của ĐH quốc gia Hà Nội và tăng cường thêm bộ câu hỏi. Hiện tại, Bộ đang thành lập tổ biên soạn ngân hàng đề thi bổ sung, dự kiến tháng 5 năm sau sẽ hoàn thiện ngân hàng đề với khoảng 17.000 câu hỏi. 

Thứ trưởng trấn an: “Kỳ thi không có nhiều thay đổi nên thí sinh, phụ huynh không cần lo lắng. Có chăng chỉ là thay đổi phương thức tiến hành, trước đây thi chủ yếu bằng tự luận thì giờ trắc nghiệm rõ ràng, nhẹ nhàng hơn”. Khoảng đầu tháng 10 bộ sẽ ra đề thi minh họa để học sinh có kế hoạch giảng dạy, học tập phù hợp.

Trả lời về việc thay đổi liên tục phương án thi khiến học sinh trở tay không kịp hay thậm chí có học sinh lớp 12 gửi đề nghị tới bộ giáo dục nên lùi việc thi trắc nghiệm và tổ hợp nhiều môn sang năm tới, Thứ trưởng Ga cho rằng, nội dung kiến thức vẫn chủ yếu nằm trong lớp 12. Học sinh chỉ cần học tốt kiến thức phổ thông có thể làm tốt đề thi. Cách thi mới này chỉ thay đổi về mặt kỹ thuật chứ không ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Anh, hiệu trưởng THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cho rằng, kỳ thi THPT quôc gia 2017 thay đổi lớn về số lượng môn thi với 2 nhóm tự chọn đi kèm là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Theo đó, cấu trúc đề thi, môn thi thay đổi cũng sẽ ảnh hướng đến việc học tập của học sinh. Với cách thi này, nội dung, kiến thức thi tăng hơn, học sinh cũng vất vả hơn. Điều bà Thu Anh băn khoăn là: “Chương trình, sách giáo khoa tương đối nặng về kiến thức nên phải có định hướng nội dung mới làm tốt. Có thể năm đầu tiên học sinh, giáo viên chưa quen nên càng cần sự chuẩn bị tốt”, bà Thu Anh nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Anh, hiệu trưởng THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia 2017 thay đổi lớn về số lượng môn thi với 2 nhóm tự chọn đi kèm là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Theo đó, cấu trúc đề thi, môn thi thay đổi cũng sẽ ảnh hướng đến việc học tập của học sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình

Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh

TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021

Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021

TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.