Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị TPHCM không 'vận dụng sáng tạo' khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đề nghị TPHCM phải có các phương án dự phòng nhiều hơn bình thường; trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT không “vận dụng sáng tạo” nếu không rõ thì phải hỏi ngay, tránh dẫn đến sai sót…

Ngày 4/7, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TPHCM. Đoàn đã kiểm tra hội đồng sao in đề thi, hội đồng chấm thi và điểm thi.

Báo cáo với đoàn kiểm tra về công tác chuẩn bị kỳ thi của TPHCM, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, năm 2022, TPHCM có trên 85.000 thí sinh dự thi, được bố trí tại 158 điểm thi trong đó 71 điểm thi có thí sinh tự do. Tổng số cán bộ, nhân viên được TPHCM huy động tham gia phục vụ kỳ thi là 13.656 người.

Ông Hiếu cho hay, Ban Chỉ đạo kỳ thi của TPHCM đã sớm thành lập và tổ chức các cuộc họp chuẩn bị cho kỳ thi. Đặc biệt, nhiều năm nay, thành phố đã đưa lãnh đạo các quận huyện vào ban chỉ đạo để hỗ trợ các công tác an ninh trật tự, phòng dịch, chuyên môn, đảm bảo phối hợp tổ chức một cách tốt nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các quận, huyện, điểm thi.

“Thành phố cũng đã tổ chức tập huấn kỹ về các nghiệp vụ liên quan đến kỳ thi từ công tác coi thi, thanh tra thi, vận chuyển đề thi. Quá trình vận chuyển đề thi, bài thi được thực hiện trong từng ngày thi. Sở GD&ĐT phối hợp với công an TPHCM có phương án đảm bảo quy trình, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển”, ông Hiếu thông tin.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị TPHCM không 'vận dụng sáng tạo' khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc (thứ hai từ trái qua) khi đi kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM ngày 4/7

Từ quá trình kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao sự chủ động và thích ứng kịp thời của TPHCM, ngay từ rất sớm, khi dịch COVID-19 trên địa bàn được kiểm soát, thành phố đã chú trọng trang bị kiến thức cho học sinh khối 12, giúp các em có kiến thức tham gia kỳ thi tốt nhất.

Tuy đánh giá cao công tác chuẩn bị sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc vẫn đề nghị Ban chỉ đạo thi TPHCM tiếp tục rà soát tất cả các khâu chuẩn bị kỳ thi; bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng và quy chế hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo thi quốc gia thực hiện đúng quy định.

Theo ông Phúc, mỗi năm kỳ thi đều có những quy định mới liên quan đến phòng chống gian lận công nghệ cao. Thành phố cần lưu ý quy định mới trong năm nay để thực hiện cho tốt. Trong đó, quy định vật dụng thí sinh phải cách phòng thi 25m.

Năm nay quy chế cho phép thí sinh F0 dự thi vì thế TPHCM cũng cần phải tính toán đến phương án xử lý tình huống, các phương án dự phòng cho tốt, giả sử đang thi mà phát hiện thí sinh dương tính thì xử lý ra sao... “TPHCM phải có các phương án dự phòng nhiều hơn bình thường. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức thi, không “vận dụng sáng tạo” nếu không rõ thì phải hỏi ngay, tránh dẫn đến sai sót”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đặc biệt lưu ý các điểm thi cần chú trọng phổ biến cho thí sinh về quy chế thi trong ngày 6/7, nhất là quy định không mang điện thoại. Vật dụng cá nhân phải để cách phòng thi tối thiểu 25m, tránh để thí sinh không biết nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em.

MỚI - NÓNG