Thứ trưởng Bộ GD&ĐT : 'Tôi rất đau lòng và bức xúc'

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT : 'Tôi rất đau lòng và bức xúc'
TP - “Giáo dục là biến cái xấu thành cái tốt chứ không phải biến một  học sinh giỏi thành người tật nguyền, khủng hoảng”. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Đặng Huỳnh Mai bức xúc nói tại buổi làm việc với trường tiểu học An Hiệp 2 vào chiều qua (17/4).
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT : 'Tôi rất đau lòng và bức xúc' ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Huỳnh Mai làm việc tại Trường tiểu học An Hiệp 2

Sau khi nghe Hiệu trưởng Lưu Văn Ca và Tổng phụ trách Đội Lê Văn Xem trình bày trực tiếp, Thứ trưởng khẳng định, hành vi của hai người này là phản giáo dục.

Thứ trưởng phê bình nhà trường tổ chức việc nuôi heo tiết kiệm mà không quản lý, chỉ đạo, đặc biệt trao tiền cho 2 em nhỏ 10 tuổi (em Trâm và em Thư) giữ là sai lầm.

Thứ trưởng cũng kịch liệt lên án hành vi “hỏi cung” của Công an xã An Hiệp. Đáng lẽ phải phản đối đề nghị hỏi cung của ông Ca và ông Xem thì lại tiếp sức một cách nhiệt tình dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Thứ trưởng Đặng Huỳnh Mai cho biết, đây là bài học cho công tác xã hội hóa giáo dục và đề nghị chính quyền địa phương quan tâm hơn trong công tác đào tạo con người.

Trao đổi với Tiền phong vào sáng qua 17/4, bà Valerie Malard – Chuyên gia tâm lý đang điều trị cho bé Trâm ở bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, cháu Trâm đã có biểu hiện tốt. Trâm đã có nhu cầu tiếp xúc với mọi người hơn, tuy nhiên vấn đề là cần phải có thời gian điều trị.

Bà Valerie Malard cho rằng, bé Trâm có 3 nhóm biểu hiện: Trước khi đến đây, Trâm sợ hãi, co rút và che mắt lại, có khi chui vào góc tường và tránh đi chỗ khác khi có ai nhìn bé.

Giai đoạn 2, bé cắn răng, đánh người khác vì tưởng đối tượng đó là người trước đây đã hại mình và giai đoạn hiện nay, Trâm đã ngồi yên, lắng nghe, quan sát và có sờ thoáng qua đồ chơi. Điều này cho thấy, Trâm đã có niềm tin vào trị liệu.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Hoàng Nhi - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp  - xin lỗi Thứ trưởng về sự việc đáng tiếc.

“Hơn 19 ngàn giáo viên trong tỉnh rất bức xúc việc này. Chúng tôi vô cùng xấu hổ vì trong đội ngũ giáo viên lại có những người như vậy”- Ông Nhi cho biết, Sở sẽ chỉ đạo các phòng ban khẩn trương thực hiện yêu cầu của Thứ trưởng.

Thứ trưởng Đặng Huỳnh Mai thăm bé Trâm tại Bệnh viện Nhi Đồng I

Sáng qua 17/4, bà Đặng Huỳnh Mai- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã dành gần hết buổi sáng để thăm hỏi sức khoẻ bé Trâm và động viên gia đình cũng như làm việc với đơn vị điều trị tâm lý của bệnh viện Nhi đồng 1.

Trao đổi với báo chí, bà Đặng Huỳnh Mai nói: “Tôi rất bức xúc và đau lòng khi nhìn thấy bé Trâm lâm vào tình cảnh như vậy. Đây là bài học đau lòng cho người làm quản lý giáo dục. Và theo tôi “tai nạn nghề nghiệp” này  sẽ giúp cho những người trong ngành giáo dục cần nâng cao năng lực ứng xử và năng lực xử lý khi có những sự cố như trên xảy ra”.

Theo bà Mai, tất cả những nhà giáo trước khi đứng trên bục giảng đều được trang bị  những kiến thức về đại cương tâm lý, nhưng trường hợp của cháu Trâm thì các nhà giáo đã không áp dụng điều đó, mới dẫn đến kết quả đau lòng như vậy.

Cũng tại buổi thăm này, thay mặt Bộ GD&ĐT, bà Mai trao số tiền ủng hộ gia đình bé Trâm 3 triệu đồng, đồng thời sẽ giúp đỡ đơn vị điều trị tâm lý- nơi điều trị cho bé Trâm một số cơ sở vật chất khi nơi này yêu cầu.

Cùng ngày ông Lê Vinh Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Cao Minh Khuyến - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp đã đến hỗ trợ một số tiền cho gia đình cháu Trâm tại Bệnh viện Nhi đồng 1

MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phun khử khuẩn ở Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam trong KCN Vân Trung

Bịt lỗ hổng trong khu công nghiệp

TP - Tại khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang vừa xuất hiện một ổ dịch với hàng chục ca mắc. Bắc Giang, Bắc Ninh đang ráo riết bịt lỗ hổng phòng dịch tại các nhà máy, phân xưởng công nghiệp.
Ký sự Trường Sa: Ra khơi

Ký sự Trường Sa: Ra khơi

TP - Sau khi thực hiện các thủ tục y tế, chiều 26/4, tàu 571 rời Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) chở đoàn công tác số 4 ra thăm quân và dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.