Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm việc với TKV

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm việc với TKV
Chiều 28/10, tại trụ sở Tập đoàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với TKV về tình hình hoạt động SXKD và những khó khăn, vướng mắc cần đề xuất, kiến nghị.

Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Tổng cục Năng lượng, Bộ Tài chính và các Bộ. Ban, ngành liên quan. Về phía Tập đoàn, có Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn; Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải; các đồng chí Thành viên HĐTV; đại diện Đảng ủy Tập đoàn, Công đoàn TKV; các Phó Tổng Giám đốc và đại diện các Ban của Tập đoàn.

Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đã báo cáo Thứ trưởng những nét khái quát về tổ chức, hoạt động của Tập đoàn; tình hình SXKD giai đoạn 2011 - 2015, đặc biệt nhấn mạnh đến kết quả SXKD thực hiện 10 tháng và dự kiến cả năm 2016; kế hoạch năm 2017 và mục tiêu tổng quát đến năm 2020. Theo đó, năm 2016 là một năm đặc biệt khó khăn đối với TKV, sản lượng than sản xuất, tiêu thụ, đặc biệt là doanh thu giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2015. 

Một số chỉ tiêu 10 tháng của Tập đoàn đạt được như sau: than nguyên khai 29,48 triệu tấn; than tiêu thụ 28,65 triệu tấn, trong đó tiêu thụ trong nước là 28,17 triệu tấn và xuất khẩu 486 ngàn tấn; sản xuất, tiêu thụ điện 7,19 tỷ kWh; sản xuất Alumin quy đổi 493.381 tấn; sản xuất 52.360 tấn và cung ứng 81.768 tấn thuốc nổ; sản xuất 9.920 tấn đồng tấm, 8691 tấn kẽm thỏi…; doanh thu ước đạt 77.447 tỷ đồng… 

Dự kiến kết quả SXKD của Tập đoàn năm 2016: than tiêu thụ khoảng 35 triệu tấn (tương đương thực hiện năm 2015), trong đó than xuất khẩu đạt 700 ngàn tấn, tiêu thụ trong nước đạt 34,3 triệu tấn; than nguyên khai đạt 34,5 triệu tấn; tổng doanh thu dự kiến đạt 101,5 ngàn tỷ đồng.

Nguyên nhân một số chỉ tiêu của TKV đạt thấp là do tiêu thụ than gặp nhiều khó khăn, than xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước giảm mạnh; than nhập khẩu tăng nhanh về số lượng do than trong nước phải chịu nhiều loại thuế, phí khiến giá thành cao, gây sức ép lên thị trường tiêu thụ than trong nước, buộc TKV phải giảm sản xuất, điều chỉnh sản lượng để chủ động cân đối than sản xuất, giảm tồn kho và cân đối tài chính ở mức tối thiểu. Trước khó khăn, TKV đã chủ động áp dụng nhiều giải pháp tái cơ cấu, hoàn thiện quản lý, nâng cao năng suất lao động và tiết giảm chi phí để có thể đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động toàn Tập đoàn.

Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn cũng đã báo cáo những đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn xung quanh các vấn đề: thị trường tiêu thụ than, các chính sách thuế phí, những vướng mắc trong việc thực hiện tái cơ cấu cũng như một số dự án đầu tư của TKV… đề nghị Chính phủ, các Bộ, Ngành liên quan xem xét và có những giải pháp để cùng Tập đoàn tháo gỡ khó khăn.

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã phát biểu chia sẻ với những khó khăn mà TKV đang phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay. Thứ trưởng ghi nhận những cố gắng của Tập đoàn trong việc triển khai nhiều biện pháp để ứng phó với tình hình khó khăn, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đồng thời, những đề xuất, kiến nghị của TKV sẽ được lãnh đạo Bộ ghi nhận và cùng phối hợp để kiến nghị lên Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương nhằm sớm tìm ra những giải pháp phù hợp giúp TKV vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Theo Theo Vinacomin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân đường sắt duy tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Bắc – Nam Ảnh: PT

Bảo trì đường sắt cầm chừng: Tranh cãi về 'tiêu tiền', vay lãi trả lương

TP - Đầu năm 2020, ngành Đường sắt từng đối mặt nguy cơ dừng chạy tàu vì vướng mắc trong phân bổ vốn ngân sách để bảo trì đường sắt. Vướng mắc chỉ được giải quyết khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, năm nay, mắc mớ cũ đang lặp lại, Bộ GTVT và Tổng Cty Đường sắt (VNR) vẫn chưa có tiếng nói chung, trong khi các công ty bảo trì đường sắt chật vật lo tiền bảo trì và trả lương cho người lao động.