Thu tiền tỷ ngoài ngân sách vì đất sử dụng… tạm

TP - Liên quan đến vi phạm tại khu đất quy hoạch xây dựng Công viên thể thao cây xanh Hà Đông mà Tiền Phong đã phản ánh, đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, theo quy định, nếu là đất dự án do các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phải thực hiện quy trình về xác định giá, thẩm định, tổ chức đấu thầu. 

Đối với việc xây dựng hạ tầng cũng vậy, nếu dùng bằng tiền ngân sách thì các khoản thu - chi cần phải thực hiện đúng quy định về quản lý tài chính. Tuy nhiên, khu đất được quy hoạch xây dựng Công viên thể thao cây xanh Hà Đông chỉ là đất cho khai thác tạm nên họ không tuân theo các quy định.

Đại diện Sở Tài chính cho rằng, để kết luận việc áp dụng giá thuê đất, việc thu - chi tiền xây dựng hạ tầng của Chi nhánh Phát triển quỹ đất (PTQĐ) Hà Đông là đúng hay sai, thì thành phố phải cho các đơn vị chức năng vào rà soát. Trong quá trình triển khai, UBND quận Hà Đông và Chi nhánh PTQĐ không có văn bản xin ý kiến hướng dẫn việc áp dụng khung giá, hoặc các quy trình về quản lý tài chính.

Về mức giá thuê 5.054 đồng/m2/năm được Chi nhánh PTQĐ Hà Đông tính theo công thức 252.000 đồng/m2 x 2% = 50,5 triệu đồng/ha/năm, một lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho biết, việc tính giá thuê theo công thức trên do UBND quận Hà Đông và Chi nhánh PTQĐ tự lập và thực hiện, Sở không được hỏi ý kiến, không nhận được văn bản đề nghị hướng dẫn việc áp dụng khung giá đối với diện tích khai thác tạm.

Giải thích về việc ký hợp đồng cho thuê với giá 5.054 đồng/m2/năm, ông Đinh Công Đạt, Phó Giám đốc Chi nhánh PTQĐ Hà Đông thừa nhận mức giá trên không có trong khung giá đất cho thuê UBND thành phố Hà Nội đang áp dụng, vì UBND quận không có thẩm quyền cho thuê đất.

Về khoản thu gần 18 tỷ đồng (486.000.000 đồng/ha x 37ha đất cho thuê) ngoài ngân sách phục vụ việc đầu tư xây dựng hạ tầng các doanh nghiệp thuê đất phải tự nguyện nộp cho Chi nhánh PTQĐ, ông Đạt giải thích, “Chi nhánh PTQĐ đã xây dựng phương án khai thác tạm, trong đó nêu rõ khoản tiền xã hội hóa cần kêu gọi để xây dựng hạ tầng đảm bảo cho việc khai thác tạm với tổng vốn gần 18 tỷ đồng. Tất cả việc đóng góp nghĩa vụ tài chính khi vào thuê đất đều được phổ biến công khai đến từng đơn vị, được các đơn vị tự nguyện ký cam kết…”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

TPO - Đại dịch COVID -19 xuất hiện và lây lan với tốc độ chóng mặt trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng gặp phải những “sang chấn” nặng nề mà hệ quả là vô vàn lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm. Với riêng những người mua nhà trả góp, thì đại dịch chính là cơn “ác mộng”…
Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Làm rõ pháp lý siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha

TPO - Các cơ quan chức năng phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.
Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II

Hà Nam báo cáo Chính phủ về dự án Khu nhà ở Đồng Văn II như thế nào?

TPO - Trước khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) ra quyết định rà soát một số vụ việc khiếu nại kéo dài, trong đó có vụ tranh chấp đất đai liên quan dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, UBND tỉnh Hà Nam đã có báo cáo và đề nghị Chính phủ, TTCP có hướng chỉ đạo, hỗ trợ địa phương giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án.
Doanh nghiệp bất động sản đua nhau huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp giữa đại dịch COVID-19.

Giữa dịch COVID-19, DN bất động sản chạy đua 'săn' vốn ngắn hạn từ trái phiếu

TPO - Nửa đầu 2021, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phát hành 92.300 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân trên 10,36%/năm. Việc nhiều doanh nghiệp BĐS đua nhau huy động vốn ngắn hạn từ trái phiếu được các chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư cá nhân và tổ chức không đủ khả năng thẩm định thì hãy cảnh giác, bởi có thể mất trắng hay gặp nhiều rủi ro.
9 dự án ở Phan Thiết lọt 'tầm ngắm' điều tra, nhiều phân khúc BĐS lao đao trước đại dịch

9 dự án ở Phan Thiết lọt 'tầm ngắm' điều tra, nhiều phân khúc BĐS lao đao trước đại dịch

TPO - Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ 9 dự án bất động sản 'khủng' ở Phan Thiết; Hòa Bình ‘tuýt còi’ dự án Apec Mandala Kim Bôi bán bát nháo; Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk; Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.