Thư Quảng Châu: nóng, lạnh đôi bàn tay

Võ sĩ Nguyễn Hữu Nhân (giáp đỏ - VN) đấu trận tứ kết với võ sĩ Thái Lan hạng 54kg. Ảnh: TTXVN
Võ sĩ Nguyễn Hữu Nhân (giáp đỏ - VN) đấu trận tứ kết với võ sĩ Thái Lan hạng 54kg. Ảnh: TTXVN
TP - Tới thời điểm hiện tại, đã có thể chắc chắn 99%, đoàn TTVN sẽ không hoàn thành chỉ tiêu ở Asiad 16, là giành được 4-6 HCV, lọt vào tốp 15. Cho dù Á vận hội 1 tuần nữa mới kết thúc, và trước mắt vẫn còn nhiều môn chưa thi đấu.

>> Tay ai cũng 37 độ thôi

Võ sĩ Nguyễn Hữu Nhân (giáp đỏ - VN) đấu trận tứ kết với võ sĩ Thái Lan hạng 54kg. Ảnh: TTXVN
Võ sĩ Nguyễn Hữu Nhân (giáp đỏ - VN) đấu trận tứ kết
với võ sĩ Thái Lan hạng 54kg. Ảnh: TTXVN.

1. Điền kinh hôm nay sẽ xuất trận, với kỳ vọng đặt vào nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương trên đường đua 100m nữ. Tuy nhiên, với những gì đã diễn ra trong quá trình chuẩn bị của Vũ Thị Hương trước thềm Asiad, thật khó tin cô gái Thái Nguyên có thể làm nên chuyện. Giáo án tập luyện của Vũ Thị Hương liên tục bị thay đổi và xé lẻ bởi những vấn đề ngoài chuyên môn.

Cụ thể hơn là mâu thuẫn giữa Bộ môn và Liên đoàn điền kinh VN. Một HLV điền kinh ở Tổng cục TDTT từng chia sẻ, giành HCĐ ở Asiad 16 cũng đã có thể coi là thành công đối với Hương cũng như điền kinh VN. Tương tự là Trương Thanh Hằng ở cự li 1500m nữ.

Hy vọng lớn nhất của VN thực tế đặt vào Karatedo, với nữ võ sỹ chủ lực nội dung kumite Vũ Thị Nguyệt Ánh. Nhưng khả năng, cũng chỉ 50-50. Nguyệt Ánh, hay đúng hơn là Karatedo VN, đã có phần lạc hậu so với sự phát triển của phần còn lại của châu lục.

Cầu mây, cờ vua, hay đấm bốc…, tất cả đều gần như không có “cửa” tranh HCV.

2. Lãnh đạo ngành thể thao VN, trong những ngày qua, đã bắt đầu nhắc đến khả năng không hoàn thành chỉ tiêu HCV. Phó chủ tịch kiêm TTK Ủy ban Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang đánh giá, sẽ cực kỳ khó khăn để trong các ngày còn lại, VN giành được 4-6 HCV như đã đề ra. Trưởng đoàn TTVN ở Asiad 16 Lê Quý Phượng cũng tái khẳng định sự thật trên, với phát biểu có phần chua xót, “không nguyên nhân khách quan nào có thể tác động đến thành tích ngoài chính sự yếu kém của chúng ta”.

Lần đầu tiên từ suốt giai đoạn chuẩn bị Asiad tới nay, ông Phượng đã phải thừa nhận, VN đã không chuẩn bị tốt, cho dù vẫn ý thức được, đấu trường Á vận hội hoàn toàn không giống như SEA Games, hay AIG 3 chúng ta từng đăng cai tổ chức.

3. Đây đó đã có những ý kiến phán xét, rằng thất bại của đoàn TTVN ở Asiad 16 (một sự thực đang dần hiện hữu), bắt nguồn một phần từ sự kém may mắn của Trưởng đoàn Lê Quý Phượng. Nôm na dễ hiểu là ông Phượng không “mát tay”.

Một lập luận vừa phi chuyên môn, đặt nặng yếu tố cầu may, vừa thiếu tính chia sẻ. Thật khó đổ thừa cho ông Phượng khi Hoàng Anh Tuấn bị loại khỏi danh sách đoàn TTVN vì liên quan nghi án doping ở giải cử tạ VĐTG (Tháng 9-Thổ Nhĩ Kỳ). Hay như thất bại của Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Hoài Thu (Taekwondo), và trước đó nữa là của Lê Quang Liêm ở môn cờ vua…

Ở đây, chỉ có một nguyên nhân giải thích cho những thất bại trên, và rộng hơn là của TTVN: chúng ta đang bị bỏ lại ở khoảng cách khá xa (không dám nói là rất xa) so với châu Á. Bởi thiếu một chiến lược đầu tư có tầm nhìn, không trọng điểm.

Nhìn sang Thái Lan, Singapore hay thậm chí Philippines…, các nước trong khu vực ĐNA đều đã giành được HCV. Trong khi đó VN vẫn loay hoay với cách làm cũ, với những con người cũ. Thành hay bại, phải là vấn đề của cả một nền thể thao, đâu phải do chuyện nóng hay lạnh của bàn tay một ai đó.

Nguyên Phong
Từ Quảng Châu, Trung Quốc

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sân Golf Tuần Châu ven biển tuyệt đẹp đánh được cả ngày lẫn đêm

Sân Golf Tuần Châu ven biển tuyệt đẹp đánh được cả ngày lẫn đêm

TPO - Đây là sân golf do Tập đoàn Tuần Châu làm chủ đầu tư, nằm trong Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, phường Tuần Châu, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Sân được bố trí đèn chiếu sáng hiện đại, các golfer có thể đánh cả ngày lẫn đêm.  Đặc biệt đây là sân có đường golf dài nhất Việt Nam – chiều dài lên tới 711 yard (1 yard =  0,9144m).