Thu phí cần tính đến sức chịu đựng của dân

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM). Ảnh: Như Ý
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM). Ảnh: Như Ý
TP - "Với mức chi phí quá cao cho quản lý hành thu, khoản còn lại do người dân nộp để sử dụng với đúng mục đích không đáng bao nhiêu”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM, trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp ngày 19/6.

Theo lời Bộ trưởng GTVT thì với quy định mới, các địa phương hoàn toàn có thể thu phí đường bộ với xe máy mức 0 đồng. Vậy đến nay bà đã nhận được văn bản mới này chưa?

Đó không phải văn bản mới mà là Thông tư 133, hướng dẫn thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện. Đó là văn bản mới nhất, nhưng trong đó chỉ quy định mức trần chứ không có mức tối thiểu. Với quy định như vậy, địa phương sẽ không được thu vượt, nhưng được phép thu dưới mức trần. HĐND TPHCM đã quyết định dưới mức trần đó cho một số loại xe.

Thông tư mà Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng viện dẫn quy định mức phí tối đa, không đề cập mức tối thiểu, nhưng điều đó không có nghĩa là mức tối thiểu thì có thể thu 0 đồng. Nói đến mức thu, ai cũng hiểu phải thu theo mức nào đó trong khung.

Lý do gì để bà đưa ra kiến nghị bãi bỏ phí bảo trì đường bộ đối với xe máy khi Quốc hội thảo luận về Luật Phí, lệ phí?

Trong Luật Phí, lệ phí, Chính phủ có trình về loại phí này. Thực tiễn cho thấy rất khó thực hiện mà nguồn thu từ phí này lại không lớn. Tôi lấy ví dụ như ở TPHCM lớn thế, đông dân như thế, nhiều xe như thế, nhưng cũng chỉ thu được khoảng 100 tỷ đồng, nếu thu đủ. Trong khi đó bộ máy hành thu lại rất phức tạp. Người dân đặt vấn đề với bộ máy hành thu như vậy mình có quản lý được không? Tính minh bạch và công khai trong quản lý nguồn này ra sao cũng là cả vấn đề.

Mức chi phí quá cao cho quản lý hành thu, thì khoản còn lại do người dân nộp để sử dụng với đúng mục đích của nó không đáng bao nhiêu. Do vậy mới phải đặt ra vấn đề có nên thu khoản phí đó hay không?

Tôi nói với Bộ trưởng Đinh La Thăng là khi đặt ra phí đó thì phải nghĩ đến hiệu quả, tính đến việc chia sẻ của người dân khi kinh tế còn khó khăn. Khi thấy tính bất hợp lý, hiệu quả của việc đang làm không cao thì phải đề nghị Quốc hội xem xét, bãi bỏ.

Nhưng nguồn ngân sách còn đang gặp nhiều khó khăn, nhiều địa phương cũng muốn thu phí này để có kinh phí sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường đã xuống cấp, thưa bà?

Nguồn thu ở đâu cũng cần. TPHCM có nguồn thu cao nhưng không phải chỉ thu cho thành phố mà phải có trách nhiệm với ngân sách nhà nước. Vấn đề không phải là thấy có tiền thì không cần thu nữa. Cái tôi đề cập là chính sách để Luật Phí, lệ phí đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó cũng phải tính đến mức chịu đựng của người dân, rồi tính hiệu quả, hợp lý của chính sách để quyết định có nên thu phí đó hay không. Chúng ta không nên đặt vấn đề địa phương này cần thu hay không thu.

Tôi cũng đã kiến nghị cần đưa ra quy định thẩm quyền HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quyền quy định một số khoản phí, lệ phí cho phù hợp. Còn những gì áp dụng chung cho cả nước, phải tính toán thật kỹ và cần quy định ngay trong Luật Phí, lệ phí.

Cảm ơn bà.

MỚI - NÓNG
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)
Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ
TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch

TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “ chân cứng đá mềm ”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Dòng người gấp gáp chạy từ tỉnh phía Nam về quê qua chốt kiểm tra Cai Chanh (Đắk Nông) trước giờ tỉnh này “đóng cửa“ Ảnh: CTV Quỳnh Nguyễn

Hành động ngay để dân yên tâm ở lại

TP - “Để người dân yên tâm ở lại nơi cư trú trong thời gian này, chúng ta cần có hành động ngay. Trước mắt, các địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội phải đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho những người lao động từ các tỉnh về làm việc, sinh sống, như cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, vận động người cho thuê nhà miễn tiền, trợ giúp khi gặp rủi ro, đau ốm…”, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (ảnh), Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, chia sẻ với Tiền Phong.