Thủ phạm âm thầm khiến bạn dễ tăng cân ở ngay trong nhà

Thủ phạm âm thầm khiến bạn dễ tăng cân ở ngay trong nhà
Nếu bạn không thiết lập chế độ ăn uống phù hợp thì dưới đây chính là lí do khiến bạn dễ tăng cân, gây béo phì.

Ngoài giờ làm việc, bạn dành phần lớn thời gian ở nhà. Chính vì vậy, chế độ ăn uống bị đảo lộn là chuyện bình thường, vì rảnh rỗi nên thèm ăn, sức hấp dẫn từ hãng kẹo mới, món bánh ngon… Dưới đây là 4 thủ phạm âm thầm khiến bạn dễ tăng cân.

1.Tủ có quá nhiều đồ ăn

Nếu tủ lạnh tràn thức ăn, thậm chí đặt cả lên kệ. Đây chính là nguyên nhân kích hoạt cảm giác thèm ăn.

Nhà nghiên cứu Pagoto cho thấy: Một túi khoai tây chiên hoặc túi kẹo để ở trên bàn sẽ kích thích bạn khi đi ngang qua”.

Cách giải quyết: Làm sạch tủ thức, bàn ăn một cách thường xuyên, cần loại bỏ các thực phẩm đã hết hạn hoặc thực phẩm mà bạn không thích, không ăn. Hoặc có thể lưu trữ ở một tủ ở tầng hầm để bạn không thường xuyên nhìn thấy.

2. Cách đựng đồ trong tủ lạnh

Nếu tủ lạnh không còn chỗ chứa thì nên để trái cây ra ngoài, tránh để trái cây và rau trong cùng một ngăn tủ. Bởi nhiều khi, vì quá bận rộn mà bạn có thể cầm trái cây rửa sạch ăn cả vỏ, sẽ không đảm bảo an toàn, tăng tốc độ ăn vặt.

Thủ phạm âm thầm khiến bạn dễ tăng cân ở ngay trong nhà ảnh 1

Cách giải quyết: Cần đặt thực phẩm cùng chủng loại vào một ngăn.

3. Nhiệt độ đặt quá cao

Theo các chuyên gia: Thực tế là bạn có thể đi bất cứ nơi nào như nhà, văn phòng, cửa hàng...tất cả mọi địa điểm nếu nhiệt độ được tăng cao làm cơ thể thoải mái nhất sẽ góp phần làm gia tăng bệnh béo phì. Bởi khi cơ thể không làm việc để tiêu hao năng lượng thì toàn bộ nhiệt độ cao sẽ sưởi ấm cơ thể.

Cách giải quyết: Giảm nhiệt độ trong phòng xuống vài độ. Nhiệt độ giảm giúp kích hoạt mỡ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện độ nhạy của glucose. Tuy nhiên, cần thay đổi từ từ để cơ thể có thể thích ứng.

4. Đèn quá mờ

Ánh đèn mờ làm bạn ngủ không đủ giấc, làm giảm mức độ hoocmon kiểm soát cơn đói khiến bạn thèm ăn vặt.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế Journal of Endocrinology cho biết: Người lớn thiếu ngủ chủ yếu là do tiếp xúc với ánh sáng mờ vào buổi sáng dẫn đến giảm nồng độ hoocmon leptin viên mãn. Trong khi ánh sáng màu xanh có nồng độ leptin cao hơn.

Cách giải quyết: Khi thức dậy, bạn nên sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và bật đèn phía trên đầu để giúp bạn tỉnh dậy nhanh hơn.

Theo Theo Giáo Dục Việt Nam
MỚI - NÓNG