Thu nhập trên 1 triệu đồng/tháng phải đóng thuế ?

Thu nhập trên 1 triệu đồng/tháng phải đóng thuế ?
TPO - Một nội dung quan trọng trong dự thảo Thuế thu nhập cá nhân của Bộ Tài chính là mở rộng đối tượng nộp thuế. Dự kiến cá nhân có thu nhập khoảng 1 triệu đồng/tháng sẽ phải nộp thuế. Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Tên: Ngô Quỳnh Trang

Một trong những mục tiêu quan trọng của công cuôc đổi mới đất nước là dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh. Một khi dân giàu, tức là có thu nhập đầu người cao thì việc nộp thuế thu nhập cá nhân để đóng góp cho xã hội giàu mạnh là niềm tự hào, ai cũng sẵn lòng. Vấn đề ở đây phải xác định đúng mức thu nhập đầu người cao là bao nhiêu để người dân sẵn lòng và lấy đó là niềm tự hào.

Tôi là một cán bộ công chức nhà nước của Bộ Tài chính, thu nhập hàng tháng của tôi là 2.996.000đ. còn thiếu 4000đ nữa là phải nộp thuế thu nhập cá nhân 5%, vậy mà khi nghe tin hàng tháng phải nộp thuế 150.000đ tôi thấy xót xa làm sao. Vì rằng với số tiền lương này, hàng tháng tôi đã phải tính toán đau đầu để làm sao để dành ra được một hai trăm ngàn để dành lúc trái nắng trở trời, đau yếu, thăm hỏi hiếu hỉ... trong khi giá điện, xăng dầu, gia ga, nước, lương thực thực phẩm ngày càng tăng cao, rồi xung quanh tôi là những cán bộ đi làm bằng ôtô con, đi xe máy đắt tiền, quần áo giày dép đắt tiền ( trong đó có cả cán bộ làm dự thảo luật thuế TNCN) luôn giày vò tôi vì tôi không đủ tiền để ăn bữa cơm gọi là cơm văn phòng ngay ở cổng cơ quan tôi, vì tôi chưa bao giờ dẫn con gái tôi đang học đại học đến cửa hàng quần áo mà chúng bạn chúng luôn đến .

Với đồng lương hàng tháng của tôi như trên liệu bao giờ tôi dám mơ đến xe máy đắt tiền chứ đừng nói đến ô tô con để đi làm, vậy mà tôi sắp phải trích ra 150.000đ để nộp thuế. Xót xa quá những nhà làm Luật ơi, tôi không mong đến ngày đó.

Tên: Phan Du - Nguoi gop y 68 tuoi.

1. Phai tinh muc song toi thieu cua mot nguoi bao gom nha o, luong thuc thuc pham, hoc hanh, sinh hoat van hoa, giai tri, dung voi y nghia cua mot con nguoi, con nguoi VN huong thanh qua cach mang do Dang lanh dao, nhu long mong moi cua Bac Ho, danh doc lap tu do de lam cho nhan dan duoc am no hanh phuc.

2. Phai tinh muc tiet kiem toi thieu ma mot con nguoi can phai thuc hien.

3. Phai cong bang trong quan ly thu thue TNCN, nhat la cac ong ba Bac si hanh nghe tu.

4. Phai khuyen khich duoc moi nguoi vui ve, tinh nguyen dong thue TNCN.

5. Toi nghi nguoi co thu nhap dung 3 trieu khong thu thue TNCN, tren 3 trieu co the dong thue nay 5%.

6. Nen tinh tren muc luong huu. Vi luong huu la mot hinh thuc "den on dap nghia" Neu luong huu ma phai dong thue thi toi khong con gi de noi.

Tên: son tung

Chính sách muốn đi vào cuộc sống phải xuất phát từ thực tiễn. Bộ Tài chính không thể "rập khuôn" một chính sách thuế thu nhập đang được thực thi ở một nước "văn minh" nào đó: đánh thuế tất cả mọi đối tượng có thu nhập vào một nước qua nghèo như nước ta.

Ở đâu đó, mặt bằng thu nhập cao, thuế suất nhỏ gần như không ảnh hưởng đến cuộc sống, gần như mọi khoản thu nhập và chi tiêu đều không dùng tiền mặt, mọi thứ đều minh bạch (từ thu nhập và chi tiêu của tổng thống đến 1 người bình thường) nên mọi người bình đẳng và có quyền giám sát sự bình đẳng trong đó có thu nhập.

Còn ở VN thì sao??? Thử hỏi thu nhập ngoài lương (gấp nhiều lần lương danh nghiĩa) đối với những người có thu nhập không chính đáng có được kiểm soát để đóng thuế??? Thử hỏi người lao động mỗi lần được tăng vài chục ngàn cho hệ số 1 trên bảng lương (và cũng chỉ có ngần ấy) có bù cho thuế suất đánh vào???

Thử hỏi mức lương (3 000 000 đ) đã đủ một phần cho cái định nghĩa về tiền lương ("giá cả tư liệu sinh hoạt để tái SX sức lđ" bao gồm: ăn, mặc,ở,đi lại, học hành, chữa bệnh...cho bản thân người lđ và gia cảnh).

Còn nữa, đó là một việc lâu nay ta vẫn làm nhưng chưa đúng logic: Bộ Tài chính (hoặc các Bộ khác) là cơ quan hành pháp (tức là người chịu sự điều chỉnh của luật) lại đi xây dựng luật. Vậy thì tính khách quan, khoa học và minh bạch ở đâu?

Tên: Minh Quang

Chúng tôi sẽ sống thế nào ?

Tôi làm việc cho một doanh nghiệp lương mỗi tháng được 3 triệu đồng. Vợ tôi là giáo viên lương mỗi tháng được gần 2 triệu đồng. Gia đình chúng tôi phải tính toán chi tiêu rất tiết kiệm mới đủ chi phí cho bốn người trong một thành phố đắt đỏ như Hà Nội. Hai con của chúng tôi một đã 7 tuổi, còn một thì mới gần 3 tuổi nhưng chưa bao giờ được bố mẹ cho đi du lịch, xem phim hay vui chơi ở đâu cả. Cho vui chơi duy nhất cho đến nay chúng được hai vợ chồng tôi đưa đến là công viên Thủ Lê.

Quần áo chúng mặc chủ yếu là quần áo cũ do anh em họ hàng cho. Song nghĩ đi nghĩ lại thấy sức khoẻ không cho phép nên lại thôi. Những lúc các cháu khoẻ mạnh thì không sao, nhưng những lúc ốm đau thì cả hai vợ chồng lại phải nhịn ăn để tiết kiệm. Với mức sống thế này mà còn phải chịu thuế nữa thì không biết sống ra sao.

Tồi tệ hơn là những người dân nghèo như chúng tôi cứ phải đóng thuế để cho quan chức như Bùi Tiến Dũng đáng bạc. Qua Tiền Phong online, chúng tôi mong muốn gửi tới các vị có chức có quyền là hãy nghĩ chính sách để dân chúng tôi có đời sống ấm no hơn thay vì sắc thuế như dự thảo.

Tên: Hong Yen

Ngày hôm qua, trên trang nhất các báo đều đưa thông tin sắp tới những người có mức lương trên 1 triệu đồng đều phải đóng thuế thu nhập. Tôi thực sự lo lắng cho chính bản thân mình và những người dân đang phải è cổ ra làm mà vẫn không đủ sống lại còn phải đóng thuế thu nhập. 

Ngày hôm qua, trong các quán càphê, tôi đã nghe được nhiều người bàn về vấn đề này và bản thân tôi cũng không đồng tình với đề án của bộ tài chính. chúng tôi, những người làm việc và ăn lương nhà nước sẽ như thế nào khi mỗi tháng phải đóng một khoảng tiền thuế thu nhập mà với số tiền đó chúng tôi đã khhông đủ để chi tiêu.

Bản thân tôi mỗi tháng lương cũng được 3 triệu đồng, với số tiền này ở thành phố Hồ Chí Minh thì cũng chỉ đủ cho 2 vợ chồng chưa nói đến việc nuôi con. Vật giá ngày càng leo thang, lương thì không tăng lại đóng thuế thu nhập vậy người dân chúng tôi sống bằng gì? 

Bác Hồ nói hãy khoan sức dân. Dân có giàu thì nước mới mạnh, vậy tại sao nhà nước không làm điều đó chẳng lẽ sợ dân giàu chăng? có rất nhiều đối tượng có mức thu nhập rất cao như ca sĩ, nghệ sĩ, bác sĩ có phòng mạch..., sao ngành thuế không tập trung vào các đối tượng này?

Những người làm nghề tự do, kinh doanh có những người thu nhập mỗi ngày hàng triệu đồng sao ngành thuế không tìm hiểu thu của những đối tượng này. Xin đừng để người dân phải đối phó với việc trốn thuế thu nhập.

Tên : Thanh

Cho hỏi một câu : Quyền lợi trước mắt và lâu dài của những người nộp thuế TNCN? để cân đong đo đếm,nếu mai mốt lớn tuổi có tiền gìa không ? (tôi làm việc hoàn toàn tư nhân cá thể)

Tên: Nguyễn Thanh Hải

Thuế thu nhập cá nhận là tất cả những khoản thu nhập của mọi cá nhận phải đóng thuê. Điều đó là đúng, nhưng: Cách tính để đánh thuế thu nhập cần phải tính như sau:

Thuế = (TN-CP) x tỷ lệ thuế phải nộp. Có nghĩa rằng: - TN: là tổng thủ nhập của ngwời dân (lương, thưởng, hoàn thuế, #,...) - Sau khi trừ đi chi phí của người phải đóng thuế cần phải tính các chi phí. (căn cứ hoá đơn khi mua bất cứ cái gì đwợc ngwời dân tập hợp để quyết toán thuế thu nhập với cơ quan thuế).

ví dụ: luong: 1500000đ; thuong: 100000đ; #: 1500000đ, TN = 4.000.000, trong tháng đo chi tiêu thiết yếu: 2000.000đ và mua 1 cái tivi giá 2500.000đ, như vậy tổng chi tiêu là 4500.000đ. Nếu phải đóng thuế thì đóng ở chỗ nào (hoàn thuế lại cho người dân trên số 500.000 đồng chi tiêu vượt đó).

Nếu chi tiêu 2000.000đ không mua tivi nữa thì còn lại của TN là 1500.000đ, hãy tính thuế mà thu. Làm như vậy thì không ai nói gì nữa. vì thuế đã rất rõ ràng. Không bị thuế đè lên thuế nữa. Và người dân sẽ có ý thức đòi hỏi hoá đơn từ các nhà cung cấp. Khi đó liệu có sự gian lận thuế từ các tổ chức cá nhân hay không. Trân trọng cảm ơn.

Tên: võ hồng mỹ

Chúng tôi góp ý:

1-Khi dự thảo văn bản liên quan đến chính sách nói chung nên chuẩn bị thật kỹ cả về phương diện lý luận và thực tiễn rồi mới đưa ra lấy ý kiến góp ý;

2-Nếu giao cho người không am hiểu về vấn đề mà họ chủ trì soạn thảo chính sách sẽ gây ra sự phản ứng của các đối tượng áp dụng, nhất là người dân và doanh nghiệp; hơn nữa tạo ra sự đánh giá không tốt về công tác hoạch định chính sách nói chung của Chính phủ.

3-Cụ thể sẽ rất phản khoa học và xa rời thực tiễn của VN, khi định ra mức thuế thu nhập cá nhân từ 1 triệu VNĐ. Vì sao? Chính sách Thuế do cơ quan tài chính tính toán, phải trên cơ sở phối hợp liên ngành ( lao động, an sinh xã hôi, giáo dục, y tế, văn hoá...)để:

-Thứ nhất phải phân tích được cơ cấu thu nhập của người dân hiện nay phải chi cho tiêu dùng bao nhiêu ? chi cho tích luỹ, dự phòng bao nhiêu ? lúc đó mới tính đến việc dôi ra cho đóng thuế.

-Thứ hai nếu ta chấp nhận sự điều tiết giá cả của hàng hoá, dịch vụ theo quy luật thị trường, vậy thì giá của loại hàng hoá sức lao động được định ra qua mức lương tối thiểu hiện nay có phải theo quy luật thị trường hay không? Mức đó liêụ có phản ánh đúng cơ cấu thu nhập tối thiểu để người lao động tồn tại theo đúng nghĩa đảm bảo cho tái sản xuất sức lao động hay chưa, khi mà mặt bằng giá trên thị trường cao như hiện nay ?

Thí dụ chi phí ăn uống, đi lại, điện nước, mua thuốc, khám chữa bệnh khi đau ốm.. chưa tính đến nhu cầu chi cho các sinh hoạt về quan hệ xã hội ( hiếu, hỷ), văn hoá, học hành ..

Theo tôi 3 triệu VNĐ chưa chắc đã đáp ứng mức thu nhập để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trung bình của người lao động với mặt bằng giá và mức sống hiện nay.

Tên: Minh Khôi

Bô Tài chính nên ngiên cứu ban hành mức trợ cấp thất nghiệp trước khi tính đến thu thuế thu nhập cá nhân.

Tên: Nguyễn Hoàng Kiên

Theo tôi, việc giảm mức khởi điểm chịu thuế thu nhập từ 5 triệu đồng xuống còn 3 triệu đồng trong thời điểm hiện nay là không hợp lý. Trước tiên, phải tính toán cụ thể mức thu nhập mà người dân trong điều kiện trung bình có thể đủ sống. Theo tôi, mức này hiện nay không dưới 5 triệu đồng/gia đình 4 người gồm vợ, chồng, 2 con.

Ngoài ra, nếu giảm mức khởi điểm như dự thảo hiện nay sẽ đồng nghĩa với việc mở rộng đối tượng chịu thuế, nghĩa là việc quản lý của ngành thuế sẽ khó khăn hơn.

Để thực hiện mục đích tăng thu thuế cho nhà nước, ngành thuế có thể chưa cần mở rộng đối tượng chịu thuế mà tận thu của các đối tượng hiện đang thuộc đối tượng phải nộp thuế nhưng chưa nộp, số lượng này là không ít. Vấn đề là đưa ra được biện pháp để kiểm soát được thu nhập thực tế của người lao động.

Tên: Le Quang Minh

Đọc bài thuế thu nhập cá nhân, từ 1.000.000 VND phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Tôi mong cơ quan chức năng hãy phát cho người ký ra dự thảo này 1.000.000 VND/ tháng cho 4 nhân khẩu xem thử gia đình vị này sẽ sống ra sao. Ra một quyết định mà nó ảnh hưởng đời sống cả chục triệu con người. Chuyện cứ như đùa????

Tên: Phạm Thanh Hà

Hãy tìm các nguồn thu khác

Biết rằng thuế là nguồn thu chủ yếu của quốc gia, nhưng đừng vì thế mà thu theo kiểu " vơ bèo, gạt tép ".

Để có ngân sách, hãy làm công tác quản lý tốt, đừng để có PMU18, cảng Thị Vải, dầu khí vv... cùng những vụ đã xảy ra trước đây. Chúng ta vẫn hay nói nhiều về hội nhập quốc tế. Nhưng hãy xem quốc tế người ta tính thuế thu nhập ra sao và chính sách xã hội của họ thế nào rồi hãy làm.

Những quan chức nghiên cứu về vấn đề này nên đi thực tế nhiều. Nhưng nên nhớ là đi bằng phương tiện giao thông công cộng, không nhận phong bì . Như vậy mới thu thập được kết quả thật.

Tên: Một bạn đọc

Những người tham gia soạn thảo cần phải xâm nhập thực tế nhiều hơn. Cần phải biết tự đặt mình vào vị trí của người dân lao động, hoặc vị trí những cán bộ trung thực (Không tham nhũng, hối lộ...) để ban hành những chính sách thực thi, có tính thuyết phục.

Có như vậy Luật thuế thu nhập mới có thể tồn tại được lâu, không phải thay đổi sửa chữa, bổ sung liên tục như các Luật thuế khác lâu nay.

Tên: nguyễn Văn Cường

Theo ý kiến của cá nhân tôi ! với giá cả tất cả các mặt hàng đều tăng vọt trong những năm qua ( và có thể còn tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới ) cùng việc vừa qua chính phủ đã chấn chỉnh và tăng lương cho đối tượng được hưởng lương từ ngân sách thì thật khó khăn cho những cán bộ đang công tác trong những đơn vị sự nghiệp, nếu như đánh thuế thu nhập vào đối tượng này cần được xem xét và nghiên cứu cho thật thỏa đáng...

Tên: nguyễn thị mai hương

Hiện nay nhiều doanh nghiệp nhà nước và các công ty TNHH đã trả lương cho người lao động trên 3 triệu đồng, có doanh nghiệp còn trả cao hơn 7 đến 10 triệu đồng tháng. Với tình hình giá cả thi truờng hiện nay trượt giá liên tục, tiền lương của người lao động chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày, chưa có tích luỹ để nuôi con ăn học, mua nhà... vì vậy theo tôi thu nhập của người lao động 5triệu đồng trở lên mới đóng thuế thu nhâp là hợp lý.

Tên: tien binh

Trong khi một số dịch vụ đang tăng lên vòn vọt nhu điện, n­uóc, xăng, dầu, giá sinh hoạt tăng theo gấp nhiều lần truóc đây. Tiền luong co bản đang dần đuoc nâng lên 350.000đ và sắp lên cao nữa và chắc chắn giá sinh hoạt sẽ lên cao theo.

Vậy mà lại hạ mức thu thuế xuống, thật là vô lý. Thiết nghĩ Bộ tài chính nên nghĩ cách quản lý tiền như thế nào cho khỏi thất thoát, tham nhũng chứ không nên tận thu tiền từ người dân , thiết nghĩ lẽ ra phải tăng ngưỡng thu thuế thu nhập cao hơn 5 triệu đồng.

Tên: Ông quốc Cường

Với mức đóng thuế TNCN là 1.000.000 đồng trở lên thì người dân nghèo làm sao sống.Có phải Bộ Tài Chính muốn tận thu cả dân nghèo không? Có một mâu thuẩn trong xã hội hiện nay là với thuế TNCN thì dự thảo đưa ra ở mức thu thấp nhất(vì với thời giá hiện nay thì mức lương người lao động phải 1.000.000 mới vừa đủ tằn tiện chi tiêu) trong khi mọi nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như điện, nước, xăng, dầu thì đều tăng cao.Vậy Lương thì thấp mà giá mọi thứ đều cao thì làm sao sống đây?

Bây giờ lại thêm thuế TNCN nữa chứ thử hỏi Bộ Tài chính khi soạn dự thảo đã nghĩ đến dân nghèo chưa? Có vẻ các điều kiện chiết trừ gia cảnh mà Bộ tài chính đưa ra mới xem qua thì giống như người dân đã được quan tâm lắm rồi nhưng thử hỏi mới mức chiết trừ gia cảnh như vậy có thật sự đủ không?

Thứ trưởng Bộ tài chính Trương Chí Trung có phát biểu trên báo chí là sẽ lấy ý kiến trước khi quyết định nhưng xem cách lấy ý kiến này cũng không ổn vì có đến người dân đâu? Chỉ lấy ý kiến ở các tổ chức, các đoàn thể thì làm sao đại dện cho toàn thể nhân dân được ?Tại sao không tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từ nhân dân?

Nếu dự thảo mà được thông qua tôi nghĩ mọi cá nhân cũng phải nộp nhưng lúc đó mong rằng mọi chi tiêu của Chính phủ cũng phải để cho dân giám sát chặt chẽ và phải có một người chịu trách nhiệm cụ thể chứ không thể như hiện nay được, tiền thuế của dân bị tiêu sài hoang phí nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm cụ thể cả.

Không thể cứ xin "kiểm điểm sâu sắc và phê bình nghiêm khắc " như hiện nay được.

Tên: Lê Hưng Cát

Đánh thuế ai trước?

Đóng thuế thu nhập, đó là trách nhiệm của mỗi công dân,các nước khác người ta làm lâu rồi,chẳng phải như Việt Nam ta, đến bây giờ mới đem ra bàn cãi, tuy nhiên, hãy nhìn vào thực tế của đất nước đi rồi hãy bàn chuyện đóng thuế.

Nước ta có rất nhiều người xứng đáng phải bị buộc nộp thuế, vì họ quá giàu, họ sở hữu nào nhà, nào xe, trang trại, phố mặt tiền, con cái của họ toàn học trường quốc tế,đi du học.....họ làm gì mà giàu thế trong khi mức lương chúng ta đang lãnh không bằng 1/2 mức học phí một học kỳ tại các tường quốc tế ở Việt Nam!

Theo tôi, nên đánh thuế những người này trước,còn đại đa số quần chúng cũng phải đánh thuế bằng một chính sách công bằng,đừng góp phần tạo ra kẻ hở nữa chúng ta đã hở qúa nhiều rồi, tại sao phải 3 triệu mới đóng thuế, vậy tôi xin tình nguyện lĩnh mỗi tháng 2.999.000 đồng thôi,miễn đóng thuế!

Tên: hai bang

Du it du nhieu moi ca nhan nen dong gop mot phan thu nhap cua minh cho ngan sach quoc gia. Thu nhat do la mot cach giao duc tot nhat thoi quen dong thue.

Thu nhi nguoi dan se cam thay minh la nguoi chu that su cua dat nuoc, biet doi hoi su ton trong mot cach xung dang doi voi cac co quan cong quyen. Quan he, y thuc giua nguoi nop thue cho nha nuoc va nhung nguoi su dung tien thue se khac di.

Thu 3 , nuoc ta con ngheo qua. De phat trien can su gop suc cua moi nguoi, moi nha. Nop thue thu nhap cung lam cho nha nuoc co co hoi dieu tiet su chenh lech thu nhap giua cac tang lop trong xa hoi.

Tên: Pham Thang

Tôi không hiểu Bộ tài chính đang làm gi nhưng thỉnh thoảng họ đưa ra một đề xuất mà chẳng ai có thể chấp nhận được. Trong thời gian vừa qua, với chỉ số CPI tăng đến chóng mặt và đồng tiền Việt Nam mất giá. Kể cả với mức khởi điểm 3 triệu cũng là quá đáng bởi mức chi tiêu của một gia đình nhỏ cũng phải đến mức đó.

Tên: Tran tuan Hung

Voi gia ca leo thang nhu hien nay,mot gia dinh 4 nguoi co thu nhap cua 2 vo chong 6 trieu,phai nuoi 2 con trong do tuoi an hoc thi cung chi la tung tiem,khong co tich luy,khong co du phong khi om dau,hieu hi,...neu danh thue thu nhap 5-10%(tru cua nguoita 300000-600000 D)thi that la khong thoa dang.

Tên: L­­­uu phu hao

Vua qua bo tai chinh co du thao thue thu nhap ca nhan , theo huong 1000000 vn dong phai dong thue . Theo toi , bo tai chinh phai xem xet lai , doi voi chung toi , la nhung nguoi co thu nhap thap , voi muc luong 1 200 000 dong/thang , khong du chi phi cho gia dinh , ma lai phai lop thue 5% thi that la bat cap qua .

Gia dinh toi , mot minh toi di lam , luoi ca nha co 4 nguoi , khong du chi phi hang thang , ma lai phai nop thue TNCN thi so tien con lai la bao ? " Bo tai chinh nen de o muc 3 000 000 phai dong thue TNCN thi nghe chung hop ly hon "

Tên: nguyen sy hung

Thực tế thuế thu nhập cá nhân đánh vào người hưởng lương sẽ làm bần cùng hóa tầng lớp lao động này, không khuyến khích công khai hóa về nguồn gốc thu nhập. Xin lưu ý rằng lương hiện nay gồm cả tiền nhà, do nhà nước không bao cấp nhà ở như trước. Bản chất thuế thu nhập là tạo sự công bằng với người thu nhập cao và thu nhập thấp để phục vụ lợi ích chung cho cộng đồng. Nhưng hiện nay những người giầu thì không thu nhập qua lương. Nhà nuớc nên tập trung thu thuế từ những đối tượng này.

Tên: Thanh Hung

Nghe thì hay đấy, ai cũng có bổn phận đóng góp ngân sách xây dựng quốc gia, nhưng mà phức tạp quá, Ai sẽ la người giám sát cái vụ "chiết trừ gia cảnh"!? Hay là để cho cơ quan thuế "Ban ơn" cho ai thì người ấy được hưởng! - Tạo kẻ hở cho trốn thuế và tham nhũng!? - Hãy giữ nguyên mức thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân như hiện hành mà chỉ nên giảm phần trăm từ 10% xuống 5% thôi, có như vậy người ta mới chịu đóng thuế! và các tránh tình trạng các Công ty lách luật trả lương nhân viên 4.990.000đ/tháng.

Tên: ton ngho

Theo tôi việc đóng thuế là quyền lợi và nghĩa vụ đối với mọi công dân, Tuy nhiên hiện nay việc đóng thuế không khuyến khích được người lao động...

Tên: Nguyễn Duy Quang

Dự thảo thuế TNCN là không ổn

Đọc bài dự thảo thuế TNCN của Bộ Tài Chính Tôi không khỏi bàng hoàng. Như cách tính của Bộ Tài Chính thì những người có thu nhập trên 1 triệu/tháng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tôi không hiểu các nhà lãnh đạo nghĩ gì, chắc họ nghĩ ở thời buổi chi tiêu đắt đỏ này với thu nhập 1triệu/tháng là có thể thừa chi tiêu.

Tôi là một nhân viên kinh doanh với thu nhập đều đặn là 1,8 triệu đồng/ tháng, tôi còn độc thân mà với mức thu nhập đó tôi cũng mới chỉ tạm đủ chi tiêu, nếu phải nộp thuế thì Tôi không hiểu mình sẽ sống ra sao.

Mức chi tiêu bình quân 1 tháng của tôi như sau (chưa kể các chi phí giao tế như ma chay, cưới hỏi, sinh nhật, đi uống nước, chi phí mua quần áo, dày dép) - Xăng xe: 500.000đ/tháng - ăn uống:600.000đ/tháng - Điện thoại di động: 200.000đ/tháng - Tiền học thêm buổi tối: 400.000đ/tháng - Xà phòng, dầugội đầu: 10.000đ/tháng - Tiền điện, nước: 20.000đ/tháng Với mức chi tiêu như vậy chi phí của tôi đã tiêu hết phần thu nhập. Vậy nếu tôi phải nộp thuế TNCN thì tôi không thể đủ chi tiêu.

Và lúc đó tôi sẽ phải giảm các khoản các chi tiêu tối thiểu của mình và như vậy tổng chi của toàn xã hội sẽ giảm --> xã hội sẽ chậm phát triển. Với ý kiến của mình, tôi nghĩ các vị lãnh đạo cấp cao nên xem xét lại vấn đề. Nếu dự luật này được áp dụng tôi nghĩ toàn dân sẽ phải nộp thuế trong khi thu nhập của họ không đủ chi tiêu và những người có thu nhập dưới 2triệu/tháng sẽ ngập trong nợ lần. 

Tôi hy vọng vấn đề này và các vấn đề khác trong tương lai cần được bàn bạc và nghiên cứa một cách nghiêm túc để tránh những bất cập trong việc đưa ra luật, các nhà lãnh đạo hãy đặt mình vào vấn đề, không nên có những cái nhìn không thực tế.

Tên: Nguyễn thanh Cường

Thuế thu nhập phải để cho người dân nghèo sống !

Sắp tới đây Q.H thông qua luật thuế thu nhập ,trong đó có tính đến việc hạ thấp mức sàn chịu thuế là 1 triệu đồng . Thực tế cho thấy , với biến động về giá cả như hiện nay - người dân lao động luôn phải chịu 1 áp lực rất lớn trong đời sống - nay lại phải gánh thêm khoản thuế thu nhập nữa thì cuộc sống sẽ vô cùng khó khăn .

Thực tế cho thấy - thời gian vừa qua - chính sách thuế đã không có tác dụng điêù tiết thu nhập giữa người giàu & người nghèo , hay góp phần nâng cao phúc lợi xã hội cho người lao động...

Cái mức 1 triệu đồng tiền lương trong thời giá hiện nay thì chưa đủ để tái sản xuất giản đơn sức lao động thì sao có thể làm căn cứ để tính thuế thu nhập ?

Mong muốn của người dân lao động chúng tôi là trước khi quyết định 1 vấn đề có liên quan đến đời sống của hàng triệu triệu người LĐ thì Q.H cần phải cân nhắc thật "quyết liệt " , tránh để những quyết định mang tính hàn lâm , bàn giấy & phải thay đổi 1 sớm 1 chiều làm ảnh hưởng , xáo trộn đời sống của tuyệt đại bộ phận quần chúng LĐ.

Tên: Lê Công Thịnh

Hiện nay, vấn đề đang được đưa ra và đợi quyết định là mức đóng thuế thu nhập. Tuy nhiên theo tôi, các nhà hoạch định chính sách đang chỉ quan tâm đến phần ngọn mà không cần để ý đến phần gốc của vấn đề. Gốc của vấn đề là làm cách nào kiểm soát được đúng, đủ thu nhập của mọi người để từ đó đề ra mức thuế, biểu thuế.

Tôi xin phân tích chi tiết hơn: Hiện nay chúng ta gần như chỉ kiểm soát được thu nhập của người lao động cho các doanh nghiệp nhà nước do đa số khai báo thu nhập đúng qua hệ thống kế toán thường xuyên được thanh tra, kiểm toán, cơ quan thuế làm việc. Còn đối với khối doanh nghiệp tư nhân, các hộ cá thể, đặc biệt là người thuê lao động (chủ), văn nghệ sỹ, ca sỹ người mẫu... thì ta chưa có cách gì kiểm soát thu nhập thật của họ.

Thất thu thuế là ở đây chứ không phải cứ giảm mức chịu thuế tối thiểu là làm lợi ngân sách Nhà nước. Trên đây là ý kiến của cá nhân tôi. Nếu có chung ý kiến, đề nghị quý báo đóng góp thêm với các NHÀ HOẠCH ĐỊNH CHÍNH SÁCH là hãy quan tâm tới việc chống thất thu thuế chứ không phải làm các đại biểu quốc hội mất thì giờ tranh luận câu chữ về việc mức chịu thuế tối thiểu là bao nhiêu.

Rất cảm ơn báo Tiền phong điện tử có diễn đàn cho mọi người góp ý kiến xây dựng. LÊ CÔNG THỊNH

Tên: nguyen xuan truong

Theo tôi như thế là vô lí, tôi là người làm việc cật lực để có được vài triệu 1 tháng, cuộc sống hiện nay rất khó khăn, giá cả thì tăng chóng cả mặt, cuộc sống gia đình còn bao nhiêu thứ phải lo, ai nghĩ ra việc nộp thuế này thì thực sự là chưa quan tâm tới cuộc sống của nhân dân. Mong rằng chính phủ hãy hiểu cho nhũng người như chúng tôi, đã làm hết sức mình để đất nước mình giàu mạnh.

Tên: Hung Yen

Tôi nghĩ rằng những người đưa ra chủ trương giảm mức đóng thuế thu nhập là 1000 000đ/ tháng cần xem lại vì họ không hiểu rằng với mức lương như thế thì những người lao động có thu nhập thấp lại phải chịu bao nhiêu các khoản đóng góp thì sẽ không thể lo cho phí sinh hoạt háng ngày của ho, những chủ trương này chắc chắn chưa từng được tính toán kỹ nhưng nó cung phản ánh 1 điều là sự thiếu công bằng và hiểu biết của những người đưa ra dự luật trên.

Tên: Nguyễn thanh Tùng

Tôi là SV mới ra trường nên tôi cũng chưa biết lương của mình sau này sẽ ra sao. Tôi thấy số tiền lương 3 triệu bây giờ là không phải là cao,mặt khác giá cả tiêu dùng bây giờ cái gì cũng đắt đỏ, hơn nữa nếu trên 3 triệu phải nộp thuế thu nhập nếu trừ phần trăm đi thì sẽ thấp hơn người có thu nhập 2,9999 triệu chẳng hạn, vậy là không công bằng. Hơn nữa nếu làm không chặt chẽ sẽ có nhiều kẽ hở cho những kẻ tham ô, đục nước béo cò, Vậy tôi mong nhà nước mình hãy xem xét kỹ

Tên: trần Đăng Công

Với chủ trương mở rộng diện nộp thuế TNCN trong Dự thảo thuế TNCN mà Bộ Tài chính trình QH lần này thì quả là "không khả thi", thuế TNCN thực chất là nhà nước điều tiết người có "thu nhập cao" bằng chính sách thuế. Và theo Dự thảo lần này được QH thông qua thì thuế TNCN đánh vào cả người có "thu nhập THẤP" Hỏi vậy có khả thi hay không??? Với tư cách là Cử tri, vậy mong các ĐB quốc hội sáng xuốt cân nhắc, xem xét thật kỹ trước khi quyết định thông qua dự thảo trên. Xin chân thành cảm ơn toà soạn!

Tên: Hồng Liên

Mục đích của thuế là điều chỉnh kẻ thu nhập cao cho người thu nhập thấp để cùng phát triển đi lên chứ không phải thu thật nhiều để giải quyết bài toán kinh tế trước mắt. Mức thuế thu nhập phải ở trên mức sống trung bình phổ biến của thành thị chứ không phải mức sống nông thôn vì nó có vai trò động lực cho lẽ sống.

Có phải thời chiến đâu mà phải thắt lưng buột bụng đểlàm kinh tế.Mở rộng đối tượng ngwời chịu thuế thu nhập phải dựa vào mức sống trên trung bình một chút.Vấn đề là xác định cho ra mức sống đó một cách hợp lý.Nếu không sẽ gây ra phản tác dụng về mặt xã hội. Muốn có mức thuế thu nhập hợp lý trước hết phải quản lý cho được thu nhập từ lợi nhuận của các doanh nghiệp,các đối tượng có thu nhập cao.Nếu không là bất bình đẳng.

Không nên tìm cái dễ trong quản lý thu nhập để bắt chẹt người có thu nhập thấp. Tóm lại từ cơ sở mức thuế đã có-dù không có cơ sở thực tế-mà dãn ra theo đà tăng trưởng của kinh tế chứ không nên vì cái khó nhất thời mà đưa ra những con số hoàn toàn cảm tính hoặc có tác dụng nhất thời. Và cho dù có cải tiến đi nữa cũng phải lấy câu châm ngôn:Có thực mới vực được đạo.

Tên: Bachle

Dự thảo thuế thu nhập do Bộ Tài chính đưa ra khiến người lao động chân chính phải xôn xao, bất bình. Với tiêu chí của Đảng và nhà nước "từng bước nâng cao mức sống của người dân" thì hình như Bộ Tài chính đã làm ngược lại? Cách đây vài năm với mức phải đóng thuế thu nhập là trên 5 triệu đồng/tháng có phần nào còn hợp lý, nếu tính cả hai vợ chồng cùng có việc làm. Đối với các gia đình chỉ có một người đi làm thì mức 5 triệu đồng kể trên còn phải gánh vác trung bình là 3 người nữa (vợ hoặc chồng + 2 con) với chi phí tối thiểu hàng tháng cho các sinh hoạt gia đình như : điện, nước, gas, tiền ăn, tiền học... nhất là ở các thành phố lớn thì đã phải hết sức tằn tiện mới đủ; chưa kể đến những khoản đột xuất như ốm đau, thăm hỏi, hiếu, hỷ...

Hiện nay giá cả sinh hoạt đều đua nhau tăng nhanh đến chóng mặt, người dân càng ngày càng phải xiết chặt hầu bao nhằm trang trải cho cuộc sống vốn đã khó khăn của mình, không hiểu các nhà hoạch định chính sách ở Bộ tài chính sống trong môi trường nào mà có thể đưa ra dự thảo bất hợp lý như vậy? Ngoài những phân tích khoa học của những người như bà Phạm Chi Lan (thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng CP) hay ông Trần quang Thắng (Viện trưởng Viện quản lý và kinh tế) đã nói rõ. Chỉ qua cách tính của Bộ TC về việc thu thuế tất cả các cá nhân sau đó hàng năm sẽ chiết khấu trừ cho họ nếu phải nuôi con nhỏ, cha mẹ già... cũng thấy đây là việc làm gây ra nhiều thủ tục hành chính rườm rà, chỉ tính riêng việc hàng năm phải kê khai thủ tục để lấy lại tiền của mình đã đóng (kèm theo đó sẽ là hàng loạt giấy tờ chứng nhận) đã nảy sinh không biết bao nhiêu rắc rối, ai dám chắc đây không phải là nơi phát sinh ra tiêu cực, nhũng nhiễu người dân?

Hay là Bộ Tài chính còn muốn "cải tiến" to thêm bộ máy hành chính vốn đã quá nặng nề? Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Chính phủ hãy quan tâm hơn nữa đến mức sống hiện nay của người dân Việt, xem xét thấu đáo để đưa vào cuộc sống những chính sách hợp lòng người.

Tên: Trần Lâm

Các Bộ cần nghiên cứu một cách khoa học , sao cho vừa đảm bảo Ngân sách nhưng phải vẫn thuận lòng dân. Các Bộ cần quán triệt rõ " các khoản chi tiêu của những Bộ này " là do người dân đóng thuế mà có , là công lao và mồ hôi nước mắt của dân tạo nên. Có thấu hiểu như vậy thì mới có những văn bản pháp luật đúng đắn. Theo cá nhân tôi , mức khởi điểm ( 5 triệu ) như hiện nay là có thể coi là tạm ổn ( xét bình quân trên mọi phương diện ) và tạm chấp nhận được nhưng mức tỷ lệ % nên giảm từ 10 xuống 5%.

Thậm chí nếu các Bộ thật sự quan tâm đến người nộp thuế và sự bền vững của khung thuế thì cần phải cái nhìn xa , chiến lược như xem xét đến việc biến động giá hàng tiêu dùng thiết yếu ( xăng , điện , gas , thuốc men , đường sữa nuôi trẻ nhỏ và người già ) và các yếu tố khác cũng góp phần không ít vào việc tăng giá cả ( dịch cúm gà , lở mồm long móng đã làm giá các thực phẩm khác tăng nhanh , các dịch vụ khám chữa bệnh , các khoản đóng góp lũ lụt , người nghèo .v.v. ) , khi đó mức khởi điểm lên 7 triệu với mức thuế 5% mới được gọi là thu nhập cao được.

Ngoài ra , để giảm bớt gánh nặng nộp thuế cho dân , các Bộ cần tập trung chinh vào việc giải quyết nạn tham nhũng , tránh thất thoát trong xây dựng cơ bản , tránh lãng phí ( giảm bớt điện năng sử dụng không cần thiết , mua ôtô .v.v ). Nếu những khoản này được thu hồi thì khi tính chia ra , có thể khi đó người dân có thu nhập 10 triệu mới phải nộp thuế chứ không phải 3 triệu như dự thảo hay 5 triệu như hiện nay.

Tên: Pham Minh Nam

Theo tôi mọi công dân đều phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập. Khoản thu từ thuế sẽ phục vụ lại người dân. Với mức thu thuế 3 triệu thì tôi thiết nghĩ phải kèm theo trợ cấp thất nghiệp mới đúng. Các nước có mức thu sát là để chi cho khỏan trợ cấp này. Việt Nam chưa có trợ cấp này thì không nên thu thuế với mức như vậy. Hơn nữa những nhà họach định chính sách không nên cứng nhắc áp dụng mà không suy tính đến điều kiện, hòan cảnh cụ thể của Việt Nam như thế.

Tên: Nguyen Phuong Thao

Ý kiến người có thu nhập 3 triệu đồng/ tháng về dự thảo thuế thu nhập cá nhân

Mấy ngày qua theo dõi phiên họp của Quốc hội và báo tiền phong điện tử. Là một cử chi, Tôi thấy Bộ Tài chính đề xuất mức thuế thu nhập đối với cá nhân có thu nhập từ 3 triệu đồng/người/tháng trở lên như thế là quá thấp. Hiện tại gia đình tôi có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con. 2 vợ chồng là lao động chính, thu nhập của cả 2 chúng tôi khoảng 6 triệu đồng/tháng, chỉ vừa đủ cho mức sinh hoạt tối thiểu, không có để dành, để phòng khi đau yếu, cha già mẹ héo, chứ về các thành phố lớn theo các bạn tôi kể thì một gia đình bình thường như chúng tôi phải chi đến 10 triệu đồng/tháng.

Chúng tôi đã phải rất vất vả làm đêm, thêm giờ, làm thuê cho người khác để kiến tiền đủ nuôi gia đình, miệt mài mong có ngày tích luỹ để phòng khi đau yếu, chăm sóc cha mẹ. Nhưng nghe Bộ tài chính đề nghị như vậy, chúng tôi phát hoảng bởi như thế mong muốn bình thường của những người dân bình thường như chúng tôi khó mà thành hiện thực.

Và điều quan trọng hơn cả là một đất nước đang có nền kinh tế phát triển thì đáng nhẽ ra phải tăng thuế đánh trên mức thuế thu nhập cá nhân lên 7 triệu hay 10 triệu đồng/tháng nhằm nâng cao đời sống cho nhân dân chứ không phải tận thu thuế của nhân dân...

Kính đề nghị Quốc hội, Bộ Tài chính cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng vấn đề để nước ta càng ngày dân càng giầu nước càng mạnh.

Tên: River

Nếu 1 triệu mà đủ sống tốt ở các thành phố thì người dân sẽ tự nguyện đóng thuế. Nếu tiền đóng thuế của nhân dân được sử dụng đúng đắn, đầu tư vào các quỹ phúc lợi cho nhân dân, không bị lũ sâu mọt vừa đào khoét tiền của nhân dân thì ai cũng tự nguyện đóng thuế.

Tên: Một bạn đọc

Đánh thuế thu nhập 1tr trở lên là bất công

Tôi hoàn toàn không đồng ý với dự thảo luật đánh thuế thu nhập đối với những người có thu nhập từ 1 triệu trở lên. Tôi không hiểu sao các nhà soạn thảo luận lại nghĩ ra cách đánh thuế kỳ lạ như vậy.

Như các bạn đọc đã biết thu nhập của những người làm trong nhà nước về mặt danh nghĩa thường là thấp nhưng đó chỉ là một phần thu nhập của họ, nếu tính tổng các khoản lương thưởng và rất nhiều khoản không nói được thành tên thì tổng thu nhập của họ còn cao hơn nhiều.

Trong khi đó, những người làm ở khu vực không thuộc nhà nước (liên doanh, phi chính phủ, hợp đồng...) ngòai khỏan thu nhập chính thức ra (có thể là cao so với nhà nước) họ không có khoản thu nhập nào khác. Nếu đánh thuế như vậy phải chăng các nhà soạn thảo luật đang bênh vực các viên chức mà không hề tính đến những thành phần khác?

Tên: le dinh hai son

Kinh goi Bao TIen Phong, May ngay qua, co rat nhieu Bao dang tai thong tin ve viec muc dong thue thu nhap ca nhan, ban than toi khong co y kien ve muc thue phai nop ma chi quan tam den viec tien thue do duoc su dung nhu the nao?

Toi co rat nhieu nguoi than o nuoc ngoai co thu nhap on dinh (co the noi la cao) nhung chang co ai than phien ve muc thue phai dong, cung chang ai ban tan ve viec phai nop thue cho nha nuoc bao nhieu ca? Do la trach nhiem cua ho va ho tin tuong vao viec ho se duoc nha nuoc quan tam ho tro khi can thiet tu dong thue ho da nop cho nha nuoc.

Vi vay, o mot khia canh nao do, toi xin co y kien ve viec phai hinh thanh mot co che, chinh sach dong hanh cung viec ap dung cac muc thue nay. Hai son.

Tên: Hồ Sư Lượng

Xin cảm ơn báo Tiền Phong đã mở chuyên mục này cho bạn đọc thảo luận, góp ý kiến. Theo tôi, nếu có nhiều người đóng thuế thu nhập để phát triển đất nước thì rất tốt. Người dân sẽ không có than phiền nào nếu nhà nước quản lý tốt tiền thuế (cũng như các khoản ngân sách quốc gia khác) nhằm vào mục tiêu phát triển đất nước, mau chóng đưa nước ta trở thành nước phát triển...

Nhưng người dân sẽ RẤT BỨC XÚC nếu như tiền thuế của họ lại chảy vào túi của các quan tham nhũng... Chính sách thuế thu nhập là một chính sách đúng đắn nhưng khá phức tạp. Việc định ra được mức thu "bao nhiêu" mang tính quyết định để phát triển đất nước chứ không phải "muốn thu bao nhiêu thì thu"!

Tôi nghĩ mức thu như nghị định mới là hợp lý! Người dân hoàn toàn ủng hộ việc đóng thuế thu nhập nếu như nhà nước áp dụng chính sách thuế thu nhập một cách công bằng cho mọi công dân và phải quản lý tốt nguồn ngân sách, chống tham nhũng...

Tên: Vũ Phong

Mặt ngoài, thi xã hội đang trên đà phát triển nhưng quả thật lạm phát đang tăng môt cách chóng mặt. 3 năm trước đây lương tháng của tôi là 1 triệu đồng có thể mua được 2 chỉ vàng. Nhưng với mức lương này hiện nay tôi chỉ có thể mua được hơn nửa chỉ vàng một chút. Tương tự như vậy, 3 năm trước giá nhà đất chỉ có 50.000.000 có thể mua được một căn hộ ở tầng 4, nhưng hiện nay thì sao, với 300.000.000 mới có thể mua được căn nhà đó.

 Một phép tính đơn giản cũng cho ta thấy được sự lạm phát của nền kinh tế Việt Nam đang tăng lên với mức độ nào. Lại xét đến một khía cạnh nữa, giá xăng dầu cũng tăng đột biến trong 3 năm qua từ 5000đ/ lít, đến bây giờ là 10.000 đ/ lít.

Trong khi mức lương của người dân tăng không đáng kể. Đồng tiền Việt Nam đang mất giá. Rất mong những nhà lãnh đạo có những nhìn nhận chính xác về đời sống của người dân để có những chính sách đúng đắn với nền kinh tế.

Tên: Phạm Việt Huy

Tăng lương thì lấy lại bằng cách thu thuế?????

Tôi thấy hiện nay, giá cả đang ngày càng leo thang. Mức thu nhập của 1 người cứ cho là 3 triệu đồng 1 tháng thì cũng chỉ đủ chi tiêu cho các nhu cầu của gia đình và có thể để dành 1 ít. Không thể cái gì cũng đánh thuế vào dân được. Theo tôi, cứ làm tốt công tác chống tham nhũng thì nguồn thu cho nhà nước còn cao hơn là việc thu thuế này thuế nọ, làm cho người dân cảm thấy mình không được thoải mái, rõ ràng mình làm việc theo sức lao động, xứng đáng được hưởng theo sức lao động đó.

Theo tôi nên có cơ chế để điều chỉnh tiền lương cho phù hợp, đừng để khoảng cách chênh lệch quá lớn thì tốt hơn, vì dù sao thì lương ít nhưng không đóng thuế còn cảm thấy thoải mái hơn là cao trên danh nghĩa nhưng không được hưởng đúng như danh nghĩa đó.

Một bạn đọc

Lương tôi 1,2 triệu/tháng, nộp thuế nữa thì...

Theo tôi, Bộ Tài chính phải xem xét lại, đối với chúng tôi, những người có thu nhập thấp, mức lương 1,2 triệu đồng/tháng, không đủ chi phí cho gia đình, mà lại phải nộp thuế 5% thì là quá bất cập.

Gia đình tôi, một mình tôi đi làm, nuôi cả nhà, 4 người, không đủ chi phí hằng tháng, mà lại phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì số tiền còn lại là bao nhiêu? Bộ Tài chính nên để ở mức 3 triệu đồng phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì còn có thể chấp nhận được.

Hồng Yến

Đừng để dân phải đối phó

Bản thân tôi, mỗi tháng lương cũng được 3 triệu đồng, với số tiền này ở TPHCM thì cũng chỉ đủ cho 2 vợ chồng chi tiêu thiết yếu hằng ngày chứ chưa nói đến việc nuôi con. Xin đừng để người dân phải đối phó với sự bất cập này bằng cách trốn thuế thu nhập.

Nguyễn Thanh Cường

1 triệu đồng chưa đủ tái sản xuất giản đơn

Thực tế cho thấy, thời gian qua chính sách thuế đã không có tác dụng điều tiết thu nhập giữa người giàu và người nghèo, hay góp phần nâng cao phúc lợi xã hội cho người lao động.

1 triệu đồng tiền lương so với thời giá hiện nay thì chưa đủ tái sản xuất giản đơn sức lao động thì sao có thể làm căn cứ để tính thuế thu nhập? Mong muốn của người dân lao động chúng tôi là, trước khi quyết định một vấn đề liên quan đời sống hàng triệu người thì cần phải cân nhắc thật “quyết liệt”, tránh để những quyết định mang tính hàn lâm, bàn giấy làm xáo trộn đời sống của tuyệt đại bộ phận quần chúng.

Trần Kim Dung

Quá xa rời thực tế

Giá cả thị trường đang tăng lên hằng ngày. Do vậy, chi phí cho một gia đình cũng tốn kém hơn trước nhiều, đồng lương cán bộ cũng chưa cải thiện được bao nhiêu.

Hơn thế, thuế không giảm xuống mà lại còn tăng lên theo cách tính trước đây từ 5 triệu đồng mới phải nộp thuế 10%, nay xuống còn 3 triệu đồng đã phải nộp thuế. Do vậy, tôi thấy không phù hợp với thực tế cuộc sống.  Cần xem xét lại một cách kỹ lưỡng trước khi ra quyết định chính thức.

MỚI - NÓNG