Thu nhập đầu người cao nhất nước nhưng y tế ở Bình Dương còn lạc hậu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong năm 2021, ngành y tế tỉnh Bình Dương chỉ có 2 bác sĩ chuyên khoa trúng tuyển sau đại học. Nhiều năm qua, dù nỗ lực nhưng Bình Dương vẫn chưa thể tháo “nút thắt” về nhân lực chất lượng cao. Mặt khác, cơ sở vật chất ngành y ở địa phương này cũng còn lạc hậu.

Ngày 7/10, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, để đáp ứng nhu cầu, ngành y tế đang phải tuyển thêm khoảng 800 nhân viên y tế. Đặc biệt, địa phương này hiện đang thiếu nhân lực chất lượng cao, do đó chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Ngành y tế tỉnh Bình Dương cho hay, công tác cử đào tạo sau đại học trúng tuyển thấp, hàng năm trung bình 20-25 bác sĩ/ năm được trúng tuyển. Riêng năm 2021, chỉ có 2 bác sĩ chuyên khoa II trúng tuyển.

Theo thống kê từ năm 2016-2020, Bình Dương có 161 bác sĩ đào tạo sau đại học trở lại đơn vị phục vụ công tác, gồm: 126 bác sĩ chuyên khoa I, 15 bác sĩ chuyên khoa II và 18 thạc sĩ. Tuy nhiên, Bình Dương là tỉnh phát triển, đời sống người dân ngày càng nâng cao nên nhu cầu khám, chữa bệnh đòi hỏi cao hơn.

Thu nhập đầu người cao nhất nước nhưng y tế ở Bình Dương còn lạc hậu ảnh 1

Bình Dương đang thiếu nhân lực y tế

Chia sẻ với Tiền Phong, một giáo sư ngành y nói rằng, mức sống, thu nhập của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương cao hơn rất nhiều so với nhiều tỉnh, thành phố khác. Tuy nhiên, hầu hết người dân nơi đây cứ có bệnh dù nhẹ vẫn phải chạy đến các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh.

“Theo tôi, ngành y tế của Bình Dương phải tương đương với các địa phương phát triển khác. So về tỷ lệ dân số, thu nhập bình quân… địa phương này đáng để đầu tư y tế ngang cấp một thành phố trực thuộc trung ương. Thực tế thời gian qua, người dân và các chuyên gia nước ngoài sinh sống ở Bình Dương cứ có bệnh dù không đến mức nặng vẫn đến các bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh vừa bất tiện, tốn chi phí, lại tăng áp lực cho cơ sở y tế tiếp nhận”, vị này nhìn nhận.

Vẫn theo vị này, nếu đánh giá tổng quan về y tế công lập, Bình Dương chỉ ngang với các tỉnh, thành phố có mức sống thấp.

Chia sẻ về chất lượng y tế tại địa phương này, bà Nguyễn Thị Trinh (ngụ thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết: "Thời gian qua, mặc dù có bảo hiểm y tế nhưng tôi chấp nhận vượt tuyến đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh bất chấp việc phải xếp hàng chờ lâu. Trong tương lai, chúng tôi mong muốn địa phương phát triển y tế đạt chất lượng hơn”.

Theo thống kê, trong 63 tỉnh, thành, Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước năm 2021 với 7,12 triệu đồng/người/tháng, cao gấp 1,8 lần mức bình quân chung của cả nước, tăng 1,71% so với năm 2020. Hiện dân số ở Bình Dương trên 2,6 triệu dân.

MỚI - NÓNG