Thu nhập 1 triệu đồng/tháng phải đóng thuế

Thu nhập 1 triệu đồng/tháng phải đóng thuế
Theo dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), một người sống độc thân có thu nhập trên 1 triệu đồng/tháng đã phải đóng thuế TNCN. Trong khi hiện nay thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng mới phải đóng.
Thu nhập 1 triệu đồng/tháng phải đóng thuế ảnh 1
Sống độc thân thì thu nhập trên 1 triệu đồng/tháng đã phải đóng thuế ? (VietnamNet) 

Dự thảo Luật Thuế thu nhập đối với thu nhập cá nhân (TNCN) gồm 6 chương, 37 điều đang được hoàn chỉnh lần cuối trước khi trình Chính phủ xem xét vào tháng 7.  Theo dự luật, không những cá nhân mà các chủ hộ kinh doanh cũng chịu thuế TNCN.

Các thu nhập có được từ lợi tức cổ phần, lợi tức từ các hình thức góp vốn khác, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ thừa kế... sẽ phải chịu thuế TNCN. Mức thuế suất mà dự thảo đưa ra là 5% (thu nhập từ 0 - 60 triệu đồng/năm); 10% (thu nhập từ 60 - 180 triệu đồng/năm); 20% (thu nhập từ 180 - 540 triệu đồng/năm); 30% (thu nhập từ 540 - 1.620 triệu đồng/năm); 35% (trên 1.620 triệu đồng). Sau khi trừ đi phần chiết giảm gia cảnh, các cá nhân sẽ chịu thuế TNCN ngay từ đồng thu nhập đầu tiên.

Đây là một điểm mới so với Pháp lệnh Thuế TNCN hiện nay nhưng đi vào chi tiết thì lại "tính sát ván" đối với người nộp thuế. Phần chiết trừ gia cảnh như sau: cho bản thân người chịu thuế là 12 triệu đồng/năm (tức 1 triệu đồng/tháng - PV), trường hợp người nộp thuế có vợ, chồng hoặc con thì được trừ thêm 3,6 triệu đồng/năm; chiết giảm cho người phụ thuộc có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng là 6 triệu đồng/người/năm, trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi được trừ thêm 3,6 triệu đồng/người/năm. Còn đối với người nước ngoài cư trú tại VN, mức chiết trừ gia cảnh được tính bằng 150% so với mức chiết giảm gia cảnh đối với người VN.

Như vậy, nếu một người sống độc thân thì thu nhập trên 1 triệu đồng/tháng đã phải đóng thuế TNCN (trong khi hiện nay thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng mới phải đóng). Một chuyên gia ngành thuế cho rằng khi giá cả hàng hóa đang ngày một leo thang mà quy định như dự luật thì người dân, đặc biệt là người sống ở thành phố sẽ không đủ tiền trang trải cho bản thân, gia đình.

Theo Thanh Xuân

Thanh Niên

MỚI - NÓNG
Hồ lớn trong Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Ảnh minh họa
Hà Nội chống ngập bằng... hồ nước trong công viên
TPO - Nhằm tăng khả năng thoát nước, chống úng ngập, Hà Nội sẽ rà soát các hồ điều hòa; nghiên cứu khai thác, sử dụng các hồ hiện có trong các công viên, khu đô thị mới, để điều hòa thoát nước đô thị hoặc đầu tư xây dựng mới các hồ theo quy hoạch.