Thu Minh: 'Tôi yêu và hãnh diện về chồng mình'

Từ khi lấy chồng, Thu Minh có ý thức tự hào dân tộc hơn.
Từ khi lấy chồng, Thu Minh có ý thức tự hào dân tộc hơn.
Huấn luyện viên The Voice chia sẻ ngoài tình yêu dành cho chồng, cô còn có sự kính trọng và nể phục anh.

Vị trí của chị vững chắc hơn kể từ khi làm huấn luyện viên The Voice 2012. Riêng chị thấy mình được gì sau khi tham gia chương trình này?

Công bằng mà nói, tôi nghĩ sự thành công ở The Voice là kết quả tất yếu cho cả một quá trình cố gắng trước đó. Từ album Thiên đàng được công chúng và giới chuyên môn coi là tiên phong cho xu hướng nhạc dance, sau đó đến thành công ở Bước nhảy hoàn vũ 2011 giúp tôi gần gũi hơn với số đông công chúng, rồi album Body languague với một loạt hit được giới trẻ yêu thích. Đó là thành quả của một quá trình không ngừng cố gắng trau dồi kỹ năng và chuyên môn. Khi được mời vào “ghế nóng” The Voice, tôi hoàn toàn tự tin mình sẽ làm tốt.

Nếu như trước đây tôi luôn “gồng mình” trước truyền thông và khán giả để tạo nên một Thu Minh đầy cá tính với chút lạnh lùng, thì lúc tham gia The Voice, tôi lại bộc lộ hết “bản chất thật” của mình. Con người mình ra sao, tôi không kìm được và thể hiện ra đúng như thế. Không ngờ, khi mọi người thấy tôi như vậy lại càng yêu mến. Tôi có thêm nhiều fan, báo chí cũng trở nên gần gũi với tôi hơn. Hóa ra trước giờ tôi cứ tự tạo ra vỏ bọc xung quanh mình, trong khi người ta lại thương con người thật của tôi hơn. Kể từ đó tôi quyết định “thả lỏng” luôn chứ không “gồng” nữa.

Thu Minh: 'Tôi yêu và hãnh diện về chồng mình' ảnh 1

Ca sĩ Thu Minh.

Sau cuộc thi chị ít xuất hiện hẳn. Tại sao vậy?


Thời điểm làm huấn luyện viên The Voice, thật ra tôi đã làm đám cưới ở châu Âu rồi nhưng không chia sẻ với báo giới. Suốt quá trình tôi tham gia chương trình, ông xã phải hy sinh thời gian để luôn túc trực, chăm sóc và động viên tôi. Có những hôm tận 11-12h đêm, thấy tôi chưa ăn gì mà vẫn ngồi dạy đám nhỏ, anh phải luôn nhắc tôi đã đến giờ nghỉ ngơi.

Sau đêm chung kết, vợ chồng tôi lên đường đi châu Âu luôn để lo việc nhà cửa, đâu có ở Việt Nam bữa nào để thụ hưởng niềm vinh quang là huấn luyện viên của quán quân. Nếu tiếp tục làm huấn luyện viên mùa thứ hai, tôi sẽ phải bỏ ra khoảng thời gian như trước đó. Tôi thấy mình không đủ trách nhiệm như mùa đầu tiên nên quyết định dừng lại.

Trong gia đình có nhiều việc không tên lắm. Vợ chồng tôi phải bay đi bay về giữa Việt Nam và các nước để lo chuyện kinh doanh. Năm vừa qua tôi cũng tập trung xây nhà, đưa bố mẹ về nơi ở mới rộng rãi hơn và gần chỗ tôi ở hơn để tiện chạy qua chạy lại.

Tôi không đi hát nhiều vì muốn nhân dịp này nghỉ ngơi để ổn định sức khỏe. Bao nhiêu năm "cày bừa", thức khuya dậy sớm, làm việc trái múi giờ lại ăn uống kiêng cữ để giữ vóc dáng nên giờ tôi muốn cuộc sống mình nhẹ nhàng lại. Tôi chuyển hướng khai phá mình ở góc cạnh khác của cuộc sống. Từ Tết đến giờ tôi chỉ tham gia 3 chương trình trong nước. Tôi muốn mỗi lần mình xuất hiện đều có sự chuẩn bị tốt..

Đang trên đà thành công thì chị lại quyết định hoạt động cầm chừng để lo cho gia đình. Trước sự hy sinh này, ông xã nói gì?

Anh ấy chưa bao giờ muốn tôi phải hy sinh, mà luôn nói tôi hãy làm gì những gì tôi thích. Bởi, anh yêu tôi vì tôi chính là tôi mà không giống ai khác.

Lúc quyết định công khai ông xã, tôi chỉ nghĩ không lẽ giờ cứ giấu chồng thì cũng tội nghiệp anh ấy. Chồng chứ có phải bồ bịch gì đâu mà phải “trốn”, rồi suốt ngày nghe người này người kia đồn thổi. Chưa kể, mình càng giấu thì càng bị paparazzi rồi bị thêm thắt thông tin không chính xác, sau đó lại phải đi giải thích này nọ thật không đáng.

Tôi sợ nhất là bị mang tiếng đem mấy chuyện tình cảm ra PR. Năm ngoái báo chí đăng tải về vợ chồng tôi quá nhiều rồi, nên năm nay tôi chủ động nhắc các phóng viên đừng đem vợ chồng tôi ra nói nữa. Tôi còn chán thử hỏi sao khán giả không chán được.

Ông xã tôi có "tật" đi đâu về mà không thấy vợ ở nhà là lấy xe chạy đến tận nơi đón. Vợ chồng ở phía hậu trường với nhau, ống kính chĩa vào sao chúng tôi cấm được. Người ta chỉ "né" được một lần chứ không thể "né" được hoài, mà có khi lại mang tiếng không thiện cảm với báo chí. Không lẽ bây giờ tôi nói anh ở nhà đi? Nên thôi, chúng tôi cứ tỏ ra mình cũng như những người bình thường khác. Đôi khi tôi thích chụp hình anh và chia sẻ trên trang cá nhân, như một cách cho khán giả biết tình yêu của chúng tôi cũng giống họ. Bình thường, giản dị và có những khoảnh khắc vui vẻ, hài hước. Tôi yêu và hãnh diện về chồng mình.

Sau buổi trò chuyện này tôi cũng mong truyền thông có thể chuyển hướng sự quan tâm đến những vấn đề khác của tôi, thay vì cứ tập trung chuyện vợ chồng Thu Minh.

Nhiều người nói chị thẳng thắn và nóng tính nên hay “lấn át” chồng. Thực tế thì sao?

Bình thường chồng tôi rất vui tính, hài hước, cười giòn tan như ngựa hí (cười), nhưng khi nóng lên thì hoàn toàn như Trương Phi, dữ lắm. Nhìn tôi vậy thôi chứ ít khi gây sự với chồng, vì trong tôi ngoài tình yêu dành cho chồng còn có sự kính trọng và nể phục anh. Lúc nào tôi cũng thấy mình yếu đuối hơn, nên những lúc anh nóng thì tôi sẽ “mềm” lại. Chỉ trong trường hợp tôi thấy nếu mình không tỏ thái độ mà cứ nhún nhường sẽ tạo tiền lệ không tốt thì mới “bung”. 

Chị thay đổi khá nhiều kể từ khi lấy chồng. Chị nghĩ sao về ý kiến này?

Theo tôi, vợ chồng sống với nhau là cả nghệ thuật. Mình phải có cương có nhu, không phải gặp chuyện gì cũng làm ầm lên được. Với lại, thêm mỗi tuổi thì tính tôi cũng đằm đi nhiều và suy nghĩ sâu hơn chứ không như ngày xưa.

Ông xã dạy cho tôi nhiều điều, chính anh đã giúp tôi “mở mắt” và hướng tôi đi một con đường thênh thang hơn. Nếu chưa lấy chồng, có lẽ bây giờ tôi vẫn phải đau đầu lo cày cuốc làm album, đi diễn, quanh quẩn chỉ biết mình, đầu óc chẳng thể thảnh thơi để suy nghĩ và học hỏi hay nhìn thấy những chuyện khác.

Từ khi lập gia đình, tôi có cơ hội tiếp xúc với những người bạn nước ngoài nhiều hơn. Từ đó, niềm tự hào dân tộc cũng trỗi dậy. Tôi với ông xã là vợ chồng, nhưng có những lúc gặp chuyện bức xúc cùng một vài người bạn nước ngoài, anh hay hỏi "Tại sao người Việt Nam thế này, thế kia..." là tôi rất nhạy cảm, lập tức tỏ vẻ không vui. Tôi luôn cố gắng giải thích dù đôi lúc cũng đuối lý (cười).

Với anh, tôi là hình ảnh của một người Việt Nam mà anh trân trọng và yêu quý. Từ hình ảnh của tôi, anh yêu thương những người thân trong gia đình tôi, rồi đến những người Việt xung quanh nên mỗi lần nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn, anh lại muốn giúp đỡ.

Ông xã như vậy nên tôi cũng phải giữ cho mình một nếp sống tốt và có những hành động đẹp, để không chỉ anh mà những người bạn nước ngoài có cái nhìn tích cực về người Việt. Khi đó, họ sẽ cảm thấy thoải mái và nhiệt tình giúp đỡ những mảnh đời còn cơ cực. Đó cũng là lý do anh bỏ ra một số tiền lớn, lập quỹ từ thiện Thu Minh Foundation.

Nhiều người vẫn nhắc về những chuyến đi từ thiện hàng tỷ đồng của vợ chồng chị. Tại sao anh chị lại quyết định bỏ ra số tiền lớn như vậy?

Hiện tại và cả trong tương lai, vợ chồng tôi sẽ tập trung vào một số dự án từ thiện. Giờ tôi lớn tuổi hơn, có gia đình nên cảm thấy không còn bon chen trong công việc nữa. Từ khi lập gia đình, tự nhiên tôi nghĩ tới trách nhiệm chung với những người xung quanh chứ không còn ý nghĩ mình là người đơn độc trên cuộc đời này. Khái niệm hạnh phúc của tôi cũng rộng hơn. Tôi vui khi thấy mình có trách nhiệm với một ai đó. Bởi, khi biết quan tâm đến người khác, nghĩa là tôi cũng nhận lại được tình cảm mà họ dành cho mình. Cuộc sống là những chuỗi ngày mà sự chật vật và khó khăn hiện diện ở khắp nơi. Chúng tôi không dám nói mình làm được gì nhiều, chỉ biết rằng mỗi điều chúng tôi làm đều đặt hết tâm - trí - tình cảm của mình vào để sự việc đạt được kết quả tốt nhất.

Ví như bây giờ, sau chuyến thăm Nam Phi với nỗ lực kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ loài tê giác đang dần bị tuyệt chủng, tôi có thể tạm mỉm cười vì sự cố gắng của mình đã bước đầu có kết quả. Không chỉ các fan của tôi mà cả cộng đồng đang dần có sự quan tâm về vấn đề này. Tôi mong rằng khi tôi về lại Việt Nam, sẽ có những sự chuyển biến rõ rệt và mạnh mẽ hơn nữa. Hơn bao giờ hết, đây là vấn đề đang rất nghiêm trọng và được cả thế giới quan tâm. Ánh mắt và những câu hỏi đổ dồn vào Việt Nam ở Trung tâm thúc đẩy nạn diệt chủng tê giác vô tình làm hoen ố hình ảnh đẹp của đất nước ta trong mắt bạn bè thế giới, dù số lượng người tiếp tay cho hành động giết hại dã man loài động vật này chỉ là con số nhỏ ở Việt Nam. 

Nhiều người nói sao Thu Minh không tập trung lo cho âm nhạc đi, gần hết nửa năm 2014 rồi mà "suốt ngày tê giác", đến nỗi giờ lên google tra cứu là cụm từ "Thu Minh tê giác" hiện lên đầu tiên. Tôi thấy chuyện này thật kỳ diệu và tuyệt vời. Điều đó chứng tỏ tôi đang có cơ hội sống đúng, sống tốt hơn mỗi ngày...

Ơn Trên đã cho mình nhiều thứ thì không có lý do gì tôi cứ mãi lo cho bản thân mình từ năm này qua năm khác được. Trong khi những người khác đang phải vật lộn với cuộc sống thì hãy để tôi gánh vác những chuyện khác. Tôi có chút tiếng tăm, nên cứ coi như tôi đang sử dụng nó để làm những điều tốt đẹp cho mọi người, như một lời tạ ơn của tôi đối với cuộc sống này.

Thu Minh: 'Tôi yêu và hãnh diện về chồng mình' ảnh 2 Vợ chồng Thu Minh trong chuyến đi Nam Phi mới đây.

Vậy còn những kế hoạch dành cho âm nhạc thì sao?

Tôi đang thực hiện một dự án cùng Thanh Bùi. Album gồm nhiều bài hát, là những trải nghiệm của tôi về cuộc sống. Tôi không muốn âm nhạc của mình chỉ khai thác về đề tài tình yêu nữa, mà sẽ đi sâu hơn về những giá trị nhân văn khác. Khi nghe những bản hòa âm hay giai điệu của các ca khúc này, người ta sẽ không nghĩ chúng là nhạc Việt. Bởi, album hiện đại và bắt kịp xu hướng âm nhạc quốc tế. Tôi sẽ tung ra từng bài để khán giả “ngấm” dần, chứ không phát hành cả album cùng lúc.

Tôi không bị áp lực gì với album này. Trước kia tôi sợ nhạc của mình không đứng vững, không có độ hot sẽ không kiếm được nhiều tiền. Còn bây giờ tôi chỉ tập trung vào làm nghề. Điều tôi khao khát nhất là sẽ luôn trở thành người tiên phong trong việc mang đến một sản phẩm âm nhạc có thể hòa nhập được với quốc tế. Và những năm về sau khi các bé thi The Voice Kids, chúng sẽ tự tin chọn âm nhạc của cô Thu Minh để hát chứ không chỉ chọn các ca khúc quốc tế.

Theo Theo Ngôi Sao
MỚI - NÓNG