Thu lợi gần 2.000 tỷ đồng từ kinh doanh đa cấp

Một trong những chi nhánh của Liên kết Việt. Ảnh: Vietnamnet
Một trong những chi nhánh của Liên kết Việt. Ảnh: Vietnamnet
TP - Ngày 19/2, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thị Thủy, Phó Tổng giám đốc Cty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Cty Liên Kết Việt) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Cty Liên Kết Việt thành lập từ năm 2010, nhưng đến 2014, mới được cơ quan chức năng cho phép kinh doanh đa cấp. Mặt hàng kinh doanh của Cty này gồm các sản phẩm: Dưỡng Cốt Vương, Bổ Não Vương, Máy khử độc Ozone, Ngũ linh đông trùng hạ thảo… Cty Liên Kết Việt quảng cáo những sản phẩm trên của Cty CP Tập đoàn thiết bị Y tế BQP và Cty CP Biovaccine Việt Nam. Để lôi kéo người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp này, Giang và Thủy dùng chiêu trích thưởng rất cao, như thưởng nhà, ô tô; lấy tiền của người sau nộp cho người nộp tiền trước, chi hoa hồng lên tới 65%. Nếu thành viên nào mời thêm được một người tham gia, Cty sẽ trả hoa hồng 8%, mời càng nhiều hoa hồng càng lớn.

Theo quy định mà Cty Liên Kết Việt đặt ra, mỗi nhà phân phối tham gia vào hệ thống bán hàng được cấp một mã kinh doanh và phải nộp số tiền tối thiểu 8,6 triệu đồng để được quyền mua một mã hàng gồm 1 máy ozone và các loại thực phẩm chức năng nêu trên nhưng không được nhận hàng. Bỏ ra  8,6 triệu đồng, sau 5 năm sẽ được hưởng 449 triệu đồng tiền hoa hồng, lãi, thưởng.

Thu gần 2.000 tỷ đồng trong hơn một năm

Ban đầu, Nguyễn Thị Thủy chỉ là Trưởng nhóm “quản lý phát triển kinh doanh của doanh nghiệp”, nhưng sau đó đã được Giang cất nhắc lên giữ chức Phó giám đốc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm của Thủy đã phát triển được 21 chi nhánh tại 19 tỉnh, thành phố, lôi kéo được hơn 45 nghìn người tham gia. Cơ quan điều tra xác định, từ đầu năm 2014 đến 7/2015, với hình thức kinh doanh đa cấp, nhóm trên thu được 1.900 tỷ đồng.

Để lôi kéo thêm người tham gia vào hệ thống, Thủy tuyên truyền, quảng cáo, thuyết trình rầm rộ và “khoác áo” cho Cty Liên Kết Việt là Cty trực thuộc Bộ Quốc phòng; đồng thời làm giả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ rồi tổ chức sự kiện đón nhận Bằng khen hoành tráng.

Đến tháng 9/2015, không thấy được tiếp tục trả tiền, tìm đến Chi nhánh Cty Liên Kết Việt tại Hải Phòng và trụ sở Cty tại Hà Nội để đòi tiền thì phát hiện Cty không còn hoạt động nữa nên các bị hại đã trình báo công an. Sau khi vào cuộc điều tra, xác minh tại ngân hàng, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an phát hiện số dư trên tài khoản của Lê Xuân Giang chỉ còn hơn 45,5 tỷ đồng…

MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm