Thù lao giảng viên phải xứng đáng!

Thù lao giảng viên phải xứng đáng!
TP- Giảng viên các trường đại học (ĐH) ở VN hiện nay chịu chung một bất cập của cả nền  giáo dục là  họ không có điều kiện để được bồi dưỡng, tập huấn lại;  hầu như thầy học xong thế nào thì cứ thế mà dạy.

May chăng có giáo viên cấp phổ thông còn được bồi dưỡng; còn ở cấp đại học rất ít giảng viên được bồi dưỡng. Chỉ tham gia một số hội thảo về chuyên môn như hiện nay, giảng viên không đủ trình độ để hoàn thiện bài giảng.

Nhìn chung đội ngũ giảng viên đại học đang thiếu về số lượng. Họ hầu như không được đào tạo lại và cũng không tự đào tạo do phải tham gia quá nhiều giờ giảng.

Hiện nay, thu nhập chủ yếu của nhà giáo là dựa trên giờ giảng, giảng dạy càng nhiều thì thu nhập của người thầy càng cao vô hình chung hiện tượng này đã đẩy nhiều giảng viên đi giảng “chạy sô”. Để bảo đảm chất lượng giảng viên, theo tôi, trước mắt cần làm những việc sau:

Ngành GD&ĐT cần đặt ra những yêu cầu như:  một giảng viên ĐH chỉ được giảng bao nhiêu giờ trong một năm học. Vượt  quá số lượng giờ giảng họ không được trả tiền và họ sẽ dừng lại không chạy sô nữa.

Sau khi Tiền phong đăng bài: “Về việc nâng cao chất lượng giảng viên, Giám đốc Đại học Quốc gia Mai Trọng Nhuận: Sử dụng thế nào sẽ ra kiểu giảng viên như thế”, có nhiều độc giả gọi điện đến tòa soạn bày tỏ sự quan tâm.

Từ số báo này, Tiền phong mở diễn đàn “Nâng cao chất lượng giảng viên” để độc giả có thể đóng góp những ý kiến thiết thực cho vấn đề được xem là rất “nóng” này.

Y kiến đóng góp xin gửi về: Ban Giáo dục, Báo Tiền phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; hoặc thư điện tử: hothubaotienphong@gmail.com

Điều quan trọng nữa là cần có cơ chế kiểm soát các trường dùng chung đội ngũ; Ví dụ Bộ GD&ĐT ra quy định một giảng viên cơ hữu của một trường muốn giảng dạy ở trường khác phải có sự cho phép của trường đó.

Nhưng phải có thêm quy định nếu phát hiện giảng viên dạy “chui”, trường thuê bị phạt.

Thù lao giờ giảng là quan trọng. Bộ trưởng GD&ĐT cũng đã nói làm sao để giảng viên có thể sống bằng lương. Vì vậy, ngoài việc có lương từ giờ giảng, những thù lao khác cũng phải được nâng lên để giảng viên không phải chạy theo số lượng giờ giảng.

Chẳng hạn như các đề tài nghiên cứu khoa học phải được cấp kinh phí ở mức nhất định để giảng viên có thể toàn tâm toàn ý cho nghiên cứu khoa học và những hoạt động liên quan khác.

Hiện nay các trường thường lấy nguồn là sinh viên tốt nghiệp ở lại trường và gửi đi bồi dưỡng ở các nước nhưng thực tế, số sinh viên đi học và trở lại  trường không nhiều. Vì vậy một nguồn quan trọng mà trường đại học có thể nhắm tới là nhân sự có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đang làm việc tại các doanh nghiệp. Có thể mời họ tham gia giảng dạy với tư cách chuyên gia, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế và công nghệ.

Tuy nhiên, việc này vấp phải quy chế ràng buộc của ngành GD&ĐT là mỗi trường đại học cần phải có số lượng giảng viên cơ hữu nhất định. Đó là một khó khăn rất lớn cho các trường đại học và là sự lãng phí một lực lượng tri thức lớn bên ngoài nhà trường.

Vì vậy, ngành GD&ĐT cần định ra một cơ chế mời giảng viên từ các doanh nghiệp và xem đây là một lực lượng có kiến thức hiện đại, được cập nhật liên tục giúp giải quyết sự thiếu hụt tạm thời nguồn nhân lực đào tạo có chất lượng với trình độ cao của các trường đại học.

Nếu tạo được cơ chế cho giảng viên được bồi dưỡng, giao lưu trong khu vực thì phải mất 5 năm mới có 50% giảng viên của các trường đại học lớn có thể đạt trình độ khu vực. Vì vậy, những trường đại học nhỏ và ngoài công lập càng cần phải chủ động nguồn lực của mình bằng các kế hoạch đào tạo bồi dưỡng đội ngũ riêng hay mời chuyên gia từ các nguồn khác nhau chứ không thể trông cậy vào việc mời giảng viên “chui” như một số trường vẫn làm.

Hồ Thu (ghi)

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.