Thủ khoa xứ Nghệ với cách học tài tử

Tân thủ khoa nhỏ nhắn với ước mơ giành học bổng du học Úc trong tương lai
Tân thủ khoa nhỏ nhắn với ước mơ giành học bổng du học Úc trong tương lai
TP - Tân thủ khoa đặc biệt của Trường ĐH Ngoại thương Phạm Đức Toàn (lớp 12A1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đạt số điểm gần tuyệt đối với cách học tài tử của mình.

Chiều 22/7, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội hoàn tất dữ liệu, công bố điểm thi tới thí sinh. Thủ khoa khối A của trường năm nay là thí sinh Phạm Đức Toàn, quê ở tỉnh Nghệ An. Toàn đạt 29,5 điểm, trong đó: Toán 9,75; Vật lý 9,5; Hóa học 10 điểm. Nếu tính cả điểm ưu tiên, Toàn đạt 30 điểm.

Ngôi nhà nhỏ, ngăn nắp của gia đình Phạm Đức Toàn nằm sâu trong xóm Xuân Trung, xã Nghi Đức, thành phố Vinh (Nghệ An). Đầu làng, nhiều người bàn tán việc cậu trò nhỏ vừa trở thành thủ khoa Đại học Ngoại thương với 29,5 điểm. Trong nhà, điện thoại của Toàn liên tục reo chuông vì người gọi chúc mừng.

Với tổng 29,5 điểm, Toàn là thí sinh đạt điểm cao nhất tính đến thời điểm này trong toàn quốc sau khi gần 40 trường ĐH đã công bố điểm.
Mẹ Toàn, bà Nguyễn Thị Đa nói: “Nó sức yếu nhưng bù lại có tố chất thông minh, học hành tài tử nhưng rất chắc chắn. Trước khi đi thi ĐH, nó mong muốn giành điểm tuyệt đối để tiếp tục giấc mơ du học”.

Lên cấp 3, Toàn theo học trường THPT chuyên Phan Bội Châu, cách nhà 5km. Trong 3 năm liền, Toàn đều đạt học sinh giỏi. Điểm tổng kết trung bình môn của Toàn năm lớp 12 được 9,00. Trong đó, các môn như: Toán, Vật lý, Hóa học đều đạt trên 9,00. Kỳ thi tốt nghiệp THPT Toàn đạt 38,5 điểm.

Gia đình Toàn không khá giả, bố mẹ làm giáo viên cấp 2 nhưng vì sức khỏe không đảm bảo nên mẹ Toàn đã xin nghỉ sớm để về phụ cơm nước cho ba bố con Toàn. Nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào đồng lương giáo viên của người bố. Chính vì thế, Toàn rất ít học thêm, chỉ tự học ở nhà với những cách học: học khi mọi người đi ngủ, học sau lúc tỉnh giấc, học ngay tại lớp…

Thầy Hồ Sỹ Hùng, giáo viên chủ nhiệm của Toàn nói: “Toàn có khả năng nhanh nhạy rất đặc biệt, nhất là các môn thi trắc nghiệm, tư duy tính toán nhanh một cách lạ kỳ. Điều này giúp em có lợi thế làm các câu hỏi trắc nghiệm lý, hóa siêu nhanh. Nhiều khi thầy giáo cho đề bài, vừa đọc xong là Toàn đã tìm ra đáp số”.

Bạn bè của Toàn đều khẳng định cậu sở hữu ý chí quyết tâm rất lớn. Khi vào lớp 10, Toàn không phải là học sinh nổi bật, nhưng sang lớp 11, rồi lớp 12, ở những kỳ thi thử, Toàn luôn nằm trong tốp đầu.

Nói về dự định trong tương lai, Toàn cho biết: “Em thi Kinh tế đối ngoại vì em muốn trở thành người làm kinh tế giỏi. Từ năm lớp 10, em đã ấp ủ ước mơ đi du học. Mặc dù chưa định hướng được sẽ đi du học trường nào nhưng em mong muốn mình sẽ giành được học bổng đi du học tại Úc”.

“Toàn là học trò thông minh, không chỉ thể hiện trong tư duy các môn Toán, Lý, Hóa mà còn rất giỏi khi học các môn xã hội, đặc biệt là Lịch sử. Khi biết Toàn đạt danh hiệu thủ khoa của trường Ngoại thương, chúng tôi khá bất ngờ và cũng rất hãnh diện”, thầy Hùng nói.

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị thầy phạt, mất băng thủ quân?
Ronaldo bị thầy phạt, mất băng thủ quân?
TPO - HLV Fernando Santos có vẻ không hài lòng với cách xử sự của Cristiano Ronaldo trong trận thua Hàn Quốc 1-2. Nhiều khả năng nhà cầm quân của tuyển Bồ Đào Nha sẽ tước băng thủ quân của Ronaldo trong trận đấu vòng 1/8 với Thụy Sĩ vào đêm nay.