Thủ khoa ngành Hóa của Học viện Công nghệ Kyoto

Thủ khoa ngành Hóa của Học viện Công nghệ Kyoto
TPO - Với thành tích học tập xuất sắc, Huỳnh Ngọc Châu đã được Học viện Công nghệ Kyoto (Nhật Bản) tặng huy chương danh dự và bằng khen đặc biệt của trường. Cô cũng được cấp tiếp học bổng toàn phần để “làm” thạc sĩ và tiến sĩ về ngành Hóa học.
Thủ khoa ngành Hóa của Học viện Công nghệ Kyoto ảnh 1

Huỳnh Ngọc Châu (trái). Ảnh: Ngọc Dũng.

Ngày 25/3 vừa qua, Học viện Công nghệ Kyoto đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho hơn 1.000 tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân.

Trong buổi lễ long trọng này, cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại Kyoto vinh dự góp mặt hai tiến sĩ và một cử nhân xuất sắc. Đó là các Tiến sĩ Đặng Thị Phương Thảo, Hứa Thùy Trang và cử nhân ngành hóa Huỳnh Ngọc Châu.

Trong đó, Ngọc Châu là người tốt nghiệp với thành tích học tập xuất sắc nhất khoa Hóa của Học viện Công nghệ Kyoto - một trung tâm đào tạo và nghiên cứu uy tín, đặc biệt trong các lĩnh vực Hóa học, Y sinh và Dệt may.

Ngay từ những năm học ở trường THCS năng khiếu Nguyễn Du (Gò Vấp, TPHCM), cô học sinh lớp chuyên văn Huỳnh Ngọc Châu đã nhiều lần đoạt giải học sinh giỏi môn Văn cấp thành phố, được gọi vào đội tuyển thi quốc gia.

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa trường THPT Lê Quý Đôn TPHCM, thông qua Hội khuyến học, Ngọc Châu được chọn sang du học tại Nhật Bản khóa tiếng Nhật 1,5 năm. Sau đó, Châu thi đỗ vào 4 trường đại học quốc lập và học viện tại đây. Ngọc Châu đã chọn Học viện Công nghệ Kyoto để theo đuổi ngành Hóa mình yêu thích.

Trong những năm học đại học, Ngọc Châu từng nhiều lần đứng đầu khoa về thành tích học tập, đặc biệt là về Hóa hữu cơ. Với thành tích xuất sắc đó, cùng với việc tích cực tham gia các họat động giao lưu văn hóa, Châu được trường đề cử và được trao học bổng toàn phần của chính phủ Nhật.

Trong quá trình học tập tại đây, Ngọc Châu còn tích cực nghiên cứu khoa học. Đề tài nghiên cứu về “chất hoạt động bề mặt”, cũng là đề tài tốt nghiệp của Ngọc Châu, báo cáo ở hội nghị khoa học Việt - Nhật tại Đại học Cần Thơ vào tháng Hai vừa qua, đã được các nhà nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản tại hội nghị đánh giá rất cao.

Không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, Châu còn tham gia vào nhiều hoạt động của hội sinh viên Việt Nam tại Kyoto. Cô và các bạn tại đây đã tổ chức và tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa để giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp đến với nguời dân Nhật Bản. 

Hiện nay, Ngọc Châu đảm nhiệm công việc của một đại sứ danh dự hữu hảo của toàn Phủ Kyoto, nhằm nâng cao sự giao lưu văn hóa - đối ngoại giữa hai nước Việt - Nhật.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới Nhật Bản vào tháng 11/2007, Ngọc Châu vinh dự được Phủ Kyoto chọn làm thông dịch và hướng dẫn viên cho phái đoàn cao cấp.

Nguyễn Ngọc Dũng
Từ Kyoto, Nhật Bản

MỚI - NÓNG