Thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết làm bài thi đạt điểm cao

Thủ khoa Nguyễn Thu Trang (bên phải)
Thủ khoa Nguyễn Thu Trang (bên phải)
TPO - Với tổng điểm 3 môn đạt 28,13 (Toán 9,25; Ngữ văn 9 và Tiếng Anh 9,88), Nguyễn Thu Trang (lớp 12A Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà Nội) trở thành thí sinh có điểm thi khối D1 cao nhất cả nước năm 2016.

Nguyễn Thu Trang, cựu học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối D1 trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 với 28.13 điểm.

Trang cũng cho biết, trong thời gian chuẩn bị ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2016, nữ thủ khoa luôn đặt ra mục tiêu rõ ràng, tiếp cận các môn học theo nhiều phương pháp khác nhau, từ đó tìm ra phương pháp tốt nhất. 

Đặc biệt, Trang  luôn làm nhiều bài tập, tận dụng tốt các tài liệu từ thầy cô ở trường và trên mạng. Cô bạn cũng nhận thức được Facebook cũng một kênh thông tin mà em dùng để học nhóm và tìm tài liệu.

Nữ thủ khoa khối D1 cũng cho rằng, đối với môn Toán, Trang  học theo từng chuyên đề, học chắc một lần các chuyên đề phần 7 điểm đầu, tập trung vào 3 chuyên đề cho 3 điểm phân loại cuối.

Ngoài ra, Trang cũng cho biết, với môn Toán cần làm thật nhiều bài tập theo các cách khác nhau. Trước khi thi, em đọc lại những bài khó không làm được.

“Môn Toán em cố gắng làm thật nhiều bài tập, nghĩ theo nhiều hướng khác nhau; Khi làm bài tập luyện tập, cố gắng nghĩ hết sức, đến bao giờ làm được thì thôi. Khi luyện đề sắp thi, giới hạn thời gian suy nghĩ. Ghi lại cách làm những bài mình không làm được, trước khi thi đọc lại”- Trang nhấn mạnh.

Nữ thủ khoa cũng cho biết, phải biết tận dụng tối đa chức năng của máy tính cầm tay Casio; Có đầy đủ đồ dùng học tập, chọn thước kẻ dài chính xác, compa xịn dễ quay, bút chì và tẩy loại tốt, bút bi/bi nước màu đẹp không nhòe.

Với môn Văn, nữ thủ khoa Nguyễn Thu Trang học theo sơ đồ tư duy, từ kiến thức thầy cô cung cấp và tài liệu thu thập được, làm thành bài phân tích và xây dựng dàn ý cho từng bài.

Trang cho rằng, cần dựa vào kiến thức thầy cô cung cấp và tài liệu, tự xây dựng lại một bài phân tích cho từng tác phẩm, tìm những thông tin bình luận liên quan

“Làm nhiều bài tập nhưng chỉ xây dựng dàn ý chi tiết, trước khi thi làm cụ thể thành bài để giới hạn thời gian”- Trang nhấn mạnh.

Với môn Tiếng Anh, dù là lợi thế của mình nhưng Trang cho biết cô không chủ quan khi ôn tập, thay vào đó, luôn ghi lại những câu làm sai và đọc lại nhiều lần để nhớ cho kỹ.

Trang thừa nhận mình là người dùng Facebook nhiều, thậm chí ngày nào cũng lên. Nhưng với Trang, mạng xã hội không chỉ là nơi để giải trí, nói chuyên phiếm với bạn bè sau những giờ học căng thẳng mà với em còn là để cập nhật thông tin và chia sẻ tài liệu.

Thành tích học tập của Trang
- Lớp 12: Thủ khoa ĐH khối D1 toàn quốc (28.13 điểm)
- Lớp 11: Thi đỗ bằng tiếng Anh IELTS 8.0
- Lớp 10: Học bổng của Trường ĐH New South Wales cho học sinh có điểm tổng kết cao nhất khối tiếng Anh.
- Lớp 9: Đạt Huy chương vàng quốc gia kỳ thi ViOlympic tiếng Anh.
MỚI - NÓNG