Thủ khoa khối A1 tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết học "không giống ai”

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với 29,35 điểm, em Nguyễn Thị Khánh Linh lớp 12A1, trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ trở thành thủ khoa khối A1 của tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng 24/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022. Theo đó, em Nguyễn Thị Khánh Linh, lớp 12A1, trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ, đạt 29,35 điểm khối A1 (Toán 10; Tiếng Anh 9,6; Vật lý 9,75). Điểm IELTS hiện tại của nữ sinh là 7.5

Với kết quả này, Linh trở thành thủ khoa khối A1 của tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài ra, ở khối A1, Linh là một trong bốn người đạt điểm cao thứ 4 của cả nước.

Linh sinh ra trong gia đình có hai anh em, bố làm mộc, mẹ làm giáo viên ở thôn Quang Chiêm, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ. Mẹ làm giáo viên nên từ nhỏ Linh đã được mẹ trau đồi kiến thức, theo sát quá trình học. Vốn đam mê Tiếng Anh, thích tìm hiểu các văn hoá nước ngoài nên Linh thường xuyên xem phim, nghe nhạc, đọc báo …, để trau dồi thêm kiến thức, từ vựng và khả năng giao tiếp.

Trong quá trình học cấp 1, cấp 2, cô bé Linh thường xuyên tham gia cuộc thi Tiếng Anh và luôn đứng trong nhóm đầu. Đến năm lớp 9, Linh đạt giải khuyến khích học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh. Trong 3 năm học THPT, Linh liên tiếp là học sinh giỏi toàn diện, đạt giải nhì và khuyến khích học sinh giỏi tỉnh môn Toán lớp 11 và 12, giải khuyến khích Vật lý lớp 12.

Thủ khoa khối A1 tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết học "không giống ai” ảnh 1

Chân dung nữ thủ khoa khối A1 của Hà Tĩnh.

Chia sẻ về việc học, Linh tâm sự, ngoài những giờ học trên lớp, về nhà em tự học là chính. Mỗi ngày Linh dành 4-6h buổi tối và buổi chiều để học bài. Thay vì tìm không gian yên tĩnh để học bài thì cách học “không giống ai” của nữ sinh là vừa học vừa nghe nhạc. Khi học Toán và Vật lý Linh nghe nhạc Pop có lời, nhưng với tiếng Anh là nhạc cổ điển không lời. Đây vừa là sở thích, vừa giúp em tiếp thu bài tốt.

“Em vừa học vừa nghe nhạc để tạo ra không khí thoải mái cho bản thân. Ngoài nghe nhạc em còn thích xem phim, đọc sách, đọc báo bằng Tiếng Anh để trau dồi thêm kiến thức. Có thể mọi người sẽ cười vì cách học này nhưng đây là thói quen khá lâu của em”, Linh cười nói.

Trước kỳ thi THPT diễn ra, Linh tạo cho mình tâm lý thoải mái, nghỉ ngơi để giữ gìn sức khoẻ, không thúc ép bản thân phải học lúc “nước rút”. Linh nói, khi có đáp án, em đã vào kiểm tra, biết số điểm mình đạt được nên cũng không bất ngờ khi xem kết quả của Bộ GD&ĐT công bố. Tuy nhiên, điều bất ngờ với Linh là trở thành thủ khoa khối A1 của tỉnh.

“Trở thành thủ khoa khối A1 của tỉnh khiến em bất ngờ. Sáng nay nhận tin nhiều người gọi điện chúc mừng nên em rất vui”, Linh nói.

Đối với đề thi năm nay, Linh cho rằng khá thú vị, đặc biệt đối với môn Toán có sự phân hoá rõ ràng. Còn đối với Tiếng Anh và Vật Lý thì hoàn thành bài thi sớm, chỉ tiếc một số câu đọc không kỹ đề nên làm sai.

Ngoài cách “học không giống ai”, Linh còn được bạn bè nhận xét là người khá kín tiếng khi Facebook không dùng, chỉ dùng Zalo để vào nhóm xem lịch học của thầy cô. Với mong muốn trở thành một nghiên cứu viên về kinh tế, Linh tiết lộ sẽ nộp hồ sơ vào ngành Kinh doanh quốc tế của Đại học Kinh tế Quốc dân và dự phòng một bộ vào ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương.

Chị Lê Thị Mai Huệ (45 tuổi, mẹ Linh) không giấu được cảm xúc chia sẻ, sau khi thi xong, Linh về cũng kiểm tra và tâm sự với mẹ về số điểm. Thực ra trong việc học, Linh tự học là chính, mẹ chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo, động viên con chứ không đặt nặng áp lực thành tích phải đạt cao.

“Kết quả cao bố mẹ cũng vui, nhưng trong quá trình học bố mẹ cũng không gây áp lực cho con, để con thoải mái. Có những hôm thấy con vừa nghe nhạc, chơi game, mẹ chỉ bảo “học thế cũng học được à con”, Linh cười nói con tiếp thu được nên tôi để cháu tự học”, mẹ Linh chia sẻ.

Thầy Hoàng Anh Tuấn, giáo viên dạy Toán, chủ nhiệm lớp 12A1, trường THPT Trần Phú cho biết, đối với số điểm Linh đạt được, không khá bất ngờ vì ở lớp em được đánh giá là năng lực học tốt. Tuy chỉ có về cách học thì “lạ” so với các học sinh khác. “Linh có tinh thần tự học cao, ở lớp chăm chỉ học, đưa ra những cách giải Toán hay, nhanh nhất”, thầy Tuấn nói.

MỚI - NÓNG