Thủ khoa 30 điểm đầu tiên: 'Vẫn chưa như ý muốn'

Thủ khoa 30 điểm đầu tiên: 'Vẫn chưa như ý muốn'
TPO- Nguyễn Chí Dũng (Từ Liêm - Hà Nội) vừa đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội với số điểm 30 (khối B), đỗ Đại học Kinh tế 28,5 điểm (khối A). Nhưng, với Dũng, đó là kết quả chưa “như ý muốn” và không có gì bất ngờ.

>> Bấm vào đây để tra điểm thi các trường đại học

30 điểm cho cuộc “dạo chơi” khối B

Dũng học chuyên Toán - Tin của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, vì vậy khối A là thế mạnh nhưng Dũng vẫn “chiến” cả thêm khối B, không ngờ lại đỗ điểm 30.

Khi hỏi về bí quyết có thể học học giỏi và đạt điểm cao ở cả hai khối, Dũng trả lời: Em chỉ nắm chắc kiến thức cơ bản, làm thêm đề ở các cuốn sách nâng cao, phần nào không hiểu thì đánh dấu lại hôm sau hỏi thầy cô và không quên “đố” bạn bè.

Gặp Dũng sau hai ngày trường ĐH Y Hà Nội công bố điểm thi, chúng tôi được biết, Dũng vừa nhận được tin đạt 28,5 điểm thi khối A Đại học Kinh tế, ngành Tài chính Ngân hàng.

Dũng chia sẻ: “Toán là môn em học chuyên từ nhỏ nhưng Hóa mới là môn em đặc biệt yêu thích và có niềm đam mê từ khi vào lớp 10”.

Thi hai khối cùng một lúc nhưng Dũng lại ôn thi với tâm trạng khá thoải mái. Do nắm chắc kiến thức toán, hóa, Dũng tập trung thời gian ôn môn Sinh khoảng chục buổi trước khi thi. “Nói là thi hai khối nhưng với em, môn Sinh “nhẹ” hơn một nửa so với Toán và Hóa” - Dũng  cho biết.

Ngày thi đầu tiên của khối A, Dũng làm bài môn Toán không được như ý muốn: “Ra khỏi phòng thi, em biết mình mất điểm bài bất đẳng thức nên thấy hơi thất vọng. Tuy nhiên, em vẫn cố thoải mái để làm các môn tiếp theo sẽ tốt hơn” - Dũng chia sẻ.

Tuy nhiên, môn Toán khối B lại làm Dũng sung sướng và tạo hứng khởi cho những môn tiếp theo: “trước khi thu bài 15 phút, em mới nghĩ ra cách giải và chỉ cần năm phút, em đã giải xong một cách chính xác”.

Thi xong khối A, trở về nhà nghỉ một buổi, Dũng lại bắt đầu nghĩ đến các môn khối B. “Thi môn Sinh, em thấy khá thoải mái và tự tin. Câu làm em mất 0,25 điểm là một ý nhỏ trong sách giáo khoa mà sau này em mới có dịp kiểm tra lại ” - Dũng tâm sự.

Dũng còn cho rằng, nếu muốn đạt điểm tuyệt đối, ngoài học kĩ, học sâu và làm thêm kiến thức trong sách giáo khoa, thì phải đọc nhiều để vượt qua những câu hỏi luôn có những đáp án “nhiễu” đánh đố thí sinh.

Kết quả thi hai trường không nằm ngoài dự đoán của Dũng: “Điểm 30 không làm em bất ngờ vì em đã tính được khi ra khỏi phòng thi. Rất nhiều bạn bè bắt khao vì em được thủ khoa trường Y nhưng điểm trường Kinh tế quốc dân của em lại “thua” rất nhiều bạn trong lớp”.

Khó khăn nhất với Dũng lúc này là phải lựa chọn một trường để theo học: “Em cũng muốn học kinh tế vì đây là ngành có nhiều cơ hội thực sự rộng mở. Tuy nhiên, em đang nghiêng về trường Y hơn vì học ở đó em có thể làm công việc nghiên cứu mà em thích” - Dũng tâm sự. 

Thực hiện ước mơ cho mẹ

Đến giờ phút này, chị Nguyễn Thị Hiền, mẹ của Dũng vẫn còn vui vì con trai mình đỗ đại học với số điểm 30. Chị khóc vì quá vui mừng. Mọi cố gắng của con đã được đền đáp.

Chị Hiền chia sẻ những khó khăn khi ngày Dũng mới đi học: “Hai vợ chồng là công chức nhà nước nên gia đình cũng không dư dả, cố gắng cho con học môi trường tốt để thực hiện ước mơ của bố mẹ hồi trẻ còn dở dang. Chúng tôi chỉ biết nhờ thầy cô định hướng, sau đó, động viên con cố học”.

Chị Hiền nhớ ngày đầu tiên Dũng đi thi khối A: “Vừa từ cơ quan đến gặp con, thi xong môn Toán, Dũng nói nhỏ vào tai mẹ là con đỗ rồi nên tôi cũng yên tâm. Đến chiều, đón con khi thi xong môn Lý, đã biết chắc con mình sẽ đỗ”.

Chị Hiền không giấu được niềm tự hào về cậu con trai: “Dũng chịu khó, từ nấu cơm, giặt quần áo đến cho em ăn cháo, cũng làm giúp mẹ. Dũng có ý thức tự giác cao trong học tập và có thể học quên thời gian”.

Còn bà Bùi Thị Dung - bà ngoại của Dũng vẫn không khỏi vui mừng vì cháu mình vừa đỗ thủ khoa trường Y: “Cháu đỗ, tôi cũng mừng lắm vì bõ công bố mẹ cho đi học. Dũng cần cù, chịu khó. Ngay từ hồi 5 tuổi, Dũng đã hứa với tôi là sau này sẽ học 12 năm, mỗi năm được một giấy khen học giỏi”.

Vì lên trông cháu cho bố mẹ Dũng đi làm, bà Dung giờ vẫn không quên những ngày đói khổ: “Hai vợ chồng công chức nuôi con không đủ ăn, lên Hà Nội trông cháu lại xách theo gạo ở quê”.

Dũng “rinh” thành tích học tập trong sự vui mừng của bố mẹ, từ giải ba toàn thành phố hồi lớp 5, giải 3 môn Lý thành phố hồi lớp 9. Đặc biệt, thi vào chuyên Lý và Hóa của Đại học Sư phạm Hà Nội, Chuyên khoa học tự nhiên hay trường Amsterdam Hà Nội, Dũng đều đạt kết quả cao.

MỚI - NÓNG