Thủ kho cục thi hành án tham ô tang vật trị giá hơn 16,5 tỷ đồng

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Là phó chánh văn phòng kiêm thủ kho, bị cáo đã để tang vật các vụ việc từ cục thi hành án sang kho của Sở Tài chính để dễ chiếm đoạt. Người này lấy hàng nghìn chai rượu, thùng bia, xì gà… để sử dụng hoặc cho tặng.

Ngày 5/8, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Trịnh Trọng Trung (SN 1976) – nguyên Phó chánh văn phòng kiêm Thủ kho vật chứng cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội (CTHADS) về tội tham ô tài sản.

Cùng hầu tòa về tội danh trên là các bị cáo Vũ Thái (SN 1980), Lê Công Thắng (SN 1983, đều là bảo vệ kho hàng Sở Tài chính Hà Nội); Đinh Đức Hiền (SN 1988) – lao động tự do.

Theo cáo trạng, tháng 12/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đến kho vật chứng đề nghị được bàn giao vật chứng vụ buôn hàng cấm nhưng Trung không bàn giao nên phối hợp kiểm tra, phát hiện thiếu nhiều thuốc lá, xì gà.

Tháng 1/2018, công an tiếp tục kiểm tra kho vật chứng và phát hiện thiếu hơn 900 ông kính máy ảnh hiệu Canon và Nikon. Vì vậy, Trịnh Trọng Trung bị khởi tố, bắt tạm giam.

Kết quả điều tra cho thấy, Trung được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, xử lý vật chứng khi có quyết định của các cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, từ ngày 12/09/2013 đến tháng 01/2018, bị cáo này đã tự ý lấy 1.132 chai rượu Ballantine và Chivas các loại; 1000 chai bia Heineken nhập ngoại để sử dụng hoặc cho, tặng người khác. Số bia rượu này là vật chứng trong một vụ án ‘‘Kinh doanh trái phép’’ và có trị giá hơn 313 triệu đồng.

Ngoài ra, Trung còn lấy 1.198 bao trên tổng số 2.290 bao thuốc lá điếu; 14.570 điếu trên tổng số 23.765 điếu xì gà là vật chứng của một vụ án ‘‘Buôn bán hàng cấm’’. Tổng cộng, trung lấy đi số thuốc lá, xì gà trị giá gần 401 triệu đồng để bản thân sử dụng và cho bạn bè hoặc các bảo vệ làm việc tại Kho hàng Sở Tài chính TP Hà Nội.

Đáng chú ý, từ cuối năm 2015 đến tháng 11/2016, Trịnh Trọng Trung lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để chủ động cất giấu vật chứng một vụ án buôn lậu vào kho hàng của Sở Tài chính. Việc này nhằm tránh sự kiểm tra của lãnh đạo Cục THADS Hà Nội.

Sau đó, Trung lấy số lượng lớn ống kính máy ảnh, máy ảnh hiệu Canon và Nikon, IC điện tử, máy quay, máy tính xách tay, đồ trang sức… để bán. Quá trình này, Trung có bàn bạc và cho các bị cáo Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền vào kho vật chứng chọn, đóng hộp mang ra ngoài bán.

Tổng giá trị của vật chứng bị chiếm đoạt nêu trên được xác định hơn 15,8 tỷ đồng. Các bị cáo Thắng, Thái, Hiền sau khi giúp Trung tiêu thụ tài sản của kho vật chứng sẽ nhận được tiền công tương ứng.

Sau xét xử, tòa án khẳng định hành vi các bi cáo đã lấy đi số tang vật trị giá hơn 16,5 tỷ đồng nên phạm vào tội “Tham ô tài sản”. Vì vậy, Trịnh Trọng Trung bị tuyên án tù chung thân; Hiền nhận 5 năm tù; Thắng 5 năm 6 tháng tù và Thái 2 năm tù.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở HĐND, UBND Thị trấn Kẻ Sặt

Hải Dương: Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra vụ xã bán đất công

TPO - UBND huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) yêu cầu UBND thị trấn Kẻ Sặt khẩn trương báo cáo làm rõ việc thu, quản lý, sử dụng số tiền mua đất của các hộ dân. Trường hợp UBND thị trấn Kẻ Sặt không thể xác minh làm rõ được nội dung này thì UBND huyện sẽ kiến nghị sang cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện).