Thu hồi và hỗ trợ

TP - Gần đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, nói Hà Nội có khoảng 2,5 triệu xe máy “quá đát” (sản xuất trước năm 2000) và cần phải có biện pháp thu hồi.

Chủ trương này rất dễ hiểu là sẽ nhận được sự đồng thuận của đa số cư dân thành phố, bởi không khí của Hà Nội đã bị ô nhiễm ở mức báo động đỏ. Trong khi đó, xe máy “quá đát” được cho là một trong những nguyên nhân chính. Xóa bỏ xe máy cũ, thêm nữa, cũng phần nào khiến thành phố trông tinh tươm hơn chút.

Đây là chủ trương đúng và sẽ được người dân ủng hộ. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, chính quyền dựa vào đâu để thu xe máy của người dân, bởi chưa có luật nào quy định. Ngay cả cụm từ “xe máy quá đát” thực ra cũng không chuẩn. “Đát” ở đây nghĩa là sao? Ngay cả ô tô, những loại xe con 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ… đều không có hạn sử dụng, miễn là người chủ đảm bảo các yêu cầu đăng kiểm, trong đó có các yêu cầu về độ an toàn hay khí thải. Thậm chí, có nhiều xe máy, ô tô được sản xuất trước năm 2000 nhưng vẫn bảo đảm mọi yêu cầu về khí thải, trong khi nhiều xe xuất xưởng sau năm 2000 vẫn có thể là vật phát sinh khí thải độc hại. Vì thế, nên gọi là xe máy cũ nát, xe không đảm bảo yêu cầu môi trường thì chính xác hơn.

Tất nhiên, chủ trương nào cũng có lực cản và những điều cần cân nhắc, mặt trái của vấn đề. Người đi xe cũ nát thường là dân nghèo đô thị hay người ngoại tỉnh vào Hà Nội, nên khi cấm lưu hành những chiếc xe này sẽ ảnh hưởng đến miếng cơm, manh áo của một số gia đình, mà hầu hết là gia đình nghèo. Vì vậy, nếu có thể được, song song với việc thu hồi hay cấm lưu hành xe cũ nát, thành phố cũng nên cân nhắc các biện pháp hỗ trợ người dân chuyển đổi xe. TPHCM cùng đã thành công trong việc cấm xe ba gác, xe tự chế và một trong các yếu tố làm nên thành công là chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện.

Vì quyền lợi của đại đa số, bảo vệ bầu không khí trong lành của thành phố là điều cần được ưu tiên và không vì vài lực cản mà không thi hành. Nhưng bởi ảnh hưởng đến một bộ phận người dân, lại là người nghèo, các chính sách thiết kế ra cũng cần hướng đến những biện pháp nhân văn. 

Và nói gì thì nói, người dân được làm những gì luật không cấm còn chính quyền chỉ được làm những việc luật quy định. Muốn thực thi việc thu hồi xe máy cũ nát thì điều đầu tiên là phải làm rõ các căn cứ pháp luật.  Như vậy mới tạo ra sự đồng thuận từ phía người dân.

MỚI - NÓNG
Vingroup lần đầu báo lỗ
Vingroup lần đầu báo lỗ
Trong năm hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt giãn cách, cùng việc chi hàng nghìn tỷ để tài trợ hoạt động phòng, chống dịch, Vingroup đã lần đầu báo lỗ.

Có thể bạn quan tâm

Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.
Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.
Đến trường để thích ứng

Đến trường để thích ứng

TP - Nguyễn Đức Toàn là học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TPHCM. Trước khi thành phố thực hiện lệnh giãn cách bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ tư bùng phát, Toàn và em gái được mẹ đưa về quê Quảng Ngãi tránh dịch.
Như những chuyến bay

Như những chuyến bay

TP - Ngay sau những chuyến bay chở khách quốc tế tới Phú Quốc và Đà Nẵng, chuyến bay thẳng đầu tiên của Việt Nam tới Hoa Kỳ thành công; sự thích ứng linh hoạt được đẩy lên một nấc mới.
Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).