Thu hồi tiền giáo viên ở Đắk Lắk: Giãn thời gian, xem xét từng cá nhân

Có 11 trường ở Đắk Lắk bị buộc truy thu 4,8 tỷ đồng.
Có 11 trường ở Đắk Lắk bị buộc truy thu 4,8 tỷ đồng.
TPO - Lãnh đạo UBND huyện Krông Ana (Đắk Lắk) xác nhận, UBND huyện vừa chỉ đạo Thanh tra huyện nghiên cứu từng trường hợp giáo viên đã nhận sai tiền chế độ chính sách để có hướng xử lý phù hợp.

Thực hiện Nghị định 116/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, những năm qua, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã để xảy ra nhiều sai phạm, chi trả sai đối tượng.

Có 11/15 trường ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã chi sai với tổng số tiền hơn 4,8 tỉ đồng, buộc phải truy thu tiền phụ cấp giáo viên.

Huyện Krông Ana đã thông báo tới các trường, đề nghị truy thu khoản tiền đã hỗ trợ sai trong một thời gian ngắn khiến nhiều giáo viên (GV) lo lắng, ảnh hưởng đến quá trình dạy học.

Một GV thuộc diện bị thu hồi cho biết, năm 2011, cô được nhận vào dạy hợp đồng tại một trường mầm non và năm 2014 được ký hợp đồng dài hạn, năm 2016 đến 2018, cô được hưởng phụ cấp lâu năm do công tác tại vùng khó khăn. Tuy nhiên mới đây, cô được thông báo hoàn trả số tiền phụ cấp lâu năm khoảng 16 triệu đồng. Lý do đưa ra là cô vào biên chế năm 2014 nên đến năm 2016 chưa đủ số năm (5 năm) để hưởng phụ cấp lâu năm. Nhà trường đã yêu cầu cô hoàn trả số tiền này trước ngày 27/12 nhưng số tiền lớn, trả trong thời hạn ngắn nên cô không biết xoay xở thế nào.

Một lãnh đạo trường tiểu học trên địa bàn huyện Krông Ana cho biết thanh tra huyện ra quyết định thu hồi hàng trăm triệu đồng chi sai trong gần 8 năm qua tại trường. “Chúng tôi đồng ý với việc thu hồi nhưng phải tính toán làm sao để giảm bớt khó khăn cho GV, chứ trong thời gian ngắn, buộc GV trả lại hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng là rất khó khăn” – vị này nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, nhiều GV bị truy thu tiền cho rằng nhà trường, huyện từ đầu không rà soát để rồi sau nhiều năm lại ráo riết đòi lại tiền. Việc chi trả sai tiền chế độ là lỗi của lãnh đạo nhà trường, của UBND huyện Krông Ana chứ đâu phải lỗi của GV nên không thể đẩy GV vào thế bí như vậy.

Trước đó, cuối tháng 11/2018, Thanh tra huyện Krông Ana đã có kết luận thanh tra về việc thực hiện quy định tại Nghị định 116 đối với các trường học trên địa bàn và chỉ ra hàng loạt trường đã chi sai các khoản liên quan đến nghị định này. 

Tổng cộng có 11/15 trường có thiếu sót, sai phạm với 137 trường hợp với tổng số tiền hơn 4,8 tỉ đồng. Từ những sai phạm trên, Thanh tra huyện kiến nghị thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước tổng cộng hơn 1,5 tỉ đồng trước ngày 31/12.

Riêng các trường hợp phụ cấp thu hút và trợ cấp lần đầu cho các đối tượng hợp đồng lao động không được xếp lương theo Nghị định 116, số tiết dạy/tháng dưới 50% từ tháng 12-2015 về trước và một số trường hợp khác kiến nghị không thu hồi.

Lãnh đạo UBND huyện Krông Ana (Đắk Lắk) vừa xác nhận, UBND huyện vừa chỉ đạo Thanh tra huyện nghiên cứu từng trường hợp giáo viên đã nhận sai tiền chế độ chính sách để có hướng xử lý phù hợp.

Một lãnh đạo UBND huyện Krông Ana cho hay, việc thu hồi tiền của các giáo viên trên địa bàn được huyện thực hiện theo đúng các chế độ, chính sách của nhà nước.

“Việc Thanh tra đưa ra thời gian 30 ngày để giáo viên nộp lại tiền chi sai là đúng theo quy định. Tuy nhiên, huyện cũng sẽ cho thêm thời gian để các giao viên khắc phục, nộp tiền lại ngân sách nhà nước” – vị lãnh đạo này thông tin.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
TPO - Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng tại huyện sắp lên quận; Huyện ngoại thành Hà Nội liên tục đấu giá đất, chuyên gia cảnh báo rủi ro; Bình Thuận nói về 10 dự án bất động sản đang bị điều tra; Hải Dương được chuyển 27ha đất trồng lúa làm khu đô thị;... là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 25/7.