Thu hồi gần 4.000 tỷ đồng từ các vụ án kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Phan Sào Nam tại phiên toà trước đó
Phan Sào Nam tại phiên toà trước đó
TP - Năm 2021, các cơ quan chức năng đã thi hành xong gần 3.000 việc liên quan đến án kinh tế, tham nhũng và thu hồi gần 4.000 tỷ đồng trong các vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp diễn ra chiều 22/10, ông Nguyễn Thắng Lợi - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết, tổng số tiền mà Phan Sào Nam phải thi hành án 1.475 tỷ đồng. Đến tháng 9/2021, Phan Sào Nam đã thi hành được 1.383 tỷ đồng và chỉ còn phải thi hành 11 tỷ đồng và 3,5 triệu USD.

Vẫn theo ông Lợi, đây là lần đầu tiên có việc thu hồi tiền thi hành án từ nước ngoài lớn như thế, với 2,6 triệu USD. Điều đặc biệt là đương sự Phan Sào Nam là người tự nguyện thi hành.

“Không ai ngay từ đầu tự nguyện thi hành án. Ở đây phải bằng cái tâm, trách nhiệm của chấp hành viên, cơ quan thi hành án và được sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan liên quan như công an, viện kiểm sát và cả sự ủng hộ từ các góc độ khác nhau của báo chí”-ông Lợi nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết trong năm 2021 đã thi hành xong gần 3.000 việc liên quan đến án kinh tế, tham nhũng và thu hồi gần 4.000 tỷ đồng trong các vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

“Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng, khó khăn rất lớn đến kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhiều đại án có điều kiện thi hành về dân sự rất thấp” - ông Lợi thông tin.

Ông Lợi lấy ví dụ như vụ án liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như chỉ có tài sản không quá 500 tỷ đồng; 16 tài sản trong vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) có giá trị hơn 17.000 tỷ đồng nhưng các đương sự đang khởi kiện ra toà để phân chia. Một số tài sản kê biên, vốn góp, tài sản hình thành trong tương lai,… trong các vụ án hiện nay cũng chưa có quy định rõ ràng, gây khó khăn trong thi hành án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng CSGT, công an tỉnh Quảng Ngãi đang kiểm tra hoạt động của xe vận tải tại KKT Dung Quất. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Giả danh phó trưởng phòng CSGT vòi tiền doanh nghiệp

TPO - Một người lạ gọi đến chủ xe vi phạm, tự xưng tên V.T.G. Phó trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ngãi và đọc biển số 3 xe vi phạm, mức phạt…, rồi yêu cầu bà T.K.H. (chủ DN có xe vi phạm) chung chi 37 triệu đồng, sẽ lập biên bản khống để giảm nhẹ lỗi vi phạm và hạ mức tiền phạt.
Trụ sở HĐND, UBND Thị trấn Kẻ Sặt

Hải Dương: Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra vụ xã bán đất công

TPO - UBND huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) yêu cầu UBND thị trấn Kẻ Sặt khẩn trương báo cáo làm rõ việc thu, quản lý, sử dụng số tiền mua đất của các hộ dân. Trường hợp UBND thị trấn Kẻ Sặt không thể xác minh làm rõ được nội dung này thì UBND huyện sẽ kiến nghị sang cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện).