Thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng cho học sinh: Sở GD&ĐT Quảng Ngãi nói gì?

Hải Phòng thưởng 500 triệu cho học sinh giành Huy chương Vàng Olympic quốc tế.
Hải Phòng thưởng 500 triệu cho học sinh giành Huy chương Vàng Olympic quốc tế.
TPO - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Ngãi ông Lưu Thanh Hải cho biết, việc thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng năm nay học sinh có thiệt thòi nhưng quyết định là của UBND tỉnh. Năm học tới, Sở GD&ĐT sẽ trình xin điều chỉnh lại một số nội dung khen thưởng phù hợp. 

Theo ông Hải, từ năm học 2015-2016 UBND tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi quốc gia, quốc tế; thi THPT quốc gia.

Theo chính sách này, học sinh thủ khoa trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ được thưởng gấp 20 lần mức lương cơ bản; đạt từ 27 điểm trở lên sẽ được thưởng gấp 10 lần mức lương cơ bản; riêng tổ hợp khối C (Văn, Lịch sử, Địa lý) học sinh đạt 25 điểm được thưởng gấp 10 lần mức lương cơ bản.

Theo ông Hải, chính sách này động viên, khuyến khích học sinh, các nhà trường trong việc thúc đẩy, nâng cao chất lượng dạy và học. Tuy nhiên, năm 2020, Bộ GD&ĐT đổi tên thành kỳ thi tốt nghiệp THPT nên qua đối chiếu với Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh không đúng đối tượng khen thưởng nên Sở GD&ĐT đã có đề xuất về việc thu hồi tiền thưởng.

Ông Hải cũng lý giải thêm, kỳ thi THPT quốc gia những năm trước các trường ĐH bắt buộc lấy kết quả thi tuyển sinh ĐH, còn năm 2020 Bộ GD&ĐT không yêu cầu lấy kết quả thi để xét tuyển nên các trường có thể dùng kết quả đó hoặc không.

“Kỳ thi cũng giao hoàn toàn cho các địa phương tổ chức, chấm điểm và không có từ “quốc gia” nữa”. Vì thế, tuy học sinh năm nay có thiệt thòi nhưng quyết định là của UBND tỉnh, năm học tới, Sở GD&ĐT sẽ trình xin điều chỉnh lại một số nội dung khen thưởng phù hợp”, ông Hải nói.

Hải Phòng thưởng 10 triệu, nhiều địa phương không thưởng

Một trong những địa phương có mức thưởng lớn cho học sinh giỏi khu vực quốc gia, quốc tế và cả kỳ thi THPT quốc gia là Hải Phòng. Ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GS&ĐT TP Hải Phòng cho biết, năm 2018, UBND TP có Nghị quyết 06 về khen thưởng học sinh giỏi, trong đó mức thưởng cao nhất cho học sinh giành Huy chương Vàng quốc tế lên tới 500 triệu đồng; Huy chương Bạc 400 triệu đồng; Huy chương Đồng 300 triệu đồng.

Ngoài thưởng học sinh, địa phương này còn thưởng giáo viên luyện thi, nhà trường nơi có học sinh đạt huy chương mức thưởng từ 50 đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, Hải Phòng cũng là địa phương áp mức thưởng đối với học sinh thi đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2 năm nay. “Tùy từng năm thi có mức điểm cao, thấp khác nhau để áp mức thưởng. Có năm học sinh đạt 27 điểm trở lên được thưởng nhưng có năm phải 28 điểm sẽ được thưởng mức 10 triệu. Số lượng học sinh được thưởng khoảng 100 em”, ông Trà thông tin.

Cũng theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, chính sách khen thưởng của UBND TP rất có ý nghĩa đối với học sinh, giáo viên, phụ huynh nhằm thúc đẩy kết quả học tập. Kể cả năm 2020, địa phương cũng khen thưởng học sinh có mức điểm cao bình thường.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, một trong những chính sách khuyến khích phát triển nhân tài chính là khen thưởng, động viên. Nhiều năm nay, Hà Tĩnh có chính sách khen thưởng học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, cuộc thi Khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, mức thưởng mới chỉ dừng lại con số 50 triệu đồng cho giải thưởng cao nhất. Địa phương chưa có chính sách thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Theo tìm hiểu của PV, cũng như Hà Tĩnh, hiện nay nhiều địa phương có chính sách khen thưởng học sinh giỏi đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic quốc gia, quốc tế, cuộc thi Khoa học kỹ thuật, ít có địa phương khen thưởng học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.
Trong dự thảo nghị định, Bộ GD&ĐT yêu cầu mức học phí tăng hằng năm của các trường đại học không quá 15%. Ảnh: Nghiêm Huê

Học phí đại học lại tăng mạnh

TP - Vừa qua, bốn trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TPHCM lần lượt công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ chi thường xuyên. Mức tăng trung bình gấp đôi hiện nay.
Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.