Thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng cho học sinh: Sở GD&ĐT Quảng Ngãi nói gì?

Hải Phòng thưởng 500 triệu cho học sinh giành Huy chương Vàng Olympic quốc tế.
Hải Phòng thưởng 500 triệu cho học sinh giành Huy chương Vàng Olympic quốc tế.
TPO - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Ngãi ông Lưu Thanh Hải cho biết, việc thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng năm nay học sinh có thiệt thòi nhưng quyết định là của UBND tỉnh. Năm học tới, Sở GD&ĐT sẽ trình xin điều chỉnh lại một số nội dung khen thưởng phù hợp. 

Theo ông Hải, từ năm học 2015-2016 UBND tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi quốc gia, quốc tế; thi THPT quốc gia.

Theo chính sách này, học sinh thủ khoa trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ được thưởng gấp 20 lần mức lương cơ bản; đạt từ 27 điểm trở lên sẽ được thưởng gấp 10 lần mức lương cơ bản; riêng tổ hợp khối C (Văn, Lịch sử, Địa lý) học sinh đạt 25 điểm được thưởng gấp 10 lần mức lương cơ bản.

Theo ông Hải, chính sách này động viên, khuyến khích học sinh, các nhà trường trong việc thúc đẩy, nâng cao chất lượng dạy và học. Tuy nhiên, năm 2020, Bộ GD&ĐT đổi tên thành kỳ thi tốt nghiệp THPT nên qua đối chiếu với Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh không đúng đối tượng khen thưởng nên Sở GD&ĐT đã có đề xuất về việc thu hồi tiền thưởng.

Ông Hải cũng lý giải thêm, kỳ thi THPT quốc gia những năm trước các trường ĐH bắt buộc lấy kết quả thi tuyển sinh ĐH, còn năm 2020 Bộ GD&ĐT không yêu cầu lấy kết quả thi để xét tuyển nên các trường có thể dùng kết quả đó hoặc không.

“Kỳ thi cũng giao hoàn toàn cho các địa phương tổ chức, chấm điểm và không có từ “quốc gia” nữa”. Vì thế, tuy học sinh năm nay có thiệt thòi nhưng quyết định là của UBND tỉnh, năm học tới, Sở GD&ĐT sẽ trình xin điều chỉnh lại một số nội dung khen thưởng phù hợp”, ông Hải nói.

Hải Phòng thưởng 10 triệu, nhiều địa phương không thưởng

Một trong những địa phương có mức thưởng lớn cho học sinh giỏi khu vực quốc gia, quốc tế và cả kỳ thi THPT quốc gia là Hải Phòng. Ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GS&ĐT TP Hải Phòng cho biết, năm 2018, UBND TP có Nghị quyết 06 về khen thưởng học sinh giỏi, trong đó mức thưởng cao nhất cho học sinh giành Huy chương Vàng quốc tế lên tới 500 triệu đồng; Huy chương Bạc 400 triệu đồng; Huy chương Đồng 300 triệu đồng.

Ngoài thưởng học sinh, địa phương này còn thưởng giáo viên luyện thi, nhà trường nơi có học sinh đạt huy chương mức thưởng từ 50 đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, Hải Phòng cũng là địa phương áp mức thưởng đối với học sinh thi đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2 năm nay. “Tùy từng năm thi có mức điểm cao, thấp khác nhau để áp mức thưởng. Có năm học sinh đạt 27 điểm trở lên được thưởng nhưng có năm phải 28 điểm sẽ được thưởng mức 10 triệu. Số lượng học sinh được thưởng khoảng 100 em”, ông Trà thông tin.

Cũng theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, chính sách khen thưởng của UBND TP rất có ý nghĩa đối với học sinh, giáo viên, phụ huynh nhằm thúc đẩy kết quả học tập. Kể cả năm 2020, địa phương cũng khen thưởng học sinh có mức điểm cao bình thường.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, một trong những chính sách khuyến khích phát triển nhân tài chính là khen thưởng, động viên. Nhiều năm nay, Hà Tĩnh có chính sách khen thưởng học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, cuộc thi Khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, mức thưởng mới chỉ dừng lại con số 50 triệu đồng cho giải thưởng cao nhất. Địa phương chưa có chính sách thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Theo tìm hiểu của PV, cũng như Hà Tĩnh, hiện nay nhiều địa phương có chính sách khen thưởng học sinh giỏi đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic quốc gia, quốc tế, cuộc thi Khoa học kỹ thuật, ít có địa phương khen thưởng học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những khoảnh khắc thú vị tại diễn đàn 'Điều em muốn nói'

Những khoảnh khắc thú vị tại diễn đàn 'Điều em muốn nói'

TPO - Diễn đàn "Điều em muốn nói" - nơi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng từ tận đáy lòng của các em học sinh đã diễn ra trong buổi sáng ngày 17/5. Những khoảnh khắc đẹp ý nghĩa và thú vị của các em học sinh, thầy cô, diễn giả nổi tiếng vẫn luôn còn lưu lại trong ký ức. 
Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

TPO - Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, bản thân tự so sánh với bạn bè, tạo ra áp lực cho chính mình. Đã có lúc, em không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Chỉ xin bố mẹ, thầy cô đừng tạo thêm áp lực mà hãy tin tưởng, động viên để con tiếp thêm sức mạnh, tự tin "vượt vũ môn".
Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

TPO - Nhân viên tư vấn Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111- Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, trong và sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em gọi điện phản ánh, chia sẻ với các nhân viên tổng đài về tình trạng bị người thân bạo lực tinh thần.