Thứ Hai tới kết luận thanh tra tố cáo của thầy Khoa

Thứ Hai tới kết luận thanh tra tố cáo của thầy Khoa
TPO - Tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều 28/11, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Hiếu cho biết, thứ Hai, ngày 1/12, Sở sẽ kết luận về đơn tố cáo tiêu cực của thầy Đỗ Việt Khoa.
Thứ Hai tới kết luận thanh tra tố cáo của thầy Khoa ảnh 1
Thứ hai tới, Sở GD&ĐT sẽ có kết luận về những tố cáo của thầy Đỗ Việt Khoa.

Ông Hiếu cho biết, Sở GD&ĐT Hà Tây (cũ) nhận được đơn tố cáo tiêu cực của thầy giáo Đỗ Việt Khoa nêu 10 nội dung "có vấn đề" của trường THPT Vân Tảo (Thường Tín, Hà Nội), tập trung vào việc: ép buộc học sinh học thêm, thu tiền sai quy định và việc hành xử của ông hiệu trưởng đối với giáo viên, học sinh trong trường. 

Theo ông Hiếu, sau khi nhận được đơn tố cáo, Sở GD&ĐT Hà Tây cũ đã mời thầy Khoa lên làm việc. Tháng 1/2008, Sở GD&ĐT Hà Tây đã thành lập Đoàn thanh tra để xem xét các nội dung tố cáo.

Sau hai tháng, Thanh tra Sở đã có kết luận thanh tra nhưng thầy Khoa không đồng ý với một số nội dung trong kết luận này. Ông Hiếu cho rằng, tiếp đó, do có kỳ thi tốt nghiệp, việc hợp nhất Hà Nội và Hà Tây, rồi đến bão lũ nên chưa có kết luận thanh tra chính thức.

Tuy nhiên, ông Hiếu cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này vào thứ Hai tới. Trên cơ sở đó, Sở sẽ xử lý đúng người nếu có sai phạm. 

Theo đơn tố cáo của thầy giáo Đỗ Việt Khoa, trường THPT Vân Tảo đã ép học sinh đi học thêm và thu tiền cao hơn quy định. Thầy Khoa cũng tố cáo trường THPT Vân Tảo không trả lại tiền xây dựng 80.000 đồng/học sinh theo chỉ đạo của UBND tình Hà Tây cũ.

Thầy Khoa đưa ra chỉ thị “về việc thực hiện chỉ thị số 24/2007/CT-TTg ngày 1/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ”, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây Nguyễn Huy Tưởng ký ngày 4/1/2008. Chỉ thị nêu rõ: “bãi bỏ ngay các khoản đóng góp” như đóng góp xây dựng trường, dịch vụ học sinh, kiên cố hóa kênh mương…

Liên quan đến vụ việc thầy giáo Đỗ Việt Khoa bị đe dọa hành hung tại nhà riêng và bị cướp máy ảnh, ông Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Hiếu cho biết, vụ việc này đang được công an huyện Thường Tín điều tra và đang chờ có kết luận.

Tuy nhiên, thanh tra của Sở đã về làm việc, yêu cầu lãnh đạo trường THPT Vân Tảo báo cáo vụ việc, có biện pháp đảm bảo an toàn cho thầy Khoa và làm tốt công tác tư tưởng cho học sinh và giáo viên.

Chỉ thị này cũng nêu rõ, Sở Tài chính có trách nhiệm “chủ trì, phối hợp cùng các ngành chức năng của tỉnh hướng dẫn thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng, bãi bỏ và thanh quyết toán các khoản huy động đóng góp của nhân dân”.

Thầy Khoa cho rằng, theo chỉ thị này, trường THPT Vân Tảo phải trả lại tiền xây dựng 80.000 đồng/học sinh từ tháng 1 đến tháng 5/2008 vì trước đó trường đã thu tiền này trong cả năm học.

Thầy Khoa còn cung cấp công văn do Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tây cũ Uông Đình Hồng ký ngày 14/4/2008 gửi hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên.

Công văn này nêu rõ: “Để có cơ sở cấp lại tiền xây dựng trường năm học 2007 – 2008 cho các đơn vị đã trích nộp cấp trên theo quy định trong năm 2007, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị làm văn bản xin cấp lại số kinh phí đã nộp và cung cấp số hiệu tài khoản tiền gửi của đơn vị”.

Theo thầy Khoa, chỉ thị của UBND tỉnh Hà Tây cũ có hiệu lực từ tháng 1/2008. Sở GD&ĐT Hà Tây cũ cũng đã có văn bản gửi các trường hoàn trả tiền này cho các trường nên nếu trường không hoàn trả cho học sinh là sai.

Về việc này, trao đổi với Tiền phong, ông Lê Xuân Trung – Hiệu trưởng trường THPT Vân Tảo thừa nhận chưa trả lại tiền xây dựng 80.000 đồng đã thu của học sinh nhưng ông Trung khẳng định đó không phải là sai phạm.

Ông Trung cho rằng, tại hội nghị giao ngân sách năm 2008 do Sở GD&ĐT Hà Tây cũ tổ chức vào cuối tháng 12/2007, Sở này quán triệt việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tây về việc tiến hành không thực hiện xây tiền xây dựng đối với học sinh từ tháng 1/2008.

Theo đó, đối với các trường đã thu và đã sử dụng số tiền này thì không phải trả lại học sinh (?). Những trường chưa thu khoản tiền này thì tuyệt đối không được thu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Buổi thi đầu tiên: Nhiều thí sinh nhầm điểm thi

Buổi thi đầu tiên: Nhiều thí sinh nhầm điểm thi

TPO - Sáng nay, 12/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên với hai môn Ngữ văn, tiếng Anh. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhiều thí sinh do không đọc kỹ thông tin trên giấy báo dự thi nên đến nhầm điểm thi.