Thủ đoạn ma mãnh của kẻ phóng hỏa giết 5 người ở TP.HCM

Liên quan đến vụ cháy 5 người chết ở Sài Gòn, đến nay nghi can Nguyễn Hữu Phước (tự Hiền, SN 1982, ngụ quận 9) đã khai báo chi tiết về quá trình gây án.

Công an đã mời một số người thân của Phước cũng như các nhân chứng là hàng xóm lên làm việc nhằm phục vụ quá trình điều tra mở rộng.

Thủ đoạn ma mãnh của kẻ phóng hỏa giết 5 người ở TP.HCM ảnh 1 Nghi can Nguyễn Hữu Phước tại cơ quan Công an.

Công an bước đầu xác định, lời khai của Phước phù hợp với kết quả điều tra hiện trường, với lời khai của các nhân chứng và những người liên quan khác.

Theo đó, vì mâu thuẫn chuyện lối đi chung và muốn hù doạ cho gia đình bà Lê Thị Huệ (SN 1950) phải hoảng sợ để gia đình Phước mua được nhà, đất giá rẻ nên đối tượng này nghĩ đến chuyện “khủng bố” hàng xóm bắt cách đốt nhà. Gần 4h sáng 21/1, nhằm ngày 26 tết, Phước đứng trước nhà bà Huệ tẩm xăng vào giẻ rồi châm lửa đốt, ném ngay cửa ra vào.

Vì phía trước cửa và ngay cửa phía trong có 4 xe gắn máy, ngọn lửa nhanh chóng bao trùm ngôi nhà nên 5 thành viên trong gia đình bà Huệ không có lối thoát, đều chết cháy.

Thủ đoạn ma mãnh của kẻ phóng hỏa giết 5 người ở TP.HCM ảnh 2 Hiện trường vụ cháy có 4 xe gắn máy ngay cửa nên 5 thành viên trong gia đình bà Huệ không lối thoát, chết cháy trong nhà.

Sau khi gây án, Phước mặc áo mưa tháo chạy ra đầu con hẻm rồi vứt lại áo mưa, nhanh chóng quay về nhà. Phước thừa nhận, thủ đoạn này nhằm đối phó với hệ thống camera an ninh ở các tuyến đường xung quanh, nhằm đánh lạc hướng Công an, cố tình tạo dựng như là kẻ gây án phóng hoả đã chạy ra khỏi hẻm, ra đường Đỗ Xuân Hợp rồi tẩu thoát. Ngay sau khi vừa quay về nhà, nghe có tiếng hô hoán cháy nhà thì Phước cũng là một trong những có mặt tại hiện trường đầu tiên, đóng vai là hàng xóm tham gia ứng cứu.

Thậm chí khi cơ quan công an chính thức vào cuộc điều tra vụ cháy 5 người chết và đông đảo phóng viên báo chí đến hiện trường đưa tin thì Phước đóng vai là hàng xóm biết nhiều chuyện. Cụ thể, Phước tung tin, bà Huệ và một số thành viên trong gia đình có dính đến cờ bạc, vay nợ dân xã hội, gần đây có một số người hung tợn tìm đến đòi nợ, chửi bới.

Thủ đoạn ma mãnh của kẻ phóng hỏa giết 5 người ở TP.HCM ảnh 3 Sau khi gây án, Phước có quá trình tung tin giả nhằm đánh lạc hướng Công an nhưng cuối cùng không thoát được.

Phước còn tạo dựng thông tin, tại thời điểm trước khi xảy ra vụ cháy 5 người chết, khi Phước đang ngủ trong nhà thì nghe tiếng xe gắn máy rồ chạy ra khỏi con hẻm. Phước cho rằng có thể là dân xã hội đòi nợ bà Huệ không được, dẫn đến phóng hoả và chúng đi xe gắn máy đến gây án, rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Chính vì thế ở giai đoạn ban đầu, Công an cũng lưu ý đến khả năng gia đình bà Huệ bị những nhóm cho vay nặng lãi phóng hoả trong quá trình đến đòi nợ khó đòi. Báo chí cũng đặt vấn đề theo hướng này,

Tuy nhiên, chỉ hơn 10 giờ sau khi xảy ra vụ cháy, từ nhiều hướng điều tra, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau, Công an đã khoanh vùng và nhanh chóng bắt giữ Phước. Phước dù quanh co nhưng cuối cùng cũng phải cúi đầu nhận tội.

Phước năm nay 38 tuổi, chưa có vợ, sống với gia đình ở hẻm số 567 đường Đỗ Xuân Hợp. Đến thời điểm hiện tại, Công an đánh giá Phước 1 mình gây án, chưa có dấu hiệu có đồng phạm cùng tham gia.

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Bị can Nguyễn Thế Dương, ông trùm hệ thống sàn giao dịch tài chính điện tử với số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.

Chân dung 'ông trùm' hệ thống sàn ngoại hối lừa đảo, giao dịch hơn 7.500 tỷ đồng

TPO - Bị can Nguyễn Thế Dương (SN 1996, ở Hà Nội) thuê lập trình viên thiết kế sàn giao dịch Hitoption.net giả mạo một sàn giao dịch quốc tế rồi thuê hàng trăm người quảng cáo, chào mời người đầu tư tham gia. Sau khi “nhử” nhà đầu tư thắng và tăng số tiền giao dịch, Dương can thiệp và điều chỉnh lệnh khiến họ liên tục thua lỗ, dẫn đến “cháy” tài khoản.
Quảng Ninh: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan 2 xe khách

Quảng Ninh: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan 2 xe khách

TPO - Ngày 25/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra một số cá nhân đã cố tình khai báo không trung thực khi đi qua chốt kiểm soát cầu Đá Bạc để vào địa bàn tỉnh, dẫn đến hậu quả làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Nhà sách Minh Thuận.

Bắt giam chủ nhà sách lớn nhất nhì Hà Nội

TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra tại Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Phú Hưng Phát.