Thông tin về ca mắc COVID-19 mới nhất vừa thông báo tại Hà Nội

TPO - Bệnh nhân thứ 5 của Hà Nội là em N.Đ.N.K (học sinh lớp 3E Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm), là con gái của bệnh nhân N.Q.M.

Cụ thể, tối 30/1, cơ quan chức năng Hà Nội ghi nhận ca mắc COVID-19 thứ 5 kể từ khi xuất hiện ổ dịch ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và ở sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân thứ 5 của Hà Nội là em N.Đ.N.K (học sinh lớp 3E Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm). Trường Tiểu học Xuân Phương đã được đóng cửa để thực hiện truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những người có liên quan.

Bệnh nhân K là con của bệnh nhân N.Q.M (nam, 40 tuổi, nghề nghiệp bộ đội), có địa chỉ ở số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Liên quan đến bệnh nhân M., cơ quan chức năng đã xác định được 55 trường hợp F1, trong đó đã phát hiện được 2 trường hợp dương tính, đó là con của bệnh nhân (học sinh lớp 3E nói trên) và một người làm cùng phân xưởng tại Nhà máy Z153.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Hải Dương: Có thể làm tới 50.000 mẫu/ngày

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, về tốc độ xét nghiệm, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ, bổ sung thêm các máy xét nghiệm cho Hải Dương và nâng công suất, có thể xét nghiệm được tới 50 ngàn mẫu/ngày.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu thiết lập phòng xét nghiệm tại Hải Dương với công suất lên tới 50.000 mẫu/ngày nên phải tăng tốc độ lấy mẫu. Hiện nay toàn bộ mẫu chuyển về Trung ương (các phòng lab ở Hà Nội) nên tốc độ chậm hơn mong muốn. Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương chuyển những người đang cách ly ở nhà máy đi cách ly tập trung, chuyển hết bệnh nhân dương tính hoặc nghi ngờ dương tính sang Bệnh viện dã chiến Chí Linh để điều trị, chăm sóc. 

Các đơn vị cần lấy mẫu lại toàn bộ công nhân trong khu vực này vì có thể lây từ người nhiễm trong quá trình cách ly. Toàn bộ nhà máy phải phong tỏa, tiêu độc khử trùng, không cho công nhân làm việc.

Về tốc độ xét nghiệm, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ, bổ sung thêm các máy xét nghiệm cho Hải Dương và nâng công suất, có thể xét nghiệm được tới 50 ngàn mẫu/ngày.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng lưu ý, tại một số địa phương của TP Chí Linh xuất hiện nhiều ca bệnh COVID-19, như tại TP Chí Linh xuất hiện nhiều ca như tại xã Sao Đỏ, Cộng Hòa, Lê Lợi, Bắc An, Hoàng Tiến... Do đó, cần phải lấy mẫu toàn bộ người dân ở khu vực này, phong tỏa thật nghiêm ngặt. 

Kết quả xét nghiệm những người sống cùng tầng bé 8 tuổi tái dương tính tại TPHCM

13 người sống cùng tầng với căn hộ bệnh nhân 8 tuổi tái dương tính tại TPHCM được lấy mẫu xét nghiệm giám sát và đã có kết quả âm tính.

Theo đó, ngày 28/01/2021, TPHCM ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 đang trong thời gian theo dõi cách ly tại nhà. Bệnh nhân 1454 sinh năm 2013, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi điều trị từ ngày 28/12/2020 đến ngày 20/01/2021. Sau xuất viện, bệnh nhân về cách ly y tế tại nhà ở chung cư Đảo Kim Cương, phường Bình Trưng Tây, Quận 2. Tình trạng sức khỏe hiện tại: bệnh nhân không có triệu chứng. Bệnh nhân được cách ly cùng mẹ để mẹ chăm sóc. Mẫu xét nghiệm của mẹ là âm tính.

Sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân xuất viện Trạm y tế và Ủy ban nhân phường Bình Trưng Tây xác minh thông tin, địa điểm cách ly y tế tại nhà. Căn hộ ở tầng 19 để cách ly bệnh nhân sau xuất viện và người nhà không có người ở cùng.

Phương án cách ly hàng ngày có người nhà cung cấp đồ ăn, nhu yếu phẩm và các vật dụng thiết yếu đến trước cửa phòng cho hai mẹ con trong thời gian cách ly, không tiếp xúc với hai mẹ con. Cùng ngày 20/01/2021 Ủy ban nhân dân phường Bình Trưng Tây ra quyết định cách ly y tế tại nhà theo quy định đối với hai mẹ con bệnh nhân.

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với mẹ cách ly chung, là người chăm sóc cho bé. Kiểm tra camera trong thời gian cách ly, bệnh nhân không rời khỏi căn hộ và không tiếp xúc với ai.

Sau khi có kết quả xét nghiệm tái dương tính, bệnh nhân và mẹ được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Tổ chức phun khử khuẩn nhà bệnh nhân, hành lang tầng nơi bệnh nhân ở, thang máy trong tòa nhà và khu vực lễ tân và khu vực sinh hoạt chung.

13 người sống cùng tầng với căn hộ bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm giám sát và đã có kết quả âm tính.

Tây Nguyên: Kết quả xét nghiệm hàng trăm ngườ liên quan các ca mắc COVID-19

Sáng 31/1, bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 của 4 trường hợp F1 đi cùng xe với bệnh nhân COVID-19 ở Gia Lai đều âm tính, 36 F2 cũng cho kết quả tương tự.

Liên quan đến những ca F1, UBND tỉnh yêu cầu các huyện cách ly 159 trường hợp F2, trong đó Cư M’gar 21, Ea Sup 67, Ea HLeo 38 và Krông Ana 33. Những trường hợp khác đi từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh về địa phương cũng được các  huyện, thị xã, thành phố ra quyết định cách ly tại nhà. Theo quy định mới của Chính phủ, những trường hợp này bắt buộc cách ly đủ 21 ngày.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sau khi nhận tin báo chị Th cùng chồng là H (cùng 39 tuổi, trú tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, Gia Lai) dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã truy vết, xác định có 5 người đi cùng chuyến xe xuất phát từ Hải Dương với đôi vợ chồng này để về các huyện Ea Súp, Ea Hleo và Cư Mgar.

Riêng ông B (59 tuổi, trú tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) được xác định là F1 vì đi trên chuyến xe trên, sau khi đến dự tiệc tại nhà ông V (60 tuổi, tại thôn 2, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana) đã bắt xe về Hải Dương. Sở Y tế Đắk Lắk lấy mẫu xét nghiệm của 27 trường hợp ở thôn 2, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Những người này được yêu cầu cách ly tại nhà để tiếp tục theo dõi.

Tại Lâm Đồng, sáng 31/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho biết, 79 mẫu xét nghiệm lần 1 của những người trở về từ các vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện, sức khỏe của những người này đều ổn định, không có các biểu hiện bất thường.

Những ngày gần đây, Lâm Đồng cách ly 111 người, trong đó 5 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 39 người vào khu cách ly tập trung, 67 trường hợp cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú. Tất cả những người này đã trở về từ các vùng đang có dịch là Hải Dương và Quảng Ninh và đều tự nguyện khai báo y tế, đảm bảo công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

CDC Lâm Đồng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 1005 các trường hợp đang cách ly và đang đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm để có biện pháp xử lý phù hợp, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Hiện Bệnh viện II Lâm Đồng (tại TP.Bảo Lộc) và những trung tâm y tế tuyến huyện như Đam Rông, Bảo Lâm, Đạ Tẻh đã tiếp nhận các trường hợp vào cách ly. Nhiều bệnh viện và trung tâm y tế khác trên địa bàn tỉnh cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tiếp nhận người vào cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chư tăng chăm sóc F0

Chuyện mang tên Tâm Từ Bi

TP - Không tiếng bom rền, đạn nổ, từng đoàn xe phủ kín lá rừng trườn đi trong màn đêm thăm thẳm như những ngày này 47 năm về trước, nhưng gần ba năm qua có bao con người vẫn âm thầm, lặng lẽ giữa thời bình, mải miết chiến đấu với kẻ thù vô hình.
Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

TPO - Sáng 26/5 tới, tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ diễn ra Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức. Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của lãnh đạo Bộ Y tế, các báo cáo tham luận, thảo luận từ nhiều bệnh viện sẽ mang đến thông tin đa chiều, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cố y khoa.