Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi Tiền Phong phản ánh việc khu đất công hơn 529 ha thuộc quản lý của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho thuê và xây dựng công trình trái quy định ở khu Bến Trám thuộc huyện Phú Giáo, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết, đã soạn thảo và sẽ công bố quyết định xử lý tập thể, cá nhân liên quan vào đầu tháng 5 tới.

Liên quan đến việc cho thuê, mướn đất xảy ra tại khu 529ha Bến Trám, huyện Phú Giáo mà báo Tiền Phong phản ánh, tại buổi làm việc, đại tá Lê Minh Phương – Chủ nhiệm Chính trị Bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Dương cho biết, khu đất hơn 529ha Bến Trám thuộc đất công được UBND tỉnh giao cho BCHQS quản lý. Trong tổng diện tích trên, chủ yếu được trồng cây cao su để lấy kinh phí phục vụ lợi ích quốc phòng. Ngoài ra, một số khu vực được sử dụng để đáp ứng nghiệp vụ.

Sau khi có phản ánh về việc một phần khu đất cho tập thể, cá nhân thuê, mướn BCHQS tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn công tác vào cuộc xác minh và nay đã có kết luận. Qua đó, phát hiện một số bất cập. “BCHQS khẳng định toàn bộ diện tích khu đất sẽ được thu hồi lại và không xảy ra mất mát”, đại tá Phương nói.

Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương ảnh 1

Khu đất 529 ha xảy ra tình trạng thuê, mướn.

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Đình Chuẩn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự, Chính ủy BCHQS tỉnh Bình Dương cho biết, hiện đã có dự thảo và đầu tháng 5 tới sẽ công bố quyết định xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc thuê, mướn đất công sai quy định.

“Hiện đã có danh sách tập thể, cá nhân bị xử lý trách nhiệm. Tuy nhiên, phải chờ được cấp trên thông qua mới công bố. Theo kế hoạch, đầu tháng 5 tới sẽ công bố các quyết định”, đại tá Chuẩn nói.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy quân sự tỉnh Bình Dương cho biết thêm, ngay sau khi nhận chỉ đạo từ Quân khu 7 và phản ánh của báo Tiền Phong, đơn vị đã khẩn trương vào cuộc. “Tôi khẳng định, tập thể, cá nhân nào có sai phạm đều bị xử lý nghiêm, sai đến đâu xử lý đến đó, tuyệt đối không bao che. Việc thi hành các quyết định xử lý trách nhiệm cán bộ cần có thời gian đủ vì có liên quan đến việc sắp xếp nhân sự. Tất cả đều nằm trong lộ trình, được tiến hành nhanh nhất có thể chứ không phải kéo dài để vụ việc chìm xuống”, đại diện UBKT Đảng ủy Quân sự tỉnh Bình Dương nói.

Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương ảnh 2

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ thu hồi lại toàn bộ diện tích thuê, mướn.

Như Tiền Phong đã có bài phản ánh, khu vực đất thuộc quản lý của BCHQS tỉnh Bình Dương với diện tích hơn 529 ha ở huyện Phú Giáo xuất hiện tình trạng thuê mướn đất, chuyển nhượng cây cao su khiến dự luận địa phương bức xúc.

Khi các thượng vụ chuyển nhượng cây cao su trên đất công bị bại lộ, giữa bên mua và bên bán đã tự thỏa thuận trả lại tiền và bàn giao lại cho BCHQS tỉnh Bình Dương. Được biết, mỗi ha cây cao su được chuyển nhượng với giá hơn 300 triệu đồng. Mỗi giao dịch trung bình 5ha tương tương hơn 1,5 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, Thanh tra Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã vào cuộc và có kết luận liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai tại khu đất 529ha ở Bến Trám, huyện Phú Giáo.

Thanh tra xác định việc thuê, mướn hàng trăm héc ta đất ở Bến Trám tồn tại bất cập, sai quy định. Qua đó, Quân khu 7 đã yêu cầu BCHQS tỉnh Bình Dương thu hồi đất và cây cao su đã cho tập thể, cá nhân mượn trong khu 529,8 ha ở Bến Trám. Chấm dứt việc cho tập thể, cá nhân mượn đất để tăng gia sản xuất. Tổ chức kiểm điểm làm rõ vai trò trách nhiệm của tập thể, cá nhân về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đất địa phương giao.

Cũng tại buổi làm việc với BCHQS tỉnh Bình Dương, đại diện báo Tiền Phong đã đề cập đến một khu đất công trước đây thuộc quản lý của BCHQS nhưng 1,4 ha đã được cấp cho cá nhân.

Cụ thể, khu đất có diện tích hơn 1,4 ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông N.H.T và vợ là N.T.M.T với Giấy chứng nhận số CD 368739 do ông Tô Văn Đạt, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo ký ngày 20/12/2018. Cùng thời điểm này, ngoài trường hợp ông T. còn có cá nhân khác cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mới đây, phía Sở TNMT Bình Dương nhận hồ sơ xin chuyển đổi chủ sở hữu khu đất 1,4 ha nhưng chưa được thực hiện với lý do cần phải xác minh lại nguồn gốc đất.

Về việc này, BCHQS tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xác minh lại để xác định đất có thuộc quản lý của đơn vị hay nằm ngoài. “Đối với khu đất đã ra sổ cho cá nhân sẽ được xác minh lại xem có thuộc quản lý của Bộ chỉ huy hay không. Nếu nằm ngoài thì không thuộc quyền của Bộ chỉ huy. Tôi khẳng định diện tích hơn 529 ha vẫn còn nguyên vẹn”, đại diện lãnh đạo phòng Hậu Cần BCHQS tỉnh Bình Dương nói.

MỚI - NÓNG