Thông tin khoa học mới về dinh dưỡng giúp bé phát triển não bộ

Thông tin khoa học mới về dinh dưỡng giúp bé phát triển não bộ
Sự phát triển trong những năm tháng đầu đời tạo nền tảng cho sức khỏe, hạnh phúc và khả năng học hỏi của trẻ trong tương lai. Dưới đây là những kiến thức khoa học cập nhật về các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển não bộ của trẻ, giúp mẹ nuôi con khỏe mạnh, thông minh hơn.

1.    Bộ ba dưỡng chất DHA, lutein và vitamin E tự nhiên hỗ trợ não trẻ phát triển tốt hơn

Chúng ta thường được nghe về axit béo DHA như là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não trẻ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện DHA khi kết hợp hai dưỡng chất khác là lutein và vitamin E tự nhiên sẽ tạo ra nhiều kết nối thần kinh hơn là DHA riêng lẻ. Những kết nối này sẽ tạo nên các chức năng não bộ và khả năng học hỏi của trẻ, đặt nền móng cho trí tuệ trong tương lai của trẻ.

Mới đây, tại hội thảo khoa học “Dinh dưỡng khoa học giúp phát triển trí tuệ, tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa tốt - bé khỏe mạnh hơn và học hỏi tốt hơn” do Hội Nhi khoa Việt Nam và công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu Abbott phối hợp tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Tiến sĩ Matthew J Kuchan (Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao, Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng, Học hỏi và Trí nhớ) đã chia sẻ tới các chuyên gia Dinh dưỡng và Nhi khoa Việt Nam những kết quả nghiên cứu này.

Tiến sĩ Kuchan cho biết: “Nghiên cứu cho thấy, bộ ba dưỡng chất thiết yếu lutein – vitamin E tự nhiên – DHA khi kết hợp lại giúp tăng cường hơn 81% kết nối thần kinh so với DHA riêng lẻ, cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho sự phát triển của não trẻ sơ sinh”. Lutein và vitamin E tự nhiên còn được phát hiện giúp bảo vệ màng tế bào và các axit béo omega-3 như DHA khỏi bị ôxy hóa, nhờ đó, giúp não bộ hấp thu nhiều dưỡng chất hơn.

Thông tin khoa học mới về dinh dưỡng giúp bé phát triển não bộ ảnh 1 Tiến sĩ Matthew J Kuchan Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao, Trưởng bộ phận Nền tảng nhận thức toàn cầu tại Abbott và Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng, Học hỏi và Trí nhớ

2.    Vitamin E tự nhiên được não hấp thu tốt hơn vitamin E tổng hợp

Vitamin E tự nhiên đã được tìm thấy ở các vùng não có liên quan tới trí nhớ, thị giác và sự phát triển ngôn ngữ. Nghiên cứu mới đây của Tiến sĩ Kuchan tập trung vào sự khác biệt giữa vitamin E tự nhiên và vitamin E tổng hợp chỉ ra rằng não trẻ nhỏ hấp thu vitamin E tự nhiên dễ dàng hơn vitamin E tổng hợp.

"Không phải tất cả các dạng vitamin E đều giống nhau”, Tiến sĩ Kuchan cho biết. “Bởi vì, vitamin E tự nhiên và vitamin E tổng hợp có cấu trúc khác nhau. Vitamin E tự nhiên hay còn gọi là RRR-tocopherol có tính hoạt động sinh học cao hơn các dạng tổng hợp thường được tìm thấy trong các thực phẩm tăng cường và bổ sung”.

Vitamin E tự nhiên dồi dào trong sữa mẹ nếu người mẹ có khẩu phần ăn đầy đủ các thực phẩm giàu vitamin E như dầu thực vật, rau lá xanh, hải sản, các loại đậu và hạt... Trên bao bì thực phẩm, vitamin E tự nhiên thường được ký hiệu là RRR-alpha-tocopherol.

3.    Sữa không chứa dầu cọ giúp tăng sự hấp thu các dưỡng chất cho não bộ

Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trường hợp trẻ không được bú mẹ hoặc trẻ thực sự có nhu cầu bổ sung sữa công thức, cần lựa chọn công thức được bổ sung những thành phần ưu việt có trong sữa mẹ đã được chứng minh.

Ví dụ, trong sữa mẹ có chứa một thành phần tự nhiên là nucleotides giúp trẻ tăng miễn dịch và giảm tần xuất tiêu chảy. Nếu sữa công thức có thành phần nucleotides ở nồng độ phù hợp sẽ giúp trẻ tăng đề kháng.

Thông tin khoa học mới về dinh dưỡng giúp bé phát triển não bộ ảnh 2

Các chuyên gia cũng cho biết dinh dưỡng bổ sung không chứa dầu cọ được chứng minh giúp tăng sự hấp thu các dưỡng chất cho não bộ. Nghiên cứu về Similac, công thức dinh dưỡng không chứa dầu cọ của Abbott, chỉ ra rằng công thức này giúp tối ưu hoá khả năng hấp thu các axit béo chuỗi dài không bão hòa như DHA (tỷ lệ hấp thụ lên tới 97.44%) và AA (98.09%). Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh công thức sữa không chứa dầu cọ hạn chế gây các rối loạn chức năng đường tiêu hóa.

Cơ thể không tự tổng hợp được lutein, vitamin E tự nhiên và DHA mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm. Ba dưỡng chất này đều có trong sữa mẹ, tuy nhiên, nồng độ các chất ở trong sữa mẹ khác nhau và phụ thuộc vào khẩu phần ăn của người mẹ. Cần lưu ý khẩu phần ăn của người mẹ cho con bú hoặc lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cho trẻ có đầy đủ bộ ba dưỡng chất thiết yếu lutein – vitamin E tự nhiên - DHA. Ngoài ra, sữa công thức không chứa dầu cọ đã được nghiên cứu chứng minh giúp não hấp thu các axit béo như DHA tốt hơn và giảm các vấn đề tiêu hóa.

MỚI - NÓNG
Hơn 1.000 tỷ đồng đã được phê duyệt để hỗ trợ lao động tự do và đối tượng đặc thù. Ảnh minh họa.
Gói an sinh lần 2: Hơn 1000 tỷ đồng đã được giải ngân
TPO - Theo Bộ LĐ-TB&XH, tính đến nay đã có hàng trăm nghìn lao động (LĐ) mất việc làm, LĐ tự do cũng nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách trên 1.000 tỷ đồng. Đây là kết quả sau 1 tháng triển khai gói hỗ trợ người LĐ và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 (gói an sinh lần 2).

Có thể bạn quan tâm

 Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang gia tăng từng ngày ở TPHCM

TPHCM: Bệnh viện quá tải, áp lực đè nặng

TP - “Càng ngày càng có nhiều người mắc COVID-19 cần điều trị, số bệnh chuyển nặng cũng nhiều hơn, trong khi năng lực tiếp nhận, đội ngũ cơ sở vật chất, trang thiết bị có giới hạn đang tạo ra áp lực rất lớn”, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cho biết tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều 5/8.
Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

TPO - Chủ động test nhanh COVID-19 tại nhà là phương án đang được khuyến khích, tuy nhiên lãnh đạo thành phố khuyến cáo việc test nhanh có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Sau khi test nhanh người dân không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan mà cần tuân thủ đúng khuyến cáo 5K.