Thông tin khoa học mới về dinh dưỡng giúp bé phát triển não bộ

Thông tin khoa học mới về dinh dưỡng giúp bé phát triển não bộ
Sự phát triển trong những năm tháng đầu đời tạo nền tảng cho sức khỏe, hạnh phúc và khả năng học hỏi của trẻ trong tương lai. Dưới đây là những kiến thức khoa học cập nhật về các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển não bộ của trẻ, giúp mẹ nuôi con khỏe mạnh, thông minh hơn.

1.    Bộ ba dưỡng chất DHA, lutein và vitamin E tự nhiên hỗ trợ não trẻ phát triển tốt hơn

Chúng ta thường được nghe về axit béo DHA như là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não trẻ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện DHA khi kết hợp hai dưỡng chất khác là lutein và vitamin E tự nhiên sẽ tạo ra nhiều kết nối thần kinh hơn là DHA riêng lẻ. Những kết nối này sẽ tạo nên các chức năng não bộ và khả năng học hỏi của trẻ, đặt nền móng cho trí tuệ trong tương lai của trẻ.

Mới đây, tại hội thảo khoa học “Dinh dưỡng khoa học giúp phát triển trí tuệ, tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa tốt - bé khỏe mạnh hơn và học hỏi tốt hơn” do Hội Nhi khoa Việt Nam và công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu Abbott phối hợp tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Tiến sĩ Matthew J Kuchan (Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao, Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng, Học hỏi và Trí nhớ) đã chia sẻ tới các chuyên gia Dinh dưỡng và Nhi khoa Việt Nam những kết quả nghiên cứu này.

Tiến sĩ Kuchan cho biết: “Nghiên cứu cho thấy, bộ ba dưỡng chất thiết yếu lutein – vitamin E tự nhiên – DHA khi kết hợp lại giúp tăng cường hơn 81% kết nối thần kinh so với DHA riêng lẻ, cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho sự phát triển của não trẻ sơ sinh”. Lutein và vitamin E tự nhiên còn được phát hiện giúp bảo vệ màng tế bào và các axit béo omega-3 như DHA khỏi bị ôxy hóa, nhờ đó, giúp não bộ hấp thu nhiều dưỡng chất hơn.

Thông tin khoa học mới về dinh dưỡng giúp bé phát triển não bộ ảnh 1 Tiến sĩ Matthew J Kuchan Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao, Trưởng bộ phận Nền tảng nhận thức toàn cầu tại Abbott và Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng, Học hỏi và Trí nhớ

2.    Vitamin E tự nhiên được não hấp thu tốt hơn vitamin E tổng hợp

Vitamin E tự nhiên đã được tìm thấy ở các vùng não có liên quan tới trí nhớ, thị giác và sự phát triển ngôn ngữ. Nghiên cứu mới đây của Tiến sĩ Kuchan tập trung vào sự khác biệt giữa vitamin E tự nhiên và vitamin E tổng hợp chỉ ra rằng não trẻ nhỏ hấp thu vitamin E tự nhiên dễ dàng hơn vitamin E tổng hợp.

"Không phải tất cả các dạng vitamin E đều giống nhau”, Tiến sĩ Kuchan cho biết. “Bởi vì, vitamin E tự nhiên và vitamin E tổng hợp có cấu trúc khác nhau. Vitamin E tự nhiên hay còn gọi là RRR-tocopherol có tính hoạt động sinh học cao hơn các dạng tổng hợp thường được tìm thấy trong các thực phẩm tăng cường và bổ sung”.

Vitamin E tự nhiên dồi dào trong sữa mẹ nếu người mẹ có khẩu phần ăn đầy đủ các thực phẩm giàu vitamin E như dầu thực vật, rau lá xanh, hải sản, các loại đậu và hạt... Trên bao bì thực phẩm, vitamin E tự nhiên thường được ký hiệu là RRR-alpha-tocopherol.

3.    Sữa không chứa dầu cọ giúp tăng sự hấp thu các dưỡng chất cho não bộ

Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trường hợp trẻ không được bú mẹ hoặc trẻ thực sự có nhu cầu bổ sung sữa công thức, cần lựa chọn công thức được bổ sung những thành phần ưu việt có trong sữa mẹ đã được chứng minh.

Ví dụ, trong sữa mẹ có chứa một thành phần tự nhiên là nucleotides giúp trẻ tăng miễn dịch và giảm tần xuất tiêu chảy. Nếu sữa công thức có thành phần nucleotides ở nồng độ phù hợp sẽ giúp trẻ tăng đề kháng.

Thông tin khoa học mới về dinh dưỡng giúp bé phát triển não bộ ảnh 2

Các chuyên gia cũng cho biết dinh dưỡng bổ sung không chứa dầu cọ được chứng minh giúp tăng sự hấp thu các dưỡng chất cho não bộ. Nghiên cứu về Similac, công thức dinh dưỡng không chứa dầu cọ của Abbott, chỉ ra rằng công thức này giúp tối ưu hoá khả năng hấp thu các axit béo chuỗi dài không bão hòa như DHA (tỷ lệ hấp thụ lên tới 97.44%) và AA (98.09%). Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh công thức sữa không chứa dầu cọ hạn chế gây các rối loạn chức năng đường tiêu hóa.

Cơ thể không tự tổng hợp được lutein, vitamin E tự nhiên và DHA mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm. Ba dưỡng chất này đều có trong sữa mẹ, tuy nhiên, nồng độ các chất ở trong sữa mẹ khác nhau và phụ thuộc vào khẩu phần ăn của người mẹ. Cần lưu ý khẩu phần ăn của người mẹ cho con bú hoặc lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cho trẻ có đầy đủ bộ ba dưỡng chất thiết yếu lutein – vitamin E tự nhiên - DHA. Ngoài ra, sữa công thức không chứa dầu cọ đã được nghiên cứu chứng minh giúp não hấp thu các axit béo như DHA tốt hơn và giảm các vấn đề tiêu hóa.

MỚI - NÓNG
TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần để phòng COVID-19
Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?
TPO - TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm; nhưng là thời điểm vừa đủ để ngành chức năng đánh giá dịch bệnh. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định tăng cấp hay giảm cấp…

Có thể bạn quan tâm

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

TPO - Bộ Y tế cho biết cả nước hiện có gần 6.000 bệnh nhân đang điều trị tại 106 cơ sở y tế. Trong số này có 3.283 có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 107 ca tiên lượng nặng, 138 ca nặng phải thở ôxy, 39 ca nặng phải thở máy không xâm nhập, 26 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập và 12 ca nguy kịch phải đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Hiện có 5 bệnh nhân tiên lượng nguy cơ tử vong cao.
Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ

Gia Lai lên kế hoạch lập bệnh viện điều trị COVID-19 ở vùng biên với Campuchia

TPO - Do có đường biên giới với Campuchia dài khoảng 90km, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở nước láng giềng này, tỉnh Gia Lai đang lên kế hoạch mở rộng các khu cách ly tập trung và thành lập các bệnh viện điều trị COVID-19 khu vực biên giới nhằm chủ động, sẵn sàng trong phòng chống dịch.