Thông số kỹ thuật của xe nên hiểu thế nào cho đúng?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đối với những người lần đầu định mua xe, việc đọc thông số kỹ thuật của xe không phải là dễ. Trong khi các nhân viên bán hàng thường chỉ tư vấn cho khách về các chức năng, điểm nổi bật của xe.

Thông thường, việc so sánh các thông số kỹ thuật của xe là cách nhanh nhất để biết được mỗi chiếc xe có ưu điểm gì, từ đó lựa chọn mua xe của khách hàng sẽ chính xác hơn. Tuy nhiên những thông số kỹ thuật này có ý nghĩa như thế nào trong thực tế sử dụng là điều không phải ai cũng biết.

Kích thước xe

Trong mọi bảng thông số xe đều có kích thước cơ bản là chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Thường đơn vị của các kích thước trên xe đều được tính bằng milimet. Nếu các kích thước của xe lớn hơn, điều này có nghĩa là chiếc xe được so sánh lớn hơn.

Thông số kỹ thuật của xe nên hiểu thế nào cho đúng? ảnh 1

Tuy nhiên tại đây có một kích thước khác là chiều cao của xe. Đây là điểm cao nhất của mui xe, trong khi các thiết kế ô tô hiện đại thường có phần mui uốn cong xuống. Do vậy xe càng cao không có nghĩa không gian đầu của người ngồi trong thoải mái hơn.

Một thông số khác hay được nhắc đến là chiều dài cơ sở. Đây là khoảng cách giữa tâm của bánh xe trước và tâm bánh xe sau, cũng là vị trí của trục bánh trước và sau. Khoảng cách này càng lớn, xe sẽ càng nhiều không gian cho người ngồi sau và hàng hóa hơn.

Khoảng sáng gầm xe cũng là thông số hay được nhắc tới. Đây là khoảng cách từ điểm thấp nhất của gầm xe tới mặt đường. Như vậy xe có gầm càng cao có thể vượt qua những mặt đường xấu dễ dàng hàng.

Động cơ và hệ thống truyền động

Thông số được nhắc đến nhiều nhất liên quan đến động cơ là dung tích động cơ. Trước đây, dung tích xy lanh càng lớn, người dùng sẽ hiểu đó là chiếc xe mạnh hơn. Nhưng hiện nay với sự phổ biến của động cơ tăng áp, dung tích máy 1.5 hay 1,5L không có nghĩa sẽ yếu hơn động cơ dung tích 2.0.

Để biết sức mạnh của động cơ, người dùng có thể tham khảo thêm thông số công suất cực đại và mô men xoắn. Công suất thể hiện khả năng đạt được vận tốc cao của động cơ thể hiện qua đơn vị mã lực (Hp), trong khi mô men xoắn là đại lượng để đo lực xoay bánh xe mạnh hay yếu (Nm). Như vậy, khi nhìn thông số một động cơ có mô men xoắn cực đại lớn, ở vòng tua máy thấp hơn, có nghĩa là động cơ này có thể tăng tốc nhanh, và chịu tải nặng sớm hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Một khái niệm khác cũng hay được nhắc tới là dẫn động cầu trước, cầu sau, hai cầu. Với xe cầu trước có nghĩa 2 bánh xe phía trước sẽ nhận được lực kéo từ động cơ, 2 bánh sau chỉ quay tự do. Hầu hết các xe trên thị trường đều là cầu trước. Tuy nhiên vẫn có những xe cầu sau như Mercedes thường sử dụng cầu sau. Một số mẫu xe khác có thể truyền động cả 4 bánh như các xe AWD.

Dẫn động 4 bánh phù hợp với những người hay đi vào những địa hình phức tạp như đường dốc xấu, đường cát hoặc đường bị lầy, nhiều bùn. Các mẫu xe hiện đại cũng có những tùy chọn chế độ lái riêng cho những địa hình này.

Thông số kỹ thuật của xe nên hiểu thế nào cho đúng? ảnh 2

Tem năng lượng trên ô tô

Tại Việt Nam, các mẫu xe sẽ có thêm một thông tin, thường được dán ngay trên mỗi chiếc xe là tem năng lượng. Tại đây sẽ ghi thông tin công bố về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ở cung đường hỗn hợp, trong thành phố, đường cao tốc. Tuy nhiên đây chỉ là một thông tin tham khảo. Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe còn phụ thuộc vào điều kiện vận hành, cách lái xe. Nhưng cũng có thể dùng làm thông tin khi so sánh các mẫu xe.

Trang bị an toàn

Hầu hết các mẫu xe hiện nay đều đã được trang bị 2 công nghệ ABS và EBD. ABS là hệ thống chống bó phanh khi người lái phanh gấp, giúp xe không bị trượt bánh. Một số xe sẽ có tình trạng bàn đạp phanh rung nhẹ khi hệ thống ABS làm việc.

EBD là hệ thống phân phối lực phanh điện tử, và là một thành phần con của ABS. Hệ thống này sẽ căn cứ vào các điều kiện như độ bám đường của bánh, lực kéo, phân bố trọng lượng trên xe, từ đó quyết định xem lực phanh vào các bánh sẽ cần bao nhiêu để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra nhiều mẫu xe cũng đã được trang bị hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, hỗ trợ xuống dốc.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC) sẽ giúp người lái giữ phanh tự động khi chuyển từ chân phanh sang chân ga mỗi khi đi đường dốc. Như vậy vấn đề đề pa trên dốc của xe sẽ an toàn và đơn giản hơn.

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc (HDC) lại là một hệ thống phức tạp hơn nhiều. Nhiều người lái xe thường vô thức rà phanh liên tục khiến phanh bị nóng, dẫn tới mất phanh khi xe xuống dốc. Hệ thống này khi được kích hoạt sẽ kết hợp cùng hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống ABS để điều khiển tốc độ quay của từng bánh xe. Lái xe cũng sẽ không cần quan tâm đến việc nên dùng phanh hay đi ở số nào mà chỉ cần tập trung điều khiển vô lăng.

MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.