Có 35 kết quả :

Vợ chồng cựu Phó Tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ tại cuộc gặp với ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Từ cuộc gặp chủ động với tướng Nguyễn Cao Kỳ

TP - Gần 20 năm kể từ lần gặp mặt đầu tiên và chủ động mời tướng Nguyễn Cao Kỳ, Phó Tổng thống của Việt Nam Cộng hòa (VNCH) về thăm quê hương, cho tới giờ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Đình Bin, giờ gần 80 tuổi, vẫn nhớ như in thời điểm ấy, ngày mà nút thắt cho công cuộc đại đoàn kết dân tộc được mở ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Chủ tịch Quốc Hội dự lễ kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Chủ tịch Quốc Hội dự lễ kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

TPO - Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) được tổ chức trực tuyến tại TPHCM nhằm đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, song đã diễn ra hết sức trang trọng với sự tham dự của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.  
Bắc - Nam sum họp một nhà, non sông nối liền một dải

Bắc - Nam sum họp một nhà, non sông nối liền một dải

TPO - Trong bản Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”. Sáu năm sau khi Người qua đời, tâm nguyện ấy đã trở thành hiện thực: nhân dân Việt Nam kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thu non sông về một mối.
Người trẻ 'viết tiếp tương lai'

Người trẻ 'viết tiếp tương lai'

TP - 30/4/1975 – Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước không chỉ là mốc son chói lọi trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc của cha ông, mà đó còn là thời khắc Việt Nam ghi tên mình lên bản đồ lịch sử thế giới về một dân tộc bất khuất, kiên cường. 43 năm đã qua, với những người trẻ dù chưa từng sống trong thời khắc oanh liệt nhất của đất nước, song niềm tự hào vẫn cuộn chảy trong lòng họ khi nhắc đến ngày lịch sử của đất nước.
(Từ trái sang) Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt (thứ nhất), cựu Trưởng xe 390 Vũ Đăng Toàn (thứ ba), đại tá Bùi Quang Thận (thứ sáu) và cựu pháo thủ xe tăng 390 Ngô Sĩ Nguyên (thứ 9) trong một cuộc gặp năm 2009.

Chuyện cắm cờ tại Dinh Độc Lập

TP - Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, khi thắng lợi chỉ còn là thời gian, việc cắm cờ tại Dinh Độc Lập đã được chuẩn bị. Câu chuyện đại đội trưởng Bùi Quang Thận cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 vừa phản ánh đúng xu thế tất yếu của lịch sử, vừa có sự linh hoạt bởi thực tế cuộc chiến.
Người trẻ đội mưa xem triển lãm “Ngày thống nhất đất nước” hôm 25/4. Ảnh: Vi Khanh.

Triển lãm 'Ngày thống nhất đất nước': Chất lượng, ý nghĩa

TP - 150 hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu hai chủ đề chính “Tổng hành dinh cho ngày toàn thắng” và “Ngày thống nhất đất nước” diễn ra tại di tích Nhà và Hầm D67 (thuộc Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội). Triển lãm khai mạc 24/4  là một cuộc trưng bày chất lượng, đáng xem trong những ngày này.
Nguyễn Kim Duyệt (thứ hai từ trái sang) đang học vẽ tại chiến trường. Ảnh: Lê Trí Dũng.

Dang dở một tài hoa ra trận

TP - Ðang là sinh viên, Nguyễn Kim Duyệt nhập ngũ, thuộc Lữ đoàn xe tăng 203, đơn vị sau này đã đánh chiếm Dinh Ðộc Lập ngày 30/4/1975. Trong quá trình chiến đấu, người lính tài hoa ấy luôn mong ước khi nước nhà thống nhất sẽ trở lại giảng đường đại học, nhưng ước nguyện đó mãi dở dang bởi anh đã ngã xuống ngay trước ngày đại thắng, ngày 28/4/1975…
Ba chiếc xe tăng cháy tại Lăng Cha Cả ngày 30/4. Ảnh: Corbis.

Lăng Cha Cả ngày 30/4

TP - Ngày 30/4/1975, sau khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, trận đánh tại khu vực Lăng Cha Cả vẫn diễn ra ác liệt. Hình ảnh ba chiếc xe tăng của ta bị cháy tại Lăng Cha Cả ngày đó thể hiện sự khốc liệt đến tận giờ chót của cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Kỷ vật cán bộ đi B được bảo quản, lưu giữ cẩn thận.

Giải phóng miền Nam từ một góc nhìn khác

TP - Lần đầu tiên, những thước phim về Giải phóng miền Nam từ góc nhìn quốc tế được mua bản quyền và công bố. Cũng là lần đầu tiên những tài liệu mật sau năm 1975 được giải mật. Việc làm này đã giúp cho công chúng có góc nhìn toàn cảnh hơn về một sự kiện lịch sử đặc biệt ý nghĩa của dân tộc.
Ý nguyện sống...

Ý nguyện sống...

TP - “Chiến thắng rồi! Hòa bình rồi! Sống rồi …cả đơn vị tôi vừa nhảy, vừa hát, vừa reo lên như vậy…Gần 40 năm mà trong tôi vẫn nhớ như in giờ phút thiêng liêng trong ngày 30 tháng Tư năm 1975…”, ông Trần Đình Chín một cựu binh thời chống Mỹ nhớ lại .
Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh (ngồi giữa), ông Kiều Xuân Long (bên trái) và tác giả. Ảnh: Mai Khanh.

Viết nhân ngày 30/4 - Kỳ cuối: Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh bây giờ…

TP - Có những người hay tạo nên bất ngờ. Chia tay sau tốt nghiệp phổ thông, mấy chục năm bặt vô âm tín, gặp lại Kiều Xuân Long phải ngạc nhiên. Một lứa ngang trời thời đó tất cả đều chỉ có huân chương Chống Mỹ hạng ba. Riêng anh là hạng Nhất. Lại được huân chương Độc Lập, không phải hạng ba mà là hạng nhì.
Luật sư Triệu Quốc Mạnh (trái) và tác giả.

Viết nhân ngày 30/4 - Kỳ 4: Gặp Đô trưởng cảnh sát ngày ấy…

TP - Lớp 10A trường cấp 3 Nguyễn Trãi (Hà Nội) năm 1960, (địa điểm PTTH Phan Đình Phùng bây giờ) một nửa là học sinh miền Bắc, nửa là học sinh miền Nam. Ba trong số nửa Nam là Ca Lê Hiến, Kiều Xuân Long, Dương Tấn Phước học hết lớp 9 (cũ) được đặc cách thi đại học (theo diện đào tạo cán bộ nguồn cho miền Nam).
Từ phải qua: Ông Vũ Văn Mẫu, ông Dương Văn Minh và ông Nguyễn Hữu Hạnh trong ngày 30/4. Ảnh: TL.

Viết nhân ngày 30/4 - Kỳ 3: Chuẩn tướng Hạnh điều binh khiển tướng

TP - Ngày 28/4, ông Nguyễn Hữu Hạnh từ Cần Thơ lên Sài Gòn. 15h cùng ngày, ông Minh nhậm chức Tổng thống. 17h cùng ngày, 5 máy bay A37 do Nguyễn Thành Trung, người của ta gài vào lực lượng không quân địch, dẫn phi đội (do ta chiếm được), từ sân bay Thành Sơn, Phan Rang cất cánh đánh sân bay Tân Sơn Nhất, phá hủy nhiều máy bay vận tải quân sự C47, 3 máy bay ACT19. Hai trái bom nổ giữa trung tâm điều khiển và đài kiểm soát không lưu.
Cuộc hội ngộ cha - con sau 40 năm

Cuộc hội ngộ cha - con sau 40 năm

Chuyến bay định mệnh ngày 4/4/1975 đã cướp đi sinh mệnh nhiều trẻ em mồ côi Việt Nam. Một trong số những em bé còn sống sót là Nguyễn Ngọc Như giờ đây đã quay lại Việt Nam tìm lại được người thân của mình.
Tổng duyệt diễu binh phục vụ lễ 30/4: Trùng trùng quân đi như sóng

Tổng duyệt diễu binh phục vụ lễ 30/4: Trùng trùng quân đi như sóng

Sáng 26/4 tại TP.HCM đã diễn ra buổi  tổng duyệt diễu binh, diễu hành cho lễ 30/4 với sự tham tham gia của lực lượng vũ trang nhân dân và các lực lượng quần chúng nhân dân đại diện cho các thành phần: cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, công nhân, nông dân, thanh niên, phụ nữ và các đoàn thể - lực lượng.
Tuổi trẻ Quân đội kỷ niệm 40 năm ngày toàn thắng

Tuổi trẻ Quân đội kỷ niệm 40 năm ngày toàn thắng

TP - Ngày 21/4, trung tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Trưởng ban tổ chức các hoạt động của tuổi trẻ Quân đội kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cho biết, chương trình diễn ra thành công, đã tạo được hiệu quả tích cực và để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các đơn vị trong và ngoài quân đội cùng đông đảo người dân.
Luyện tập dưới trời nắng gắt.

Trên thao trường diễn tập duyệt binh

TP - 9 giờ sáng một ngày giữa tháng 4, tại một khu dân cư chưa hoàn thiện tại khu công nghiệp Sóng Thần- tỉnh Bình Dương, dưới trời nắng gắt, hàng ngàn chiến sỹ công an đang luyện tập, chuẩn bị cho lễ diễu hành 30/4.