Thời trai trẻ của ông Obama qua những lá thư của mẹ

Thời trai trẻ của ông Obama qua những lá thư của mẹ
TP- Người mẹ quá cố của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Barack Obama từng bị chỉ trích đã “bỏ rơi” con trai tại Hawaii để hưởng cuộc sống tự do ở Indonesia.
Thời trai trẻ của ông Obama qua những lá thư của mẹ ảnh 1
Barack Obama

Tuy nhiên, những lá thư vừa được phát hiện cho thấy bà Ann Dunham đã hiến dâng cả đời mình cho con trai và có ảnh hưởng lớn trong việc hình thành nhân cách cũng như tài năng của tân Tổng thống Mỹ.

Khi còn là sinh viên ở Hawaii, bà Dunham đã mang thai và kết hôn với bạn học đến từ Kenya mới 18 tuổi. Họ li dỵ khi Obama mới 2 tuổi và bà sau đó kết hôn với ông Lolo Seotoro, người Indonesia. Bà Dunham mất khi mới 52 tuổi bởi bệnh ung thư buồng trứng năm 1995 để lại 1.000 trang luận án tiến sĩ về nghề thợ rèn của nông dân Indonesia.

Bạn bè tin rằng cống hiến của bà Dunham trong các dự án hỗ trợ tài chính và công việc của phụ nữ ở Indonesia có ảnh hưởng tới chiến lược tranh cử Tổng thống của ông Obama cũng như bộ máy điều hành kinh tế trong Nhà Trắng.

Alice Dewey, giáo sư nhân loại học tại Đại học Hawaii, là bạn thân của bà Dunham và cũng là người hướng dẫn luận án. Đối với giáo sư Dewey, Obama vẫn mãi là “Barry” như cách mẹ ông vẫn gọi. Bà Dunham còn có con gái từ cuộc hôn nhân thứ hai, Maya Soetoro – Ng, người đang là giáo viên ở Hawaii.

“Maya ngồi trong lòng mẹ và Barry, không muốn ngoài cuộc, cũng ngồi vào lòng của Maya và rồi cả ba lăn xuống sàn nhà trong tiếng cười. Họ là một gia đình thân thiết, đáng yêu. Cô ấy rất tự hào về con trai, luôn nói về cậu ấy và thường xuyên khoe ảnh” - Bà Dewey kể lại. 

Giáo sư Dewey đang lưu giữ các trang luận án và cả những lá thư trong đó tràn ngập tình yêu thương của bà Dunham dành cho con. Một lá thư viết: “Maya ghét tôi nói khoác. Barry đang làm việc ở New York và nó phải tiết kiệm từng xu để đi du lịch”.

Thời trai trẻ của ông Obama qua những lá thư của mẹ ảnh 2
Bà Dunham giữa những người nông dân Indonesia

Về công việc của con trai, bà Dunham kể trong thư rằng Obama đang viết các bài báo về điều kiện chính trị, kinh tế xã hội ở thế giới thứ ba. “Nó dường như hiểu biết rất nhiều về bản chất của nền chính trị và tài chính thế giới... Đó là những thông tin giúp nó có chỗ đứng vững chắc trong tương lai” - Thư viết.

Để theo đuổi luận án tiến sĩ, bà Dunham làm việc như một cán bộ chương trình của Quỹ Ford trong các dự án liên quan đến phụ nữ. Thư của bà thường bày tỏ nỗi lo lắng tiền bạc như khoản học phí đại học hoặc việc sau này bà có thể có được việc làm tốt ở Mỹ không.

Trong thư gửi cho Trưởng khoa Nhân loại học Đại học Hawaii, bà Dunham giải thích lý do phải trì hoãn việc trở về Hawaii là để dành tiền cho con trai tốt nghiệp đại học. “Tôi rất hạnh phúc thông báo rằng nó đã tốt nghiệp Đại học Columbia vào tháng 6 vì thế tôi có thể tiếp tục việc nghiên cứu của mình” - Bà Dunham viết.

Tháng 9/2008 diễn ra hội thảo ở Hawaii nhằm đề cao những công việc mà bà Dunham đã làm cho người nông dân Indonesia. Tham dự hội thảo, bà Maya khẳng định người mẹ quá cố có ảnh hưởng tới sự nghiệp chính trị của ông Obama.

Bà Dunham đã truyền thói quen làm việc chăm chỉ cho các con. Giáo sư Dewey nhớ lại rằng bà Dunham thường dậy lúc 3giờ30 để viết luận án. “Dunham không bao giờ để phí một phút nào, nhưng lại không xem đó là gánh nặng. Barry cũng có tính cách như mẹ” - Giáo sư Dewey kể.

Khi Obama sống với mẹ ở Indonesia, bà thường thức con dậy lúc 4 giờ sáng để học tiếng Anh và nói: “Đây không phải là chuyến du lịch của hai mẹ con ta”.

Sang 10 tuổi, Obama chuyển về sống ở Hawaii cùng ông bà ngoại, nhưng tiếp tục nghỉ Giáng sinh và mùa hè ở Indonesia cùng mẹ. Năm 14 tuổi, Obama chuyển tới học ở Punahou, một trường tư danh tiếng ở Hawaii. Giáo sư Dewey nhớ lại rằng Obama lớn phổng lên ở tuổi thiếu niên khiến bà Dunham phải kinh ngạc khi đón con ở sân bay...

 T.Đ
Theo Sunday Times

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.