Thời tăng giá, công nhân… méo mặt

Thời tăng giá, công nhân… méo mặt
TPO - Sức ép tăng giá như “mũi neo” ghì chặt đời sống của đại bộ phận công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tìm được việc làm đã là cả một vấn đề lớn nhưng để đảm bảo được cuộc sống sinh hoạt hàng ngày hiện cũng chẳng dễ dàng gì...

>> Sinh viên lao đao trong cơn 'bão giá'

Thời tăng giá, công nhân… méo mặt ảnh 1
Giờ tan ca của công nhân khu công nghiệp Thăng Long.

Không có tiền mua xăng, “treo” xe máy

Anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1987), quê ở Tam Dương, Vĩnh Phúc, hiện đang làm ở Công ty BIMAX (100% vốn của Nhật), cho biết, với 900.000đ tiền lương như hiện nay thì không thể đủ chi phí sinh hoạt.

Hàng tháng anh vẫn phải xin thêm từ bố mẹ, song nhà làm nông nên thỉnh thoảng cũng chỉ mang lên được gạo và ít thực phẩm. “Lương ở đây thấp quá, phải cố gắng khắc phục, hy vọng sắp tới sẽ được tăng lương”, anh Tuấn ngậm ngùi.

Anh Hoàng Văn Quyết (SN 1989), quê ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, công nhân Công ty FCC (100% vốn của Nhật, chuyên sản xuất linh kiện xe gắn máy) cho biết anh đã vào làm việc ở đây được 3 tháng, với mức lương hơn 800.000đ và 170.000đ tiền trợ cấp (tiền đi lại và chăm chỉ-PV).

Anh Quyết cùng 2 đồng nghiệp thuê một phòng trọ ở gần nơi làm, hàng ngày đi bộ khoảng 2km đến công ty, mặc dù cũng có con Dream “tàu” nhưng hiện đang “đắp” chiếu vì không có tiền đổ xăng.

Để tiết kiệm chi phí, anh đã cùng mọi người tự nấu ăn, bởi theo anh vừa rẻ lại vừa ngon, mặc dù xưa nay con trai thường “lười”, chỉ đi ăn cơm bụi.

Chỉ ăn với 7.000 đồng/ngày  

Thời tăng giá, công nhân… méo mặt ảnh 2
Bây giờ, thịt là món ăn "xa xỉ" của công nhân

Chị Trần Thị Nguyệt Hạnh, quê ở Phú Thọ, mới vào làm ở công ty SuMi  Motor Việt Nam được 5 tháng, nhưng cũng đã đủ hiểu cái nghèo khó của công nhân.

Chị Hạnh cho biết, tháng đầu chị làm hưởng lương 560.000 đồng, từ các tháng sau được hưởng mức lương 880.000 đồng. Với số tiền ít ỏi ấy, hàng tháng chị phải chi 170.000 tiền nhà, tiền điện nước gần 35.000 và 200.000 tiền ăn... Có nghĩa chị Hạnh chỉ chi 7.000/ngày cho các khoản tiền ăn.

Đầu tháng này, lương của chị được tăng thêm 9%, tức được 970.000 đồng/tháng.

“Nhưng đi chợ bây giờ cái gì cũng đắt đỏ, mà tiền lương tăng không theo kịp mức tăng của giá cả thị trường nên chúng em chỉ biết tiết kiệm, biết nhịn thôi.

Món ăn thường ngày của em và các bạn chỉ có đậu phụ, lạc rang và rau. Mà rau cũng đắt, chỉ rau muống là rẻ nhất. Thịt, cá hay tôm là món ăn xa xỉ”- chị than thở.

Tiền lương chị Hạnh chỉ đủ nuôi thân, có tháng dành dụm được một ít gửi về cho mẹ, có tháng không được đồng nào... Nhìn ra xa, mắt chị buồn rười rượi, thấy mình đã nghèo, giờ thời tăng giá lại càng nghèo hơn...

Để có thêm tiền, chị đăng ký làm ca đêm, ngoài số tiền 32.000/ngày công, chị Hạnh còn được trả thêm 13.000/ngày, đó cũng là một biện pháp giúp tăng thu nhập trong lúc này.

Thực tế cho thấy, khi giá cả các mặt hàng tăng cao, thực phẩm ngày một đắt đỏ, công nhân ở các khu công nghiệp đang "méo mặt" từng ngày, lương thấp không đủ tiêu, họ đã nghèo nay càng khó khăn hơn.

Bảo Đăng – Hải Yến

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách ly F1 tại nhà, được không?

Cách ly F1 tại nhà, được không?

TPO - Đại diện Sở Y tế TPHCM đề xuất cách ly F1 tại nhà sau khi số lượng F1 tăng lên và các khu cách ly tập trung đứng trước tình trạng quá tải. Liệu cách ly F1 tại nhà có khả thi?