Thời điểm quyết định

TP - Sự lan rộng của dịch bệnh trên toàn cầu đã kéo Việt Nam vào vòng xoáy khốc liệt. 

Bắt đầu từ hôm nay (1/4), thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, cả nước bước vào một giai đoạn mới được xem là giai đoạn quyết định của cuộc chiến chống COVID-19.

Có những giai đoạn, tưởng như chúng ta đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình.

Nhưng sự lan rộng của dịch bệnh trên toàn cầu đã kéo Việt Nam vào vòng xoáy khốc liệt. Từ chỗ dịch đang được kiểm soát rất tốt, chỉ trong vòng 1 tuần, virus quái ác đã lây lan ra cộng đồng, nhanh chóng có mặt ở nhiều nơi, trở thành nỗi lo lắng thường trực của mỗi người.

Nỗi lo càng lớn hơn khi chính những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch cũng trở thành nạn nhân của virus. Rồi cả một cơ sở y tế tuyến cuối, lớn nhất nước như Bệnh viện Bạch Mai cũng bị phong tỏa do có người nhiễm bệnh.

Từ con số 16 bệnh nhân ở giai đoạn 1, đến nay cả nước đã có 207 người nhiễm bệnh. Bệnh nhân có mặt ở nhiều tỉnh thành và nhiều người trong số đó có lộ trình di chuyển rộng, có nguy cơ lây nhiễm cao cho những người khác. Bên cạnh đó, hàng nghìn ca nghi nhiễm và hàng chục nghìn người phải thực hiện cách ly.

“Bóng ma” COVID-19 rình rập, đe dọa ở khắp nơi!

Hôm qua, Thủ tướng chỉ thị cách ly toàn xã hội, một số người hoang mang, lo lắng. Đã có những cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn hỏi nhau xem cách ly như thế nào, đi lại ra sao, việc cung ứng thực phẩm liệu có đảm bảo… Thực tế, việc cách ly không phải là phong tỏa mọi hoạt động, mà chỉ là hạn chế ra đường; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Quan sát trên mạng xã hội thấy rất nhiều người bày tỏ ủng hộ chỉ thị của Thủ tướng. Từ hai tuần nay nhiều cơ quan đã cho phép làm việc trực tuyến tại nhà và không thấy ảnh hưởng đến chất lượng công việc. So với nỗi sợ về sự lây lan của dịch, việc thay đổi cách thức làm việc, sinh hoạt sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Trong lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng chống dịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của người dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi: “Toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”.

Nếu mỗi nhân viên y tế đang là một chiến sĩ nơi tuyến đầu, đối mặt với bao hiểm nguy, gian khó thì mỗi người dân hãy là một chiến sĩ nơi hậu phương vững chắc, đồng hành cùng những người lính khoác áo blouse bằng sự lạc quan, tin tưởng trong 15 ngày cách ly, chiến thắng cuối cùng sẽ đến.               

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Đồng lòng

Đồng lòng

TP - TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày, kể từ 0 giờ hôm nay (9/7). Đây là một quyết định hết sức khó khăn, bởi một guồng máy với 11 triệu dân đang quay bỗng phải dừng lại, mọi hoạt động làm ăn ngưng trệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm cả triệu gia đình, nhất là những gia đình nghèo khó.
Âm tính

Âm tính

TP - Như gặp đại địa chấn, cơn hoảng loạn về giấy xét nghiệm kết quả COVID-một dạng giấy thông hành đã diễn ra ở nhiều địa phương. Sự hoảng loạn thể hiện qua biển người, ken dày, chầu chực, tranh nhau lấy kết quả để được lưu thông, để mưu sinh.