Thời điểm quyết định

TP - Sự lan rộng của dịch bệnh trên toàn cầu đã kéo Việt Nam vào vòng xoáy khốc liệt. 

Bắt đầu từ hôm nay (1/4), thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, cả nước bước vào một giai đoạn mới được xem là giai đoạn quyết định của cuộc chiến chống COVID-19.

Có những giai đoạn, tưởng như chúng ta đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình.

Nhưng sự lan rộng của dịch bệnh trên toàn cầu đã kéo Việt Nam vào vòng xoáy khốc liệt. Từ chỗ dịch đang được kiểm soát rất tốt, chỉ trong vòng 1 tuần, virus quái ác đã lây lan ra cộng đồng, nhanh chóng có mặt ở nhiều nơi, trở thành nỗi lo lắng thường trực của mỗi người.

Nỗi lo càng lớn hơn khi chính những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch cũng trở thành nạn nhân của virus. Rồi cả một cơ sở y tế tuyến cuối, lớn nhất nước như Bệnh viện Bạch Mai cũng bị phong tỏa do có người nhiễm bệnh.

Từ con số 16 bệnh nhân ở giai đoạn 1, đến nay cả nước đã có 207 người nhiễm bệnh. Bệnh nhân có mặt ở nhiều tỉnh thành và nhiều người trong số đó có lộ trình di chuyển rộng, có nguy cơ lây nhiễm cao cho những người khác. Bên cạnh đó, hàng nghìn ca nghi nhiễm và hàng chục nghìn người phải thực hiện cách ly.

“Bóng ma” COVID-19 rình rập, đe dọa ở khắp nơi!

Hôm qua, Thủ tướng chỉ thị cách ly toàn xã hội, một số người hoang mang, lo lắng. Đã có những cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn hỏi nhau xem cách ly như thế nào, đi lại ra sao, việc cung ứng thực phẩm liệu có đảm bảo… Thực tế, việc cách ly không phải là phong tỏa mọi hoạt động, mà chỉ là hạn chế ra đường; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Quan sát trên mạng xã hội thấy rất nhiều người bày tỏ ủng hộ chỉ thị của Thủ tướng. Từ hai tuần nay nhiều cơ quan đã cho phép làm việc trực tuyến tại nhà và không thấy ảnh hưởng đến chất lượng công việc. So với nỗi sợ về sự lây lan của dịch, việc thay đổi cách thức làm việc, sinh hoạt sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Trong lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng chống dịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của người dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi: “Toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”.

Nếu mỗi nhân viên y tế đang là một chiến sĩ nơi tuyến đầu, đối mặt với bao hiểm nguy, gian khó thì mỗi người dân hãy là một chiến sĩ nơi hậu phương vững chắc, đồng hành cùng những người lính khoác áo blouse bằng sự lạc quan, tin tưởng trong 15 ngày cách ly, chiến thắng cuối cùng sẽ đến.               

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.