Thời điểm quyết định

TP - Sự lan rộng của dịch bệnh trên toàn cầu đã kéo Việt Nam vào vòng xoáy khốc liệt. 

Bắt đầu từ hôm nay (1/4), thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, cả nước bước vào một giai đoạn mới được xem là giai đoạn quyết định của cuộc chiến chống COVID-19.

Có những giai đoạn, tưởng như chúng ta đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình.

Nhưng sự lan rộng của dịch bệnh trên toàn cầu đã kéo Việt Nam vào vòng xoáy khốc liệt. Từ chỗ dịch đang được kiểm soát rất tốt, chỉ trong vòng 1 tuần, virus quái ác đã lây lan ra cộng đồng, nhanh chóng có mặt ở nhiều nơi, trở thành nỗi lo lắng thường trực của mỗi người.

Nỗi lo càng lớn hơn khi chính những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch cũng trở thành nạn nhân của virus. Rồi cả một cơ sở y tế tuyến cuối, lớn nhất nước như Bệnh viện Bạch Mai cũng bị phong tỏa do có người nhiễm bệnh.

Từ con số 16 bệnh nhân ở giai đoạn 1, đến nay cả nước đã có 207 người nhiễm bệnh. Bệnh nhân có mặt ở nhiều tỉnh thành và nhiều người trong số đó có lộ trình di chuyển rộng, có nguy cơ lây nhiễm cao cho những người khác. Bên cạnh đó, hàng nghìn ca nghi nhiễm và hàng chục nghìn người phải thực hiện cách ly.

“Bóng ma” COVID-19 rình rập, đe dọa ở khắp nơi!

Hôm qua, Thủ tướng chỉ thị cách ly toàn xã hội, một số người hoang mang, lo lắng. Đã có những cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn hỏi nhau xem cách ly như thế nào, đi lại ra sao, việc cung ứng thực phẩm liệu có đảm bảo… Thực tế, việc cách ly không phải là phong tỏa mọi hoạt động, mà chỉ là hạn chế ra đường; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Quan sát trên mạng xã hội thấy rất nhiều người bày tỏ ủng hộ chỉ thị của Thủ tướng. Từ hai tuần nay nhiều cơ quan đã cho phép làm việc trực tuyến tại nhà và không thấy ảnh hưởng đến chất lượng công việc. So với nỗi sợ về sự lây lan của dịch, việc thay đổi cách thức làm việc, sinh hoạt sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Trong lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng chống dịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của người dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi: “Toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”.

Nếu mỗi nhân viên y tế đang là một chiến sĩ nơi tuyến đầu, đối mặt với bao hiểm nguy, gian khó thì mỗi người dân hãy là một chiến sĩ nơi hậu phương vững chắc, đồng hành cùng những người lính khoác áo blouse bằng sự lạc quan, tin tưởng trong 15 ngày cách ly, chiến thắng cuối cùng sẽ đến.               

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.