Thời đại 4.0 sao lại không chấp nhận tố cáo qua email, điện thoại?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Bến Tre (ảnh Như Ý)
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Bến Tre (ảnh Như Ý)
TPO - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, bây giờ mọi người đang sống trong  thời đại 4.0 nên không có cớ gì mà lại thoái thác việc xem xét tố cáo qua điện thoại, thư điện tử.

Sáng 24/5, thảo luận về Dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi), các đại biểu (ĐB) tranh luận sôi nổi về việc có mở rộng hình thức tố cáo bằng fax, điện thoại, thư điện tử hay không?

“Nếu mở rộng hình thức tố cáo bằng Fax, thư điện tử, có thể sẽ gây nên tình trạng tố cáo tràn lan, gây quá tải đối với cơ quan giải quyết tố cáo. Để đảm bảo tính khả thi, đại biểu đề nghị hình thức tố cáo nên giữ nguyên như quy định hiện hành, đó là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp”, ĐB Phạm Đình Cúc (Bà Rịa Vũng Tàu) đề nghị.

Đồng quan điểm này, ĐB Võ Đình Tín (Đắk Nông) phân tích, trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay thì việc sử dụng mạng xã hội, email, bản Fax để tố cáo hành vi vi phạm pháp luật sẽ thuận tiện cho người dân. Nhưng đại biểu cho rằng, nếu mở rộng hình thức tố cáo sẽ dẫn đến tố cáo tràn lan gây khó khăn cho các cơ quan trong quá trình xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) tranh luận lại rằng, cách đây 13 năm, Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2005 đã quy định, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, tố cáo qua mạng thông tin điện tử và các hình thức khác theo quy định của pháp luập.

“13 năm trước, QH đã chấp nhận cái này mà công cuộc PCTN của chúng ta còn gặp nhiều khó khăn. Tại sao lại bỏ cái này đi”, ông Cầu đặt câu hỏi. Ông cũng cảnh báo, nếu bỏ đi những hình thức tố cáo trên sẽ mất 1 kênh thông tin rất quan trọng.

“Theo tôi suy nghĩ để kiểm soát được quyền lực của quan chức thì nhân dân vừa kiểm soát nội bộ thì đồng thời dân, báo chí giám sát bên ngoài. Cho nên, tôi đề nghị QH giữ nguyên như dự thảo là rất hợp tình hợp lý”, ông Cầu đề nghị.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng tranh luận rằng, bây giờ mọi người đang sống trong  thời đại 4.0, nếu không dùng điện thoại thông minh tức có nghĩa quay trở về 0.4 rồi. “Dùng điện thoại để gọi là trực tiếp chứ không phải gián tiếp. Chúng ta đang cố gắng xoá bỏ sim rác, câu chuyện này sẽ xử lý được, không nên thoái thác vấn đề tố cáo qua điện thoại, thư điện tử”, ông Nhưỡng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.
Ảnh minh họa: Internet

Tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 ở địa phương khác nơi tiêm mũi 1 có được hay không?

TPO - Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã giải đáp thắc mắc về trường hợp người dân tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19, sau đó di chuyển đến địa phương khác có được đăng ký tiêm mũi 2 vắc xin ở địa phương di chuyển đến hay không và thủ tục để đăng ký tiêm sẽ như thế nào.