Thợ quét rác buôn lậu hạt nhân - Vụ án gây xôn xao nước Mỹ

Thợ quét rác buôn lậu hạt nhân - Vụ án gây xôn xao nước Mỹ
TP - Theo báo chí Mỹ ngày 20/7, một công nhân vệ sinh ở một phòng thí nghiệm thuộc Bộ Năng lượng Mỹ có thể bị toà án bang Tennesse khởi tố về tội ăn cắp nguyên liệu Urannium đã được làm giàu.
Thợ quét rác buôn lậu hạt nhân - Vụ án gây xôn xao nước Mỹ ảnh 1
Aurick

Nếu tội danh được thành lập thì Paul Aurick, 65 tuổi có thể nhận án 20 năm tù giam cùng 500 ngàn USD tiền phạt.

Vụ án này cho thấy những lỗ hổng chết người trong việc bảo vệ an toàn hạt nhân ở Mỹ, gây nên nỗi lo lắng cho chính giới và dư luận nước Mỹ.

Aurick từng là công nhân vệ sinh làm việc tại phòng thí nghiệm hạt nhân, trong một trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ Năng lượng, nơi tàng trữ Urannium đã làm giàu hàng đầu của Mỹ, cách Norkwille 30 km về phía Tây.

Quả bom nguyên tử đầu tiên Mỹ ném xuống Hiroshima làm từ 50 kg Uranium được tinh luyện ở đây.

Theo AP, hành vi của Aurick bị bại lộ bởi nhân viên chìm của Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Một nhân viên FBI đã cải trang thành nhân viên của Sứ quán Pháp tìm gặp Aurick để mua nguyên liệu Uranium đã làm giàu sau khi dò biết được việc Aurick tìm người để bán món hàng chết người này.

Aurick đã bị bắt từ hồi tháng 1 năm nay, nhưng đến ngày 19/7 vừa qua cảnh sát mới giao y cho toà án. Ngoài tội buôn lậu, Aurick còn bị khép tội chiếm hữu trái phép chất phóng xạ nguy hiểm.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, thứ nguyên liệu hạt nhân mà Aurick trộm mang bán thuộc loại thiết bị cơ mật và “có lý do để tin rằng thứ nguyên liệu này có thể được dùng vào việc làm hại nước Mỹ”.

Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cũng nói rõ, thiết bị bị đánh cắp chưa rơi vào tay chính phủ nước ngoài hay các phần tử khủng bố.

Song ông Hebb Monsil, luật sư của Aurick nói thân chủ của ông chưa lấy đi bất cứ thiết bị hạt nhân quan trọng nào của phòng thí nghiệm, rằng ông ta mới chỉ lấy những thứ đáng bị vứt vào sọt rác mà thôi.

Ông cho rằng Aurick chỉ đáng bị khép vào tội lấy cắp những mảnh vụn của thiết bị hạt nhân, nếu nâng tội danh lên thành xâm hại an ninh quốc gia thì thật không hợp lý.

Công việc của Aurick ở phòng thí nghiệm là tiêu huỷ những mảnh kim loại vụn. Ông ta không biết chúng là gì nhưng có thể khẳng định đó không phải là Uranium hay những thứ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

Hebb cũng cho rằng, việc đem bán những mảnh vụn kim loại này cho Chính phủ Pháp là bán cho nước đồng minh, vì mục đích hoà bình. Hôm 19/7, Aurick đã được tại ngoại sau khi nộp 25 ngàn USD tiền bảo lãnh.

Tháng 10 năm ngoái, trong vụ bắt buôn lậu ma tuý ở Bắc bang New Mexico, cảnh sát đã tình cờ thu được hơn 1.000 tài liệu mật và nhiều đĩa máy tính có chứa các thông tin về thiết bị hạt nhân bị lấy cắp từ Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos - một căn cứ thí nghiệm hạt nhân hàng đầu của Mỹ.

Vụ này, Đại học California, cơ quan chủ quản Phòng thí nghiệm Los Alamos đã bị Bộ Năng lượng Mỹ phạt 3,3 triệu USD.

Thu Hoa
Theo Tân Hoa xã

MỚI - NÓNG
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
TP - Nhiều gia đình công nhân vẫn sống trong những phòng trọ chật đến mức dịch chuyển là va vào nhau. Đa phần họ chưa dám mơ về một chỗ ở để cả gia đình cùng sinh sống, nuôi dạy con cái ổn định lâu dài, cho dù, họ có thể làm công nhân 10, 20 hay 30 năm nữa.
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.