Thổ Nhĩ Kỳ: Xung đột Ukraine khiến ‘cả thế giới mua máy bay không người lái Bayraktar TB2’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà thiết kế dòng máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng hiệu quả của phương tiện này trong tấn công pháo và xe bọc thép ở chiến trường Ukraine khiến “cả thế giới” trở thành khách hàng của họ.
Thổ Nhĩ Kỳ: Xung đột Ukraine khiến ‘cả thế giới mua máy bay không người lái Bayraktar TB2’ ảnh 1

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 bay biểu diễn trong sự kiện công nghệ vũ trụ ở Azerbaijan ngày 27/5. (Ảnh: Reuters)

Selcuk Bayraktar, người điều hành công ty Baykar ở Istabul cùng anh trai Haluk, nói rằng máy bay không người lái đã cho thấy công nghệ đang tạo nên cuộc cách mạng trong chiến tranh hiện đại như thế nào.

“Bayraktar TB2 đang làm nhiệm vụ được giao – loại bỏ những hệ thống phòng không, pháo tiên tiến nhất và tấn công xe bọc thép. Cả thế giới là khách hàng”, Selcuk Bayraktar nói với Reuters khi đứng cạnh chiếc máy bay không người lái Akinci tại một cuộc triển lãm ở Baku.

Ít nhất đến thời điểm này, những chiếc TB2 với sải cánh 12m, có thể bay lên độ cao 7.600m trước khi lao xuống tấn công xe tăng và pháo bằng bom xuyên giáp laser dẫn đường, đang giúp Ukraine giảm ưu thế quân sự áp đảo của Nga.

Máy bay này còn được người Ukraine đưa vào một bài hát châm biếm, trong đó điệp khúc "Bayraktar, Bayraktar".

Máy bay này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin chú ý. Bộ Quốc phòng Nga nhắc đến nó ít nhất 45 lần kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24/2.

Công ty Baykar được ông Ozdemir Bayraktar thành lập từ những năm 1980, chuyển sang chuyên phát triển máy bay không người lái từ năm 2005, khi Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực phát triển ngành công nghiệp quốc phòng nội địa.

TB2 từng được sử dụng trong các cuộc xung đột ở Syria, Iraq, Libya và vùng Nagorno-Karabakh. Ukraine hiện nay trở thành thị trường chính cho nỗ lực xuất khẩu vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nhu cầu của thế giới đối với TB2 và dòng Akinci mới hơn rất lớn.

Bayraktar – con rể của Tổng thống Erdogan – cho biết hãng Baykar có thể sản xuất 200 chiếc TB2 mỗi năm.

Hai tuần trước, Nga giới thiệu thế hệ vũ khí laser mới, trong đó có hệ thống di động mà Mátxcơva khẳng định có thể làm mù vệ tinh trên quỹ đạo và tiêu diệt máy bay không người lái.

Tuy nhiên, Bayraktar khẳng định vũ khí đó không có tác dụng với TB2.

“Tầm bắn của vũ khí đó vẫn hạn chế nên sẽ không hiệu quả nếu tầm hoạt động của cảm biến và vũ khí của bạn xa hơn”, Bayraktar nói.

Bayraktar sinh ra ở Istanbul, từng học tại ĐH Pennsylvania và Viện Công nghệ Massachusetts nổi tiếng của Mỹ.

Baykar đang phát triển TB3, loại máy bay không người lái cánh gập và có thể cất hạ cánh từ tàu sân bay bay, và một máy bay không người lái khác mang tên MUIS hay Kizilelma.

“Kizilelma sẽ sẵn sàng vào năm sau, còn TB3 sẽ hoàn thành vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau”, Bayraktar cho biết.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
TPO - Việc tuyển dụng nhằm thu hút, tạo nguồn công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm để bổ sung, tăng cường cho các vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ.