Thổ Nhĩ Kỳ xem xét việc làm giàu uranium

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét việc làm giàu uranium
TPO - Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, chính phủ nước này đang xem xét khả năng xây dựng trung tâm làm giàu uranium, nhằm đáp ứng việc phát triển công nghiệp hạt nhân.
Thổ Nhĩ Kỳ xem xét việc làm giàu uranium ảnh 1

Bên trong một lò phản ứng hạt nhân. Ảnh minh họa.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đấu thầu công khai việc xây dựng tổ hợp hạt nhân đầu tiên của nước này và lên kế hoạch sẽ xây dựng ít nhất 2 lò phản ứng hạt nhân trước năm 2015.

“Đây là bước khởi đầu (xây dựng một trung tâm làm giàu uranium) mang tầm quan trọng chiến lược cho cả thế giới nói chung và tương lai của Thổ nhĩ Kỳ nói riêng” - tờ báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ số xuất bản ngày 16/1 viết.

Vấn đề xây dựng trung tâm làm giàu uranium dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị năng lượng hạt nhân, được khai mạc từ ngày hôm qua, 18/1, tại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tham dự hội nghị có sự tham gia của các quan chức của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), cũng như từ các cường quốc như Mỹ, Nga, Pháp và Anh.

Phát triển công nghiệp hạt nhân là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự đã được Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan công bố khi lên nhậm chức hồi tháng 7 năm ngoái.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ phát triển với tốc độ cao. Các nhà phân tích chiến lược khẳng định, đất nước này sẽ sớm rơi vào tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng nếu tiếp tục dựa vào các nguồn năng lượng truyền thống.

Thổ Nhĩ Kỳ có nguồn dự trữ năng lượng hóa thạch rất hạn chế. Theo các nguồn tin cho biết, hàng ngày, nước này chỉ khai thác được khoảng 50.000 thùng dầu, đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu tiêu thụ trong nước. Trong khi đó, nguồn than đá rất nghèo nàn.

Hơn nữa, việc Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ý định làm giàu uranium có thể làm giảm sự lo ngại của Mỹ về tham vọng hạt nhân của các quốc gia Trung Đông, nhất là Iran.

Với sự ủng hộ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách là thành viên của NATO và đồng minh thân cận của Mỹ, có thể trở thành nhà cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các quốc gia Trung Đông nếu họ có yêu cầu.

Tờ Hurriyet viết: “Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách thành viên NATO, có thể trở thành trung tâm làm giàu uranium quan trọng cho cả khu vực. Điều đó không chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ mà cho cả khu vực vì họ có thể mua nhiên liệu hạt nhân từ các lò phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ.”

Linh Huy
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.