Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thông số tiêm kích thế hệ 5 tự sản xuất

Ảnh: RG
Ảnh: RG
TPO - Tiêm kích thế hệ thứ 5 mang tên TF-X  có 2 động cơ phản lực, có khả năng bay ở độ cao 16,7 nghìn m, tốc độ đạt khoảng 2,5 nghìn km/h, tầm bay xa là 1,1 nghìn km, sải cánh là 12m, trọng lượng tối thiểu 27,2 tấn.

Thư ký cơ quan công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo những yêu cầu kỹ thuật đối với máy bay này đối với các nhà thiết kế.

Theo hãng Defense Aerospace, các công việc liên quan tới chế tạo TF-X đang được tiến hành từ năm 2011. Tiêm kích mới này phải thay thế được các mẫu cũ như F-16 Fighting Falcon và bổ sung cho các mẫu mới là F-35 Lightning II.

Ngay từ ban đầu, việc thiết kế máy bay do Công ty Saab đảm nhận. Sau đó, dự án có sự tham gia của hãng BAE Systems của Anh.

Các nhà sản xuất đã giới thiệu 3 phương án tiêm kích mới với những động cơ và đặc tính kỹ thuật khác nhau.

Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định các yêu cầu cơ bản đối với máy bay mới này. Máy bay phải có 2 động cơ phản lực, có khả năng bay ở độ cao 16,7 nghìn m, tốc độ đạt khoảng 2,5 nghìn km/h, tầm bay xa là 1,1 nghìn km, sải cánh là 12m, trọng lượng tối thiểu 27,2 tấn.

Dự kiến tiêm kích thế hệ thứ 5 TF-X sẽ được đưa vào trang bị cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sau năm 2030 và sẽ hoạt động trong vòng 40 năm.

Theo Theo RG
MỚI - NÓNG