Thổ Nhĩ Kỳ thả 38.000 tù nhân để 'dành chỗ' cho phe đảo chính

Khoảng 35.000 nghi phạm bị bắt giữ sau cuộc đảo chính thất bại ngày 15/7.
Khoảng 35.000 nghi phạm bị bắt giữ sau cuộc đảo chính thất bại ngày 15/7.
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành một nghị định mở đường cho việc phóng thích có điều kiện cho 38.000 tù nhân. Đây là động thái cho thấy rõ ràng chính quyền của ông Erdogan muốn có thêm không gian cho hàng ngàn người bị bắt giữ sau cuộc đảo chính thất bại.

Theo The Guardian, nghị định cho phép những tù nhân bị phạt tù từ hai năm trở xuống được tha bổng và những người bị kết án trên hai năm tù đã chấp hành một nửa thời hạn được tạm miễn thi hành án.

Nghị định này không áp dụng cho những người bị kết tội giết người, bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục hay khủng bố và các tội phạm khác chống lại nhà nước. Những tội phạm bị tuyên án sau 1/7 cũng không được áp dụng quy định này.

Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag, cho biết, động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến việc 38.000 tù nhân được phóng thích khỏi trại giam. Ông cũng nhấn mạnh, đây không là ân xá cho tù nhân.

Nghị định mới tạo ra nguồn ý kiến cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đang giải phóng các nhà tù để lấy chỗ giam giữ những nghi phạm bị cáo buộc tham gia cuộc đảo chính vừa qua.

Theo chính phủ nước này, âm mưu đảo chính ngày 15/7 được thực hiện bởi những người theo phong trào do Hoa Kỳ xúi giục thông qua giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. Mặc dù, Gulen phủ nhận vai trò trong cuộc đảo chính thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang yêu cầu Hoa Kỳ dẫn độ giáo sĩ này.

Sau đảo chính, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra chiến dịch đàn áp quy mô lớn những người ủng hộ Gulen. Khoảng 35.000 người bị bắt giữ để thẩm vấn và hơn 17.000 trong số đó phải đối mặt với việc xét xử, bao gồm binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán và nhà báo.

Hàng chục ngàn người bị nghi ngờ liên quan đến Gulen đã bị đình chỉ hoặc đuổi việc trong ngành tư pháp, truyền thông, giáo dục, y tế, quân sự và chính quyền địa phương.

Cuộc đàn áp khiến dư luận thế giới quan ngại. Các nước châu Âu và tổ chức nhân quyền đã kêu gọi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm