Thổ Nhĩ Kỳ không thỏa hiệp với Mỹ về giáo sĩ Gulen

Giáo sĩ Fethullah Gulen. Ảnh: Reuters
Giáo sĩ Fethullah Gulen. Ảnh: Reuters
TPO - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định Ankara không thể thỏa hiệp với Washington về yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người được cho là đứng sau âm mưu đảo chính hồi tháng trước.

Trao đổi với báo giới trước chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (ngày 24/8), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết Ankara không thỏa hiệp với Washington về yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen.

Thủ tướng Yildirim nói thêm rằng, mạng lưới của giáo sĩ Gulen có một kênh liên lạc riêng biệt với hơn 50.000 người tham gia.

Cũng tại buổi họp báo, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo số người bị bãi miễn và đuổi việc ở nước này sau cuộc đảo chính bất thành là 81.494 người, bao gồm cả thẩm phán, quân nhân và quan chức chính phủ.

Hôm 11/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã ra tối hậu thư cảnh báo Mỹ phải lựa chọn giữa Ankara và các tổ chức của nhà truyền giáo đối lập Fethullah Gulen.

"Sớm hay muộn Mỹ sẽ phải thực hiện lựa chọn, hoặc là Thổ Nhĩ Kỳ hoặc là những kẻ đảo chính, hoặc chiến dịch chống khủng bố hay là Thổ Nhĩ Kỳ dân chủ. Họ sẽ phải lựa chọn...", ông Erdogan nhấn mạnh.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.