Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất tổ chức đàm phán Nga - Ukraine, dự kiến mời cả đại diện Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tổ chức một vòng đàm phán mới giữa Kiev và Mátxcơva tại Istanbul, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết hôm 30/5. Ông đã đưa ra lời đề nghị với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong một cuộc điện đàm.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tổ chức đàm phán giữa Nga, Ukraine và Liên Hợp Quốc tại Istanbul, nếu được các bên đồng ý về nguyên tắc. Ankara cũng sẵn sàng đảm nhận vai trò trong một cơ chế quan sát nếu có”, chính quyền Tổng thống Erdogan cho biết trong một tuyên bố.

Ông Erdogan nhắc lại “sự cần thiết của việc giảm thiểu tác động tiêu cực của xung đột và xây dựng lòng tin bằng cách khôi phục càng sớm càng tốt nền tảng hòa bình giữa Nga và Ukraine”.

Mátxcơva hiện chưa đưa ra bình luận về đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong thông báo về cuộc điện đàm giữa 2 ông Putin và Erdogan, Điện Kremlin cũng không đề cập đến đề xuất này. Theo thông cáo báo chí từ phía Nga, chủ đề Ukraine trong cuộc điện đàm chủ yếu xoay quanh vấn đề an toàn ở Biển Đen và Biển Azov, cũng như rà phá bom mìn.

“Ông Vladimir Putin nhấn mạnh sự sẵn sàng của phía Nga để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa hàng hải với sự phối hợp của các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cũng áp dụng cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine”, trích thông báo.

Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần bày tỏ lập trường trung lập rõ ràng trong vấn đề xung đột Nga – Ukraine. Ankara đã duy trì quan hệ với cả hai bên, không tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Mátxcơva và cố gắng đảm nhận vai trò hòa giải trong cuộc xung đột.

Cuối tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao giữa Nga và Ukraine nhưng cuối cùng không đạt được bất kỳ bước đột phá nào. Kể từ đó, quá trình đàm phán đã bị đình trệ.

Theo RT
MỚI - NÓNG