'Thơ' của Trần Dần bán chạy ở Hà Nội

'Thơ' của Trần Dần bán chạy ở Hà Nội
TP - Tập “Thơ” của Trần Dần, sau khi gây xôn xao với việc không xuất hiện trong Ngày Thơ Việt Nam như đã “hứa”, nay đang được bạn đọc lùng mua ráo riết tại các quầy sách ở Hà Nội.
'Thơ' của Trần Dần bán chạy ở Hà Nội ảnh 1

Chiều 22/2, vào một quầy ở phố Đinh Lễ, một cặp- nam khoảng 30, nữ 40 tuổi khệ nệ khiêng mỗi người hơn chục cuốn “Thơ” Trần Dần ra xe, vẻ mãn nguyện. Hỏi sao mua nhiều thế thì được giải thích “Bạn bè trong Nam và cả miền Trung í ới gọi ra nhờ mua hộ. Có khi mai lại phải mua thêm vài cuốn nữa để tặng”.

Chị Hoa, chủ quán cho biết hôm nay mới là ngày thứ hai phát hành cuốn sách nhưng rất nhiều người hỏi. Các quầy lân cận đều có bán và bán chạy trong so sánh với các cuốn khác.

Dày gần 500 trang, cuốn “Thơ” của Trần Dần gồm ba phần chính: Hãy đi mãi, Ngoại luật, Ván thu không. 2/3 số bài trong sách là di cảo Trần Dần in lần đầu, lần đầu tiên ra mắt công chúng.

Theo người biên soạn thì tinh thần tuyển chọn của cuốn sách là nhằm “lấy lại những ví dụ nằm trong dòng thử nghiệm 45 năm thơ của ông, cùng những tác phẩm gắn bó nhất với những bước ngoặt, với những thăng trầm của 45 năm đời ông”. Những thể nghiệm của một nhà cách tân thơ lừng danh: thơ ý niệm, thơ có bè đệm, thơ mini, thơ có họa...

Nhà văn Đà Linh tức Nguyễn Đức Hùng, Tổng biên tập NXB Đà Nẵng, kể về tập bản thảo số phận long đong “2 năm trên bàn biên tập” này: “Năm 2007 là tròn 10 năm ngày mất Trần Dần, gia đình nhà thơ có ước muốn giản dị là in một phần di cảo của ông viết từ năm 1955 đến khoảng 1990.

Thực ra công bố bây giờ đã là chậm nhưng thà chậm còn hơn không. Sau một số tập thơ đã được in, nay với nhiều bài mới trong cuốn này, bạn đọc sẽ thấy Trần Dần là một nhà thơ lớn như thế nào, đọc Trần Dần nghĩa là phải đọc với tất cả giác quan”.

Trước tin đồn cuốn sách có thể gặp trục trặc trong phát hành thậm chí thu hồi khiến nhiều người phải tất tả lùng mua như mấy ngày nay, ông Hùng nói: “Nếu thu hồi thì vì lý do gì  mới được chứ? Việc xuất bản cuốn sách được làm đúng qui trình, đúng luật, từ khâu tiếp nhận đến khâu biên tập bản thảo.

Được sự thẩm định của những nhà văn nhà thơ nhà phê bình uy tín (Một phần cuốn sách có in đánh giá của Vương Trí Nhàn, Bằng Việt, Thanh Thảo, Nguyễn Trọng Tạo, Phạm Xuân Nguyên... về Trần Dần).

Những “mật mã” trong thơ Trần Dần - nếu có, được họ giải mã, được đóng dấu chất lượng. Còn tác giả là một nhà thơ lớn và từng được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng Nhà nước!”.

Đại diện Cty Nhã Nam cũng cho biết cuốn sách là tâm huyết của họ với sự chuẩn bị kỹ lưỡng (một trong những thương vụ làm nên thương hiệu của Nhã Nam chính là Nhật ký Đặng Thùy Trâm), còn qui trình xuất bản cũng được thực hiện nghiêm.

“Chúng tôi nộp lưu chiểu 10 ngày rồi mới phát hành, đến 22/2 là ngày phát hành thứ ba” và “Cho đến nay Nhã Nam chưa hề nhận được công văn chính thức nào của phía quản lý về khả năng cuốn sách bị đình chỉ phát hành như lời đồn” – Đại diện Cty Nhã Nam nói. 

MỚI - NÓNG