Thịt lợn ở Hà Nội: Chợ chính ế, chợ tạm đắt hàng

Thịt lợn ở Hà Nội: Chợ chính ế, chợ tạm đắt hàng
TPO - Dịch tai xanh ở lợn đang quét qua 9 tỉnh trong đó có Hà Nội, nhiều bà nội chợ ngán thịt lợn dịch không dám mua, thậm chí tẩy chay thịt lợn trong bữa ăn cả tuần nay. Các chợ chính tại Hà Nội ế ẩm, các chợ tạm bán thịt lợn rẻ lại đắt hàng. Ghi nhận của PV TPO.

Gần 9h giờ trưa nhưng mấy chục ký thịt lợn của chị Lan (Đông Anh- Hà Nội) bán ở chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai- Hà Nội) vẫn còn quá nửa. Chị Lan rầu rĩ cho biết, tình trạng ế ẩm này có từ mấy ngày nay, còn những ngày bình thường thì hết veo từ 8h sáng.

Chị Lan cho biết, chợ hoạt động từ sáng sớm đến 8-9 giờ là tan. “ Mấy ngày nay ngồi bán ế ẩm mà thấy chán, bán chả được phân nửa như khi không có dịch. Nhiều hôm phải mang về đi gán cho người trong làng”- chị Lan than thở.

Còn chị Thắng (Hoài Đức- Hà Nội) trước đây ngày bán gần 100kg thịt lợn ở khu vực gần bệnh viện Bạch Mai nhưng mấy ngày nay thì “chán chẳng buồn bán” vì thịt ế quá. Nguyên nhân là dịch tai xanh đã về đến Hà Nội, chả mấy người đến hỏi mua, bán được 1/10 mọi khi thì không đủ tiền xăng xe đi lại.

Cùng chung cảnh ngộ, tại các chợ lớn của Hà Nội  như chợ Thành Công, chợ nhà Xanh, chợ Cống Vị mấy ngày nay cũng chỉ bán cầm chừng, không có thì thiếu mà bày bán nhiều thì thừa.

Trong khi thịt lợn ế ẩm thì hàng thịt gà, thịt bò, tôm, cua lại đắt hàng vì nhiều người dân quay sang mua thay thịt lợn. Dù nhiều chủ cửa hàng thịt tại các chợ khăng khăng thịt lợn của mình ngon, không... tai xanh nhưng nhiều người vẫn sợ và không mua nữa.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Lạc Long Quân- Hà Nội) mấy ngày nay không mua thịt lợn vì chồng chị sợ “tai xanh” và do chị đang mang bầu nên tránh là tốt nhất. Thực đơn của nhà chị trong cả tuần nay chỉ có tôm, cua, cá, thịt gà, thịt bò,... mà thôi.

Còn bác Đỗ Thị Tài ở La Thành sợ dịch tai xanh nên tẩy chay hoàn toàn với thịt lợn: “Từ cháo của bọn trẻ cũng thay bằng thịt bò, thịt gà chứ không bằng thịt lợn, nước xương như mọi khi nữa. Thấy dịch chỉ sợ mua phải thịt lợn ốm thôi”- bác Tài cho biết.

Thịt lợn rẻ đắt hàng

Trong khi người dân không phân biệt được thịt lợn tai xanh với lợn khỏe, muốn ăn thịt lợn là phải mua ở hàng người quen thì tại chợ tạm trên đường Quang Trung (Hà Đông- Hà Nội) lại đắt hàng.

Theo ghi nhận của Phóng viên Tiền phong online tại đây vào lúc 9h45 phút sáng 28/4 có hơn 10 “sạp” thịt bằng bao tải dứa hay bìa các tông được bày bán tràn lan trên vỉa hè, không nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm dịch.

Điều lạ là thịt lợn ở đây bán rẻ bất ngờ: 8-10.000đ/kg mỡ thăn lợn, 35.000 đ/kg thịt ba chỉ, 40.000 đ/kg thịt lợn vai, 35.000 đ/kg xương sườn,... rẻ chỉ bằng một nửa so với các chợ chính.

Vừa táp vào vệ đường, PV đã được lời mời chào xúm xít từ các chủ hàng thịt lợn rẻ. Đa số người mua thịt lợn giá rẻ này đều là dân lao động nghèo.

Trước thực trạng dịch lợn tai xanh đang bùng phát, việc tồn tại công khai những chợ tạm bán thịt lợn “siêu rẻ” không rõ nguồn gốc là điều đáng báo động trong công tác quản lý VSATTP, kiểm soát dịch bệnh hiện nay.

MỚI - NÓNG
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?

Có thể bạn quan tâm

Phong toả, áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với bệnh viện đa khoa quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Một bệnh viện ở Đà Nẵng tạm dừng khám, chữa bệnh vì liên quan đến ca nghi mắc COVID-19

TPO - Sáng 12/5, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã phát thông báo về việc tạm dừng tất cả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và cấp cứu (bao gồm cả khám sàng lọc cho đối tượng nghi ngờ nhiễm COVID-19) cho đến khi có thông báo mới do liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2. 
Ông Lâm cùng gốc gỗ lim trên trăm tuổi ở giữa đại ngàn

'Gàn già' với rừng lim xanh trăm tuổi

TP - Có lần ông bị lâm tặc dọa giết. Gia cảnh khó khăn, ăn không đủ no, có người bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh để bây giờ, sau hơn 30 năm, rừng cây cổ sừng sững như linh vật làng.