Thịt lợn liên tục tăng giá, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lãi 'khủng'

Nhiều doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi lợn đang lãi lớn (ảnh minh họa)
Nhiều doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi lợn đang lãi lớn (ảnh minh họa)
TP - Không ít doanh nghiệp FDI trong ngành chăn nuôi lợn đạt lợi nhuận khủng nhờ vào việc thịt lợn liên tục tăng giá trong nhiều tháng. Thậm chí có đơn vị chỉ sau 5 tháng đã vượt kế hoạch kinh doanh năm tới gần 30%.

Tại cuộc họp ngày 1/6 nhằm đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh quý 2/2020 và triển khai kế hoạch tháng 6 và các tháng tiếp theo, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch DBC cho hay, trong hai tháng của quý 2, doanh thu DBC đạt 2.016 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt trên 70% so với quý 1.

Trước đó, trong quý I/2020, doanh thu DBC đạt 2.467 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 348,7 tỷ đồng. So cùng kỳ năm trước, chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, lợi nhuận của DBC cao gấp 17 lần. Như vậy kết quả 5 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu của DBC đạt 4.483 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt hơn 593 tỷ đồng. Với việc năm 2020, DBC đặt kế hoạch doanh thu 13.203 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 457 tỷ đồng, như vậy chỉ sau 5 tháng công ty đã vượt kế hoạch năm gần 30%.

Cùng với việc lợi nhuận và doanh thu tăng vọt, cổ phiếu DBC cũng tăng phi mã kể từ đáy tháng 3/2020 và trở thành cổ phiếu hot được săn lùng khi có mức tăng mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020. Cổ phiếu này đã tăng gấp hơn 3 lần, từ 15.000 đồng/cổ phiếu lên 54.900 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 5/6.

Giá thịt lợn phi mã cũng khiến một doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi là Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) thu được lợi nhuận khủng chỉ sau vài tháng kinh doanh đầu năm. Kết quả kinh doanh quý 1/2020 vừa được đơn vị này công bố cách đây hơn 1 tháng cho thấy, doanh thu của đơn vị trong 3 tháng đạt gần 1.468 tỷ đồng, tăng 20,9% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế 46,5 tỷ đồng, tăng 19%. Trong đó, doanh thu thịt tươi sống chiếm gần 669 tỷ đồng, tăng 20% và doanh thu thực phẩm chế biến chiếm gần 742 tỷ đồng, tăng 22%.

Với Công ty Cổ phần Chăn nuôi Mitraco (MLS), đơn vị chuyên chăn nuôi heo siêu nạc, chỉ trong một tháng qua, giá cổ phiếu MLS của đơn vị này đã tăng một mạch hơn 224% từ vùng đáy hồi đầu tháng 4 sau khi kết quả kinh doanh quý 1 được công bố cho thấy công ty đã đạt lợi nhuận rất cao. Báo cáo tài chính cho thấy, nhờ giá heo tăng vọt, doanh thu quý 1/2020 của công ty đạt hơn 93 tỷ đồng, tăng gần 34% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, Mitraco có lãi sau thuế hơn 22,1 tỷ đồng thay vì bị thua lỗ 7,1 tỷ đồng như trong quý đầu năm 2019.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.