Thịt heo ra chợ TPHCM phải truy xuất được nguồn gốc

TPO - Tại buổi sơ kết 6 tháng thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo ngày 1/7, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tất cả heo vào chợ đầu mối và bán ở các chợ lẻ đều phải có tem nhãn, truy xuất được nguồn gốc. Nếu không, heo sẽ không được lưu thông.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương – Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công thương TPHCM, đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc (TXNG) thịt heo bắt đầu từ tháng 12/2016 và đến nay, tổng số cơ sở kinh doanh thực hiện TXNG là 838 siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm tại TP và các tỉnh, 2 chợ đầu mới Hóc Môn và Bình Điền; 23 chợ truyền thống với 146 gian hàng kinh doanh thịt heo Vissan. Sau thời gian thử nghiệm, TP chính thức kiểm soát nguồn heo và thịt heo cung ứng cho thị trường TP, bắt buộc phải TXNG thịt heo vào chợ đầu mối từ ngày 31/7.

'Từ thành công của đề án quản lý, nhận diện và TXNG thịt heo, để mở rộng việc kiểm soát chất lượng, TXNG thực phẩm với quy trình quản lý chặt chẽ, minh bạch hóa thông tin từ lúc vật nuôi được sinh ra, chăn nuôi, giết mổ, đóng gói, vận chuyển kinh doanh đến khi tới tay người tiêu dùng. Việc tiếp tục thực hiện đề án quản lý và TXNG thịt gia cầm, trứng gia cầm cũng là giải pháp thiết thực để giải quyết yêu cầu nêu trên', ông Phương cho hay.

Thịt heo ra chợ TPHCM phải truy xuất được nguồn gốc ảnh 1 Sau thịt heo, thịt và trứng gia cầm cũng sẽ được truy nguồn gốc.
Theo đó, quy trình đề án quản lý và TXNG thịt gia cầm, trứng gia cầm ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng công nghệ mã QR Code, vòng niêm phong, điện toán đám mây, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện, TXNG, quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm. Đây là giải pháp để người tiêu dùng trực tiếp kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về loại thịt, trứng gia cầm đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn (sinh ra, chăn nuôi, xuất trại, giết mổ, xử lý, đóng gói và phân phối). 

Hiện, đã có hơn 1.749 điểm bán thịt gia cầm, trứng gia cầm đăng ký tham gia TXNG với Sở Công thương TPHCM. TPHCM sẽ thức kiểm soát nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm cung ứng cho thị trường TP, sản phẩm này phải được truy xuất được nguồn gốc bắt đầu từ ngày 1/9.

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, mặc dù việc TXNG thực phẩm là rất khó nhưng chúng ta vẫn quyết tâm làm bằng được.

“Thành phố thấy rằng vấn đề an toàn thực phẩm là rất quan trọng. Đây không chỉ là câu chuyện xử lý hành vi gian lận thương mại, xem thường sức khỏe người dân mà chúng ta cần có giải pháp căn bản là phải xây dựng được nguồn thực phẩm sạch. TXNG là biện pháp căn cơ, đúng với xu hướng của thế giới. Vì vậy thành phố kiên quyết làm và làm có hiệu quả”.

Theo ông Tuyến, với những trang trại chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ sẽ được hỗ trợ 50% chi phí khi tham gia đề án TXNG, nếu trạng trại có tham gia các tổ chức, hợp tác xã sẽ được hỗ trợ 100% trong vòng 6 tháng. Còn vấn đề đeo vòng cho heo, sắp tới TPHCM cũng sẽ thay đổi phương án nhận khác thay cho vòng đeo là bấm lỗ tai heo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.
Theo quy định của Trung Quốc, nông sản xuất sang thị trường này không được bọc rơm nhưng nhiều doanh nghiệp hiện vẫn quen duy trì cách thức này. Ảnh: Đức Giang

Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc

TP - Trung Quốc ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản vào nước này, đồng thời không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn manh mún và các vùng trồng vẫn thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.