Thịt gà và tôm có phải nguyên nhân khiến bệnh ho nặng hơn?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Nhiều người cho rằng khi mắc các bệnh theo mùa như ho, cảm cúm, viêm họng thì nên kiêng ăn thịt gà và và tôm vì tính “hàn” sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên hai loại thực phẩm này lại rất giàu dinh dưỡng và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nếu ăn đúng cách.

Thịt gà và tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các chất cần thiết như sắt, canxi. Nhưng ăn những thực phẩm này lúc ốm có làm bệnh nặng hơn hay không là vấn đề mà nhiều người còn mơ hồ. Dưới đây là những tư vấn của Ths, BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề này.

1. Triệu chứng ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống

Các bà mẹ thường truyền tai nhau rằng khi trẻ bị ho là phải kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà…. Vì cho rằng sẽ làm bệnh ho nặng hơn và lâu khỏi hơn. Thật ra điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Tuy nhiên, tôm cũng có thể làm bệnh nhân khó chịu và ho nhiều hơn nếu ăn cả phần vỏ và càng của nó. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho.

Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, kiêng các loại chất ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Bênh cạnh tôm cua, thậm chí nhiều người còn có thói quen kiêng cả thịt gà khi ho. Điều này hoàn toàn không có căn cứ khoa học nào, bởi ngược lại thịt gà chứa rất nhiều protein, nhất là kẽm, một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng.

Vì vậy, kiêng thịt gà khi ho là không nên. Trái lại, thịt gà là một thực phẩm lý thưởng cho người bệnh ho tăng sức đề kháng.

2. Không ăn vỏ tôm ngay cả khi khỏi bệnh

Tuy vỏ tôm không tốt đối với người đang ho nhưng lại chứa rất nhiều canxi tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Đa phần mọi người cho rằng ăn tôm sẽ có nhiều canxi chứa trong phần thịt và bỏ hết phần vỏ và càng tôm.

Nhưng thực chất, lượng canxi chủ yếu ở trong vỏ tôm còn phần thịt tôm chỉ cung cấp chất đạm là chính. Vì vậy, nếu muốn cung cấp canxi cho cơ thể, nên chọn các loại tôm nhỏ cho để ăn được cả vỏ.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày 23/10 ghi nhận 3.373 ca mắc COVID-19 và 1.338 trường hợp khỏi bệnh

Ngày 23/10 ghi nhận 3.373 ca mắc COVID-19 và 1.338 trường hợp khỏi bệnh

TPO - Tối 23/10, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 3.373 ca nhiễm mới với 12 ca nhập cảnh và 3.361 trường hợp trong nước (giảm 616 ca so với ngày trước đó), tại 47 tỉnh, thành phố, có 1.332 ca cộng đồng.Trong ngày có 1.338 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 804.664 trường hợp.
Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

TPO - Bỏ bê học hành, sa đà vào những trò chơi ảo đầy bạo lực trên mạng xã hội, khi bị gia đình phát hiện, ngăn cản, nam sinh lớp 8 đã uống thuốc trừ sâu quyên sinh. Hành động nông nổi của con trẻ đã gây hại tới bản thân, để lại nỗi đau cho gia đình.
Bệnh nhân T. (thứ 4 từ phải sang) khỏe mạnh sau 1 năm được ghép 2 lá phổi

Sự hồi phục kì diệu của người được ghép 2 lá phổi

TP - Ngày 22/10, tại hội thảo Chương trình ghép phổi tại Việt Nam do Bệnh viện Phổi T.Ư phối hợp với Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm điều phối tạng Quốc gia tổ chức, bệnh nhân được ghép phổi thành công từ người hiến tặng chết não cách đây 1 năm đã hiện diện, cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ.